อียิปต์ประกาศแผนตัดกำแพงย้ายสุสานโบราณที่ซูฮัก นักโบราณคดีจวก ผิดกฎสากล!!


143 shares

หากเพื่อนๆ ยังคงจำกันได้ เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ที่ประเทศอียิปต์ได้มีการค้นพบ พบสุสานแห่งใหม่พร้อมมัมมี่คน แมว หนู และเหยี่ยวรวมกว่า 50 ร่าง ในพื้นที่ซูฮัก ทางตอนใต้ของกรุงไคโร (อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่)

 

สุสานแห่งนี้คาดว่าสร้างขึ้นเพื่อชาวอียิปต์ชื่อ “ทูทู” ผู้มีชีวิตอยู่ในยุคราชวงศ์ทอเลมีตอนต้น

 

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมานี้เอง ทางการของอียิปต์ได้มีการออกมาประกาศว่าพวกเขานั้นมีแผนการที่จะทำการขนย้ายโบราณสถานแห่งนี้จากที่ซูฮักไปไว้ยังพิพิธภัณฑ์ของเมืองหลวงใหม่ (New Administrative Capital) ซึ่งมีการวางแผนสร้างมาตั้งแต่ในปี 2015

โดยภายในแผนการเคลื่อนย้ายในครั้งนี้ ทางการอียิปต์ได้มีการระบุเอาไว้ด้วย พวกเขานั้นได้ทำการ “ตัดแยก” ชิ้นส่วนบางชิ้นของกำแพงสุสานไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีเหตุผลในการเคลื่อนย้ายระบุไว้ว่าตัวสุสานที่พบนั้น อยู่ในพื้นที่ห่างไกลมาก ซึ่งจะทำให้มันง่ายต่อการถูกทิ้ง ทำลาย หรือเข้าปล้นโดยผู้ไม่หวังดี

 

หนึ่งในงานศิลปะบนกำแพงสุสาน

 

แน่นอนว่าเมื่อข้อมูลการประกาศในครั้งนี้ถูกเผยแพร่ออกไป โครงการนี้ก็ได้รับผลตอบรับในเชิงลบกลับมาจากประชาชนหลายส่วนในประเทศ โดยเฉพาะเหล่านักโบราณคดี ที่มองว่ารัฐบาลเพียงแค่อยากได้แหล่งโบราณคดีไว้เป็นที่ท่องเที่ยวในเมืองแห่งใหม่เท่านั้น

“การย้ายหลุมศพนี้ เป็นการละเมิดกฎ Venice Charter อันเป็นหลักเกณฑ์สากลในการทำงานอนุรักษ์โบราณสถานอย่างเห็นได้ชัด” คุณ Monica Hanna หนึ่งในนักโบราณคดีชาวอียิปต์กล่าว “สิ่งที่รัฐบาลกำลังทำนั้นมันเป็นการทำลายโบราณสถาน ไม่ใช่การปกป้องมัน”

 

มัมมี่เด็กที่ถูกพบ

 

โดยกฎ Venice Charter ที่คุณ Monica อ้างถึงนั้น เป็นกฎเกณฑ์ที่ทางอียิปต์ปฏิบัติตามกันมาอย่างยาวนาน และมีกฎปฏิบัติระบุเอาไว้อย่างคร่าวๆ ว่า

อนุสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์ จะไม่ได้รับการอนุญาตให้มีการเคลื่อนย้ายไม่ว่าจะเป็นทั้งหมดหรือแค่บางส่วน เว้นแต่กรณีที่จำเป็นที่จะต้องย้ายจริงๆ เพื่อปกป้องการคงอยู่ของมัน หรือการเคลื่อนย้ายมันจะทำประโยชน์ให้กับประเทศหรือนานาชาติอย่างมหาศาลเท่านั้น

 

มัมมี่หนู แมว และเหยี่ยวในสุสาน

 

ซึ่งสำหรับคุณ Monica แล้ว สุสานแห่งนี้ไม่ได้อยู่ห่างจากพื้นที่ซูฮักซึ่งเป็นเมืองที่มีผู้คนอาศัยอยู่มากพอสมควรอย่างที่รัฐบาลอ้าง ซึ่งมันทำให้การเคลื่อนย้ายที่แห่งนี้เพื่อป้องกันการทิ้งร้างกลายเป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้นไป

ทั้งนี้เองนอกจากเรื่องราวเกี่ยวกับกฎหมายเองแล้ว นักโบราณคดีบางส่วนก็ยังกลัวอีกด้วยว่าการประกาศย้ายสุสานในครั้งนี้อาจจะจุดชนวนความกลัวใน “คำสาปสุสานโบราณ” ของผู้คนขึ้นมาอีกครั้งด้วยก็เป็นได้ เช่นเดียวกับที่เคยเป็นมาแล้วกับสุสานของตุตันคาเมนในอดีต และโลงศพหินสีดำ ที่ถูกค้นพบไปเมื่อปีที่แล้ว

 

ที่มา dailynewsegypt, thesun

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

143 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions