สุดหดหู่… ชาวบ้านรุมขี่+ดึงครีบเต่ามะเฟือง สัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ ขณะขึ้นมาวางไข่บนชายหาด


ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2019 มีวิดีโอหนึ่งที่กำลังกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ เมื่อพบว่ามีชาวบ้านพากัน “ขี่” และถ่ายรูปกับ “เต่าทะเลยักษ์” ที่ขึ้นมาวางไข่บนชายหาด

 

 

เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนชายหาดประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเต่ามะเฟือง (Leatherback Sea Turtle) ตัวหนึ่งขึ้นมาวางไข่บนชายหาด ซึ่งถือว่าเป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่หาชมได้ยากยิ่ง

แต่แทนที่ชาวบ้านแถวนั้นจะคอยชมเพียงอย่างเดียว พวกเขากลับเดินเข้าไปหามัน ก่อนจะผลัดกันขี่และผลัดการถ่ายรูป ราวกับมันเป็นสัตว์เลี้ยงของพวกเขา

ไม่เท่านั้น บางคนได้ขว้างทรายใส่มัน บางคนก็พยายามจะดึงครีบของมันเอาไว้ ขณะที่มันพยายามตะเกียกตะกายคลานลงน้ำ

 

 

โดยทางองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) เล่าเอาไว้ว่าเต่ามะเฟืองนั้นเป็นสายพันธุ์เต่าทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก และปัจจุบันก็ถือเป็นสัตว์ “เสี่ยงสูญพันธุ์” อีกด้วย

แม้มันจะมีนักล่าทางธรรมชาติไม่มากนัก แต่ด้วยขยะพลาสติกหรือการหว่านแห รวมถึงกับดักที่ใช้จับล็อสเตอร์ ทำให้จำนวนของมันลดลงเป็นอย่างมากในไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้

 

 

หลังจากเรื่องนี้ถูกเผยแพร่ไปในโซเชียลมีเดีย ก็กลายป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรวดเร็ว รวมถึงมีชาวเน็ตหลายคนออกมาประนามว่าการกระทำดังกล่าวของชาวบ้าน เป็นการกระทำที่ “โหดร้าย” “ทารุณ” และ “ป่าเถื่อน” อย่างมาก

แม้เรื่องราวดังกล่าวจะเป็นกระแสเพียงใด แต่ขณะนี้หน่วยงานในพื้นที่ก็ยังไม่มีการเคลื่อนไหวหรือให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Ladbible, Dailymail

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวโคบี้

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions