บริษัทสหรัฐฯ เจ๋ง ผลิต “หุ่นโลมาเสมือนจริง” หวังใช้ลดการจับโลมามาแสดง


2.3k shares

เพื่อนๆ เคยไปดูโชว์โลมาตามอควาเรียมกันไหม? รู้สึกอย่างไรกับโชว์ที่ได้เห็นบ้าง นั่นเพราะแม้ว่าการแสดงของโลมาในอควาเรียมจะได้รับความนิยมอย่างสูง

 

 

แต่ในขณะเดียวกันนี่ก็เป็นกิจกรรมที่มักถูกมองว่าเป็นการกักขัง และทรมานสัตว์ในเวลาเดียวกัน ซึ่งทำให้ในปัจจุบันการแสดงของโลมาถือเป็นหัวข้อถกเถียงกันเป็นไปอย่างช่วยไม่ได้

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะกลายเป็นอะไรที่แก้ได้ง่ายกว่าที่คิดก็ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองบริษัท Edge Innovations ของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเปิดตัวเทคโนโลยีหุ่นยนต์โลมาตัวใหม่ที่เหมือนจริงแบบสุดๆ

 

 

ถึงขนาดที่หากนำมันไปว่ายน้ำในสระขนาดใหญ่ มันคงจะไม่มีใครมองออกเลยด้วยซ้ำว่าโลมาที่เห็น เป็นหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างขึ้น ไม่ใช่โลมาที่มีชีวิตจริงๆ

เจ้าหุ่นยนต์โลมานี้ มีจุดเด่นอยู่ที่ผิวหนังซึ่งทำขึ้นจากซิลิโคนวงการแพทย์ โดยมันมีขนาดตัวถึง 2.5 เมตร และหนักราวๆ 250 กิโลกรัม

 

 

แถมยังติดตั้งระบบ AI สุดล้ำที่จะทำให้เลียนแบบโลมาได้อย่างแนบเนียน ถึงขนาดที่มันสามารถมันดำน้ำตื้นไปพร้อมมนุษย์ หรือแสดงกายกรรม โดดลอดห่วงได้เลย

เจ้าหุ่นยนต์โลมาตัวนี้ในปัจจุบันถูกตั้งราคาไว้ที่ตัวละ 3-5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งแม้จะดุสูงอยู่บ้าง แต่ก็นับว่าเป็นหนทางที่น่าสนใจเลยที่จะช่วยเหลือโลมาราวๆ 3,000 ตัว ที่ยังคงถูกจับอยู่ทั่วโลก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศทางยุโรปหลายแห่ง ที่เริ่มแบนการใช้สัตว์ป่ามาแสดงแล้ว

 

วิดีโอ หุ่นยนต์โลมาจาก NTV Houston

 

ดังนั้น มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคต การแสดงโลมาในอควาเรียมส่วนใหญ่ของโลกก็อาจจะเปลี่ยนมาใช้โลมาหุ่นยนต์แทนที่โลมาจริงๆ ก็เป็นได้

 

ที่มา NTV Houston, reuters และ futurism

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions