ผู้หญิงเสี่ยงสมองเสื่อมไวขึ้นหากไม่ได้ทำงาน


 

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2019 ที่เมืองลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา มีการประชุมระหว่างประเทศของสมาคมผู้ป่วยอัลไซเมอร์ (AAIC) และได้เปิดเผยงานวิจัยเกี่ยวกับความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ในสหรัฐอเมริกา

งานวิจัยพบว่า ผู้หญิงป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์มากกว่าผู้ชายด้วยเหตุผลหลายประการ โดยเฉพาะปัจจัยทางครอบครัว และปัจจัยทางสังคม เช่น ผู้หญิงต้องแต่งงานและเลี้ยงลูก อาจมีบทบาททำให้เสี่ยงสมองเสื่อมไวกว่าปกติ

Elizabeth Rose Mayeda ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยา มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส ได้ศึกษาผู้เข้าร่วมการทดลองทั้งหมด 6,386 คน ที่เกิดระหว่างปี 1935 ถึง 1956

ผลการศึกษาพบว่าผู้หญิงที่มีงานทำตั้งแต่วัยผู้ใหญ่จนถึงวัยกลางคน ไม่ว่าจะมีลูกหรือไม่มีลูกก็ตาม จะมีความเสี่ยงการเกิดโรคสมองเสื่อมช้าลงเมื่ออายุมากขึ้น

ในทางกลับกัน ผู้หญิงที่ไม่ได้ทำงานก็เสี่ยงเกิดความจำเสื่อมไวขึ้นเช่นกัน จากการทดลองพบว่าผู้หญิงอายุ 60 – 70 ปีที่แต่งงาน มีลูก และไม่ได้ทำงาน มีประสิทธิภาพด้านความจำลดลงเร็วขึ้น 61%

และผู้หญิงอายุ 60 – 70 ปี ที่เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวมานาน และไม่เคยทำงาน มีประสิทธิภาพด้านความจำลดลงเร็วขึ้นถึง 83% เลยทีเดียว

กล่าวคือการมีส่วนร่วมในการทำงานนั้นมีความสัมพันธ์กับการกระตุ้นการเรียนรู้ และป้องกันโรคสมองเสื่อมเมื่อมีอายุมากขึ้น

Elizabeth เชื่อว่าในอนาคต การสร้างนโยบายดีๆ ที่สนับสนุนผู้หญิงเรื่องการจ้างงาน อาจจะเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่มีประสิทธิภาพ และสามารถช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมในผู้หญิงได้นั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: https://ph.ucla.edu/news/press-release/2019/jun/work-family-demands-and-late-life-memory-decline-women

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวเมษา

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions