งงสิ!! เมื่อฝรั่งเศสจะจัดนิทรรศการ “เจงกิน ข่าน” แต่จีนสั่งห้ามใช้คำว่า “เจงกิส ข่าน”


ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ประเทศฝรั่งเศส ได้เกิดเรื่องกระทบกระทั่งกันระหว่างประเทศจีนกับพิพิธภัณฑ์ จนกลายเป็นที่ผู้ถึงกันอย่างหนาหูในโลกออนไลน์

 

 

เมื่อพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ Château des ducs de Bretagne ต้องประกาศเลื่อนการจัด นิทรรศการเกี่ยวกับ “เจงกิส ข่าน” แห่งจักรวรรดิมองโกล ออกไป 3 ปี

เนื่องจากถูกทางการจีนสั่งห้ามไม่ให้ใช้คำหลายต่อหลายคำในงาน ทั้งยังขออำนาจแทรกแซงเนื้อหาหลายจุด ไม่เช่นนั้นจะไม่อนุมัติให้นำวัตถุโบราณจากพิพิธภัณฑ์ Inner Mongolia ในจีนมาให้จัดแสดง

 

 

โดยสำนักงานมรดกวัฒนธรรมจีนได้ติดต่อไปยังพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส เพื่อขอให้ทางพิพิธภัณฑ์หยุดใช้คำว่า “มองโกล” “จักรวรรดิ” หรือแม้แต่ “เจงกิส ข่าน” ซึ่งเป็นชื่องาน

แถมยังขออำนาจในการจัดการข้อมูล ตำนานและแผนที่ต่างๆ ในงานเพื่อให้เข้ากับ “เล่าเรื่องระดับชาติแบบใหม่” ของประเทศจีนอีกที

 

 

อ้างอิงจากคุณ Bertrand Guillet ผู้อำนวยการของพิพิธภัณฑ์ การสั่งห้ามในครั้งนี้ ทำให้ในปัจจุบันทางพิพิธภัณฑ์ ได้ตัดสินใจที่จะเลื่อนนิทรรศการนี้ออกไปเป็นเวลา 3 ปี

“เพื่อปกป้องคุณค่าของความเป็นมนุษย์ วิทยาศาสตร์ และจริยธรรม” 

ในขณะที่เจ้าตัวระบุว่าการกระทำนี้ น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับนโยบายเพื่อหลอมรวมกลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศ ดังเช่นที่ในอดีตรัฐบาลจีนเคยทำกับชาวอุยกูร์ ฮุย และการลดบทเรียนในภาษามองโกลลงในอดีตนั่นเอง

 

 

ที่มา apnews, businessinsider และ lemonde

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments