CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คาเฟ่หุ่นยนต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ ‘เหล่าผู้ป่วยติดเตียง’ สามารถทำงานได้!!

หลายคนอาจจะเคยกังวลว่า หากยุคที่ ‘หุ่นยนต์’ ถูกสร้างขึ้นมาจริงๆ แล้ว จะกลายเป็นว่าพวกมันจะถูกใช้งานแทนที่ของมนุษย์ จนทำให้มนุษย์ตกงานกันไปเป็นแถบ

แต่ไม่ใช่สำหรับที่คาเฟ่แห่งนี้ เพราะพวกเขานำหุ่นยนต์เข้ามาใช้ เพื่อสนับสนุนให้เหล่า ‘ผู้ป่วยติดเตียง’ มีงานทำ

คาเฟ่แห่งนี้มีชื่อว่า DAWN มีชื่อเต็มๆ ว่า Diverse Avatar Working Network เป็นการร่วมมือกันของบริษัท Nippon Foundation, ANA Holdings Inc., และ Ory Lab Inc.

 

 

พวกเขาได้ทำการสร้างหุ่นยนต์ที่ชื่อว่า OriHime-D ขึ้นมา ซุ่งเป็นหุ่นยนต์ที่มีการติดตั้งกล้อง และลำโพงค์สื่อสารเอาไว้ในตัว

หุ่นยนต์ชนิดนี้จะสามารถควบคุมได้โดยใช้การบังคับจากระยะไกล ทำให้เหล่าผู้ป่วยติดเตียงอย่างเช่น ผู้ป่วยโรค ALS (โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง) หรือโรค SMA (โรคกล้ามเนื้อฝ่อจากไขสันหลัง) สามารถบังคับควบคุมมันได้

คาเฟ่แห่งนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอนิเมะเรื่อง ‘Time of Eve’ ที่บอกเล่าเรื่องราวของการมีชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุขระหว่างหุ่นยนต์กับมนุษย์

 

 

แล้วพวกเขาบังคับหุ่นยนต์ได้อย่างไร? เราจะมาไขข้อสงสัยของทุกคนไปพร้อมๆ กันครับ ก่อนอื่นเลยเจ้าหุ่นยนต์เหล่านี้จะถูกเชื่อมต่อเข้ากับเหล่าผู้ป่วยติดเตียงด้วย ‘อินเตอร์เน็ต’

และอุปกรณ์บางอย่าง ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อให้เหล่าผู้ป่วยติดเตียงสามารถบังคับมันได้ อย่างเช่น หากใครที่ไม่สามารถขยับร่างกาย หรือพูดได้ ก็จะมีอุปกรณ์ซอฟแวร์ที่ช่วยเหลือในการพิมพ์ข้อความด้วย ‘ดวงตา’ หรือ ‘ปาก’ เป็นต้น

 

 

เมื่อหุ่นยนต์ได้รับข้อความ พวกมันก็จะแปลงให้เป็นเสียงเพื่อสื่อสารกับลูกค้าอีกทีหนึ่ง ขณะที่ตัวหุ่นยนต์เองก็จะมีกล้องติดตั้งเอาไว้ และฉายภาพไปให้เหล่าผู้ป่วยดู ทำให้เขาทราบถึงสถานการณ์ที่กำลังดำเนินไปอยู่ และสามารถรับมือกับเหตุการณ์ต่างๆ ได้ทันท่วงที

“ผมต้องการทำให้ผู้ป่วยติดเตียงรู้ว่า พวกเขาสามารถทำงานได้แม่ว่าพวกเขาจะไม่สามารถขยับเขยื้อนร่างกาย หรือออกไปไหนข้างนอกได้”

“ในขณะเดียวกัน ผมก็อยากให้ทุกๆ คนรู้ว่ายังมีคนอีกหลายคนที่ ‘ต้องการที่จะทำงาน’ แม้ว่าพวกเขาจะไม่สามารถขยับร่างกายได้ก็ตาม พวกเขาไม่มีโอกาสในการได้งานทำ และการทำแบบนี้จะช่วยให้พวกเขาได้รับความมั่นใจที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้อีกด้วย” นาย Kentaro Yoshifuji CEO ของ Ory Lab กล่าว

 

 

ทางด้านพนักงานเสิร์ฟที่ทำงานเป็นคนบังคับหุ่นยนต์เปิดเผยว่า “ผมรู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองได้ไปทำงานอยู่ที่คาเฟ่จริงๆ ผมรู้สึกมีความสุขที่ได้พูดคุยกับลูกค้ามากหน้าหลายตา มันเปิดประสบการณ์ที่ผมไม่เคยเจอมาก่อนได้มากมายเลยล่ะ” นาย Saeko Murai พนักงานที่ป่วยเป็นภาวะโซมาติกกล่าว

 

ลองไปชมคลิปวิดีโอกันดูสักหน่อยก็แล้วกันนะครับ

https://www.facebook.com/Channel4/videos/2733604963394633/?v=2733604963394633

 

ที่มา : inspiremore


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น