CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชายผู้ต้องตัดแขนขา เพราะถูกสุนัขแสนรัก ‘เลีย’ เผยยังรักเหมือนเดิม ไม่คิดจะทิ้งไปไหน

เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2018 มีเรื่องราวหนึ่งที่เป็นประเด็นให้พูดถึงกันในอินเตอร์เน็ต นั่นคือเรื่องราวของ Greg Manteufel ชายวัย 49 ปี ที่ติดเชื้อแบคทีเรียจากการถูกสุนัขคู่ใจเลียจนต้องตัดแขนตัดขา

ข่าวเก่า: สุดซวย…ชายผู้รักสัตว์ต้องเสียขาทั้งสองข้างพร้อมกับจมูก เพียงเพราะถูกสุนัขคู่ใจ “เลีย”

 

 

หลังจากที่ถูกเจ้า Ellie สุนัขพันธุ์พิตบูลล์เทอร์เรียเลีย Greg ไบค์เกอร์จากรัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา มีอาการปวดหัว คลื่นไส้ แต่ในตอนแรกเขาคิดว่าคงป่วยเป็นไข้หวัดธรรมดา

อย่างไรก็ตามมันไม่ใช่อย่างที่เขาคิด เนื่องจากต้นเหตุที่ทำให้เขาเป็นแบบนั้นมันคือในเลือดของเขาเชื้อแบคทีเรีย Capnocytophaga เจือปนอยู่ มันทำให้ความดันเลือดลดต่ำลงและอวัยวะภายในบางส่วนหยุดการทำงาน

 

 

Greg ร้องขอให้แพทย์ทำอะไรก็ได้ที่ช่วยให้เขารอดชีวิต ทางแพทย์ได้ตัดสินใจผ่าตัดมากกว่า 20 ครั้ง รวมถึงการตัดแขนช่วงศอกและขาทั้งสองข้างตั้งแต่เข่าลงไป เพื่อให้เขามีชีวิตอยู่ได้

แม้จะเกือบตายและต้องถูกตัดแขนขาจากการเลียของสุนัขแสนรัก แต่ทาง Greg ก็ไม่ได้โทษเจ้า Ellie เลยสักนิด พร้อมกับบอกว่ายังคงรักมันเหมือนเดิม และจะไม่ทิ้งมันไปไหน

“พวกเราไม่ได้สนใจจะตรวจหาเชื้อจากมันหรอก

ยังไงก็ตามเราไม่คิดจะทิ้งมันไปไหนด้วย ถึงแม้มันจะเป็นสาเหตุให้เกิดเรื่องนี้ก็ตาม เราแค่จะรักมันไปจนตาย”

 

 

หลังจากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ทางนักวิจัยจากบริกแฮมและโรงพยาบาลหญิงในบอสตัน รวมถึงคณะแพทยศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พร้อมกับหน่วยงานอีกหลายๆ แห่ง ได้เข้ามาสืบสวนเรื่องต้นตอปัญหาที่แท้จริงของอาการป่วยครั้งนี้

เพราะก่อนหน้านี้ Greg เป็นคนสุขภาพที่และยังชอบเล่นกับสุนัขเป็นทุนเดิม ดังนั้นจึงมักถูกน้องหมาเลียอยู่เป็นประจำ แต่จู่ๆ ทำไมถึงติดเชื้อดังกล่าวได้…

โดยพวกเขาทำการศึกษาเคสที่คล้ายๆ กับกรณีของ Greg อีก 5 เคส พบว่าตัวแปรสำคัญที่ทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียได้ อาจจะเป็นเพราะ “การแปรผันทางพันธุกรรม” ซึ่งอาจจะทำให้ร่างกายของเราอ่อนแอลงจนทำให้ติดเชื้อได้

อย่างไรก็ตามผลการทดสอบต้องรอตีพิมพ์ภายในอีก 18 เดือนข้างหน้า

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Unilad, Usatoday


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น