CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักอนุรักษ์สัตว์ ยื่นข้อเสนอ “ดึงยางรถออกจากคอไอ้เข้ได้” รับเงินสดกลับบ้านไปเลย!!

เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่ยืดเยื้อมานานหลายปี สร้างความกังวลใจอย่างมากให้กับกลุ่มนักอนุรักษ์ในประเทศอินโดนีเซีย หลังจากที่พวกเขาได้เห็นว่ามี “ยางรถมอเตอร์ไซค์ติดอยู่ตรงช่วงคอของจระเข้ตัวหนึ่ง”

 

เจ้าจระเข้กับขนาดลำตัวเกือบ 4 เมตร และยางรถตรงคอของมัน

 

สำนักงานอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในสุลาเวสีกลาง ประเทศอินโดนีเซีย กล่าวว่า ภาพที่เห็นนั้นคือจระเข้น้ำจืดที่ต้องเผชิญกับปัญหาดังกล่าวมาอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 4 ปี

“ในปี 2016 เราพบจระเข้ตัวนี้ว่ายไปมาอยู่รอบๆ บริเวณแม่น้ำ Palu โดยที่มียางรถมอเตอร์ไซค์ขนาด 14 นิ้วติดอยู่ตรงคอของมัน”

พวกเขาเชื่อว่ายางที่เห็นนั้นน่าจะมาจากรถสกูตเตอร์ที่ตกลงไปหรือถูกโยนทิ้งลงไปในแม่น้ำ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าต่อมามันไปติดอยู่ตรงคอของเจ้าจระเข้ตัวนี้ได้อย่างไร

 

 

จนพอเวลาผ่านไป เจ้าจระเข้ก็มีขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ทว่ายางรถนั้นกลับไม่ได้ขยายขนาดตาม ส่งผลทำให้เจ้าจระเข้มีอาการหายใจติดขัด เคลื่อนไหวได้ช้ากว่าเดิม พอนานไปอาจทำให้มันขาดอากาศหายใจตายได้เลย

สิ่งที่เกิดขึ้นสร้างความกังวลใจให้กับนักอนุรักษ์เป็นอย่างมาก เพราะจากที่พวกเขาสังเกตการณ์ดูแล้วเจ้าจระเข้ตัวนี้น่าจะเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ ‘จระเข้สยาม’ ที่หลงเหลืออยู่ไม่มากแล้วในโลก กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

 

 

พวกเขาจึงตั้งใจที่จะช่วยชีวิตมันเอาไว้ให้ได้ โดยพยายามที่จะไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตตามธรรมชาติ แต่ทว่าความพยายามตลอดหลายปีที่ผ่านมานั้นกลับไม่สำเร็จเลยแม้แต่ครั้งเดียว

“พวกเราเคยเอาไก่ดิบไปล่อ แต่มันก็ไม่สนใจ วางกับดักทีไรก็ไม่เป็นผล พอจะยิงลูกดอกยาสลบก็กลัวว่ามันจะว่ายน้ำหนีไปก่อนที่ยาจะออกฤทธิ์”

 

 

เพราะอย่างนั้นแล้ว ล่าสุดในปี 2020 ทางหน่วยงานจึงเกิดความคิดที่จะยื่นข้อเสนอให้กับทุกคนที่สนใจ ‘หากใครสามารถดึงยางรถออกมาจากคอเจ้าจระเข้ตัวนี้ได้ ก็รับเงินสดกลับบ้านไปเลย’

เงื่อนไขเบื้องต้นที่พวกเขาต้องการคือ หนึ่งไม่ทำให้มันตายหรือได้รับบาดเจ็บที่เกินจำเป็น สองคือไม่กระทบกับการใช้ชีวิตตามธรรมชาติของมัน

โดยถึงแม้ว่าพวกเขาจะยังไม่พูดถึงรายละเอียดของเงินรางวัลว่ามากน้อยเพียงไหน แต่ก็เห็นว่างานนี้ทางหัวหน้าหน่วยอนุรักษ์จะเป็นคนควักเงินออกให้เองเลยล่ะนะ

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Telegraph , R News , 9GAG


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น