CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เจ้าหน้าที่ระดมรถฉีดน้ำ ช่วยชีวิต “ต้นไม้ลุงป้อม” ล่าสุดเผยมีหลายต้น “แตกใบอ่อนแล้ว!!”

เพื่อนๆ น่าจะยังจำกันได้สำหรับประเด็นเรื่องโครงการปลูกป่าที่ถูกหยิบขึ้นมาวิพากษ์วิจารณ์กันในช่วงนี้ หลังพบว่าผ่านมาเกือบปี ต้นไม้จำนวนมากกลับเหมือนไม่ได้รับการดูแล

อ่านข่าวดังกล่าวได้ที่ลิงก์: วิจารณ์หนัก!! โครงการปลูกป่าของ “ฌอน” ปัจจุบันตายเรียบ ผ่านมาเป็นปี ไม่มีใครมาดูแล

 

 

หลังจากที่ประเด็นดังกล่าวกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ ผ่านไปเพียงไม่นานทางกรมป่าไม้ก็ได้เข้าตรวจสอบต้นไม้ในโครงการรวมใจไทยปลูกต้นไม้เพื่อฟื้นฟูป่าและเพิ่มพื้นที่สีเขียว

โครงการนี้มี ‘พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ’ เป็นประธานในพิธี และมีคนดังอย่าง ‘ฌอน บูรณหิรัญ’ มาร่วมโครงการด้วย โดยจัดขึ้นที่บริเวณป่าดอยสุเทพ ห้วยตึงเฒ่า จังหวัดเชียงใหม่

ซึ่งหลังจากที่กรมป่าไม้ลงตรวจสอบข้อเท็จจริง จึงออกมาชี้แจงว่าแท้จริงแล้วต้นไม้ในภาพนั้นไม่ได้ตาย แต่แค่ผลัดใบ?!

ข่าวการชี้แจงข้างต้น: กรมป่าไม้ แจงโครงการปลูกป่าห้วยตึงเฒ่า “ต้นไม้รอดกว่า 90%” ที่เห็นแค่ผลัดใบ ลดการคายน้ำ

 

 

ล่าสุดวันนี้ (17 มกราคม 2564) ก็ได้มีการอัปเดตเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลต้นไม้ภายใต้โครงการดังกล่าว โดยทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้นำ “รถน้ำ” เข้าไปเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับต้นไม้ทั่วทั้งบริเวณ

 

และดูเหมือนว่าบางต้นจะเริ่มแตกใบอ่อนแล้วด้วยนะ…

 

นายศิริชัย ทองประเสริฐ ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมการปลูกป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 เชียงใหม่ ได้มีมาตรการเร่งด่วนสำหรับการนำรถน้ำมารดน้ำต้นไม้ในพื้นที่นี้ทุกวันจนกว่าจะถึงฤดูฝน

โดยมีการกำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลต้นไม้ให้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นเรื่องที่สังคมกำลังให้ความสนใจ หากพบว่าต้นไหนตายแล้วก็จะมีการปลูกทดแทน แต่ก็พบว่าเป็นส่วนน้อย เพราะมีอัตรารอดสูงถึง 80% จากทั้งหมด 60 ต้น

 

 

ส่วนประเด็นการใช้งบประมาณ 23 ล้านบาทดังที่มีการพูดถึงนั้น นายศิริชัย ชี้แจงว่าเป็นงบของกิจกรรม Climate Festival @North ที่เป็นรูปแบบของการจัดอีเว้นท์ซ้อนอีเว้นท์ ไม่เกี่ยวกับภาครัฐ จนหลายคนอาจเข้าใจผิดได้

ทั้งนี้ยืนยันด้วยว่ากิจกรรมดังกล่าวเป็นการปลูกต้นไม้แบบประชาอาสา เชิญทุกหน่วยวงานทั้งภาครัฐ เอกชน จิตอาสาประชาชนมาช่วยกันปลูกตามกำลังที่มี ไม่มีการว่าจ้างและไม่มีการใช้งบประมาณจากเอกชนแต่อย่างใด

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Khaosod

Comments

ใส่ความเห็น