CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

กลุ่มบูลลี่โผล่รุมดักตีเด็กชายขี่จักรยานขายอาหาร โดนสังคมกดดันหนักถูกรวบยกแก๊ง

คลิปวิดีโอของเด็กชายคนหนึ่งที่กำลังปั่นจักรยานเพียงลำพัง กลายเป็นเหยื่อของกลุ่มวัยรุ่นเข้ามาดักทำร้ายหมายกลั่นแกล้งนี้ กลายเป็นประเด็นที่กำลังพูดถึงกันอย่างมากในประเทศอินโดนีเซีย

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในคลิปเผยให้เห็นว่ามีกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ดักรอมารุมแกล้งเด็กชายที่ปั่นจักรยานมาขายอาหาร โดยหลังจากที่ล้อมไว้ได้แล้ว หนึ่งในกลุ่มก็ลงมือทั้งตบทั้งผลัก และคนในกลุ่มก็ยั่วยุเด็กชายด้วยความสะใจ

 

 

โดยก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุถูกรุมล้อมแกล้งนั้น เด็กชายคนเดิมถูกแกล้งด้วยการวิ่งไล่ต้อนก่อน จนในที่สุดก็เสียหลักพุ่งจักรยานลงข้าง

หลังจากนั้นในเหตุการณ์เดียวกันก็มีกลุ่มวัยรุ่นขี่จักรยานยนต์มารุมล้อม ยั่วยุล้อเลียนจากการที่เด็กชายพยายามจะลุกขึ้น หัวเราะเยาะชอบใจกันทั้งกลุ่ม

 

https://twitter.com/Panggilsajabi2/status/1262310024199667712

 

เมื่อเด็กชายลุกขึ้นมาได้แล้ว ด้วยท่าทีที่หมดความอดทนเขาก็พยายามจะดึงแผ่นป้ายทะเบียนหน้ารถ เพื่อเป็นการเอาคืนและปกป้องตัวเอง แต่กลับเป็นการทำให้อีกฝ่ายโมโหทำร้ายซ้ำด้วยการตบและผลักลงไปนอนกับพื้นอีกรอบ ล้อเลียนให้เขาลุกขึ้นมาอีกครั้ง

 

https://twitter.com/Panggilsajabi2/status/1262004880740245504

 

ทั้งนี้ หลังจากคลิปเหตุการณ์ทั้งหมดถูกเปิดเผยสู่โลกออนไลน์ได้ไม่นานนัก ผู้คนต่างตื่นตัวร่วมกันประณามของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนี้ รับไม่ได้กับพฤติกรรมรังแกผู้อื่นและถูกสังคมกดดันอย่างหนักหน่วง

 

 

เมื่อคลิปกลายเป็นประเด็นไวรัลที่เร็วมากๆ ทางการไม่ได้นิ่งนอนใจและได้รับแจ้งเหตุที่เกิดขึ้นในคลิปดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ติดตามตัวผู้กระทำความผิดที่ปรากฎอยู่ในคลิปมาทั้งได้หมด 8 คน และทำการสอบสวนในทันทีหลังเกิดเรื่อง

“เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถระบุตัวกลุ่มวัยรุ่นทั้ง 8 คนได้แล้ว หลังจากที่ทำร้ายเด็กชายขายขี่จักรยานขายอาหารจนกลายเป็นคลิปไวรัลในโซเชียลมีเดีย”

 

 

หนึ่งในนั้นคือชายวัย 26 ปี ชื่อว่า Firdaus คาดว่าเป็นผู้ที่ตบและผลักเด็กชายในคลิปจนเป็นแผลถลอกจากการถูกผลักให้ล้มลงกับพื้นอย่างรุนแรง

จากการสอบสวนพบว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงเย็นของวันที่ 17 พฤษภาคม 2020 เหยื่อคือ Rizal เด็กชายวัย 12 ปี ขณะกำลังปั่นจักรยานบริเวณชุมชนเพื่อขายของทอดและขนมในทุกๆ วัน แต่กลับเจอกลุ่มวัยรุ่นรวมหัวกันมารุมกลั่นแกล้ง

 

 

ทั้งนี้ การตามตัวผู้กระทำผิดมารับโทษได้อย่างรวดเร็วเป็นเพราะได้รับความสนใจจากโซเชียลมีเดียอย่างมาก และทางชุมชนของเด็กได้ช่วยกันส่งเบาะแสให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนสามารถระบุตัวได้อย่างรวดเร็ว

ในส่วนของนาย Firdaus ถูกตั้งข้อหาในมาตรา 351 ตามประมวลกฎหมายอาชญากรรมอินโดนีเซีย ว่าด้วยการละเมิดกฎหมายคุ้มครองเด็ก

 

 

แถมเรื่องของ Rizal ยังถูกนำไปพูดสะท้อนถึงปัญหาการถูกรังแกและกลั่นแกล้งในเด็กภายในสภาอินโดนีเซีย และพบว่าปัญหานี้เป็นปัญหาเรื้อรังมานานแล้ว เด็กชายไม่ได้ถูกแกล้งเป็นครั้งแรกจนกระทั่งมีภาพหลักฐานโผล่ออกมา

 

 

สังคมอินโดนีเซียต่างรู้สึกเห็นใจเด็กชายและอยากให้เขาปลอดภัยจากสถานการณ์เช่นนี้ ทางชุมชนเองก็ได้ร่วมกันให้ความช่วยเหลือ Rizal และครอบครัวในทุกๆ ด้านเท่าที่จะช่วยได้

 

 

เมื่อเป็นข่าวขึ้นมาและเด็กชายเพิ่งกลับมาจากสถานีตำรวจในคืนวันเกิดเหตุ ก็พบว่ามีชาวชุมชุนและหน่วยงานด้านสังคมสงเคราะห์ มาร่วมให้กำลังใจและมอบจักรยานใหม่ให้เด็กชายหลังจากที่คันเก่าถูกทำพังจนไม่สามารถขี่ได้อีกแล้ว

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @Panggilsajabi2, detik, tribunnews, indozone


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น