หุ่นยนต์กอริลลาพบ กอริลลาป่ามีการร้องเพลงและผายลมเล่น ในระหว่างการทานอาหารด้วย


การสังเกตการณ์สัตว์นั้น ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่การกระทำที่ทำได้ง่ายดายเหมือนการเดินเข้าไปชมสัตว์ในสวนสัตว์ นั่นเพราะข้อมูลที่นักวิทยาศาสตร์จะอยากได้ คือการใช้ชีวิตตามปกติของสัตว์เหล่านี้ ไม่ใช่การปรับตัวในระบบนิเวศที่มนุษย์สร้างขึ้น

ดังนั้น ตั้งแต่ในอดีตมานักวิทยาศาสตร์จึงต้องคิดค้นหาวิธีการมากมายมาเพื่อสอดส่องสัตว์เหล่านี้โดยที่พวกมันไม่รู้ตัว และด้วยเหตุผลบางประการ การใช้หุ่นยนต์สัตว์ในการทำหน้าที่ในครั้งนี้ ก็ถือเป็นอะไรที่มี ประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อเลยด้วย

 

หนึ่งในหุ่นยนต์สัตว์ที่ถูกใช้งาน มาพร้อมความสามารถในการขยับดวงตา หรือแม้แต่หลบตากอริลลาที่มีอายุมากกว่า

 

และความสำเร็จในจุดนี้เอง ก็ทำให้เมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบกับความจริงที่ว่า กอริลลาป่าในยูกันดานั้น มีกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างการร้องเพลงและผายลมเล่น ระหว่างและหลังจากการทานอาหารด้วย

อ้างอิงจากผลการสังเกตการณ์ที่ออกมา กอริลลาป่าที่อายุมากจะมีแนวโน้มที่จะฮัมหรือร้องเพลงมากกว่ากอริลลาป่าที่อายุน้อย ในขณะที่ตัวผู้จะร้องเพลงบ่อยกว่าตัวเมียอีกที

 

 

นักวิทยาศาสตร์คาดว่าพวกมันมักจะร้องเพลงบ่อยเป็นพิเศษเมื่อได้ทานอาหารที่ชอบ จากการที่พวกมันมักจะร้องเพลงเวลาได้ทานพืชน้ำและพืชเมล็ด มากกว่าเวลาที่พวกมันต้องทานของอย่างแมลง

พฤติกรรมในจุดนี้ของกอริลลา ถูกรายงานว่ามีการค้นพบเป็นครั้งแรกในรายงานการสังเกตการณ์กอริลลาที่เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าที่สาธารณรัฐคองโก

 

 

อย่างไรก็ตามในการสังเกตการณ์ครั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ไม่เพียงแต่จะสามารถถ่ายภาพกิจกรรมของเหล่ากอริลลาป่าเอาไว้ได้อย่างชัดเจน และยังเป็นในระยะห่างที่ใกล้อย่างไม่น่าเชื่อจากการที่พวกเขาใช้หุ่นยนต์กอริลลาด้วย

โดยวิดีโอสุดหายากชุดนี้ ถูกนำออกมาเผยแพร่ในฐานะส่วนหนึ่งของรายการ “Nature: Spy in the Wild 2” ของช่อง PBS สหรัฐฯ ซึ่งต่อมาถูกเผยแพร่ออกมาในช่องยูทูบและสื่ออื่นๆ ของ PBS อีกที ซึ่งสำหรับเพื่อนที่สนใจ ก็สามารถรับชมวิดีโอดังกล่าวได้ ข้างล่างนี้เลย

 

 

ที่มา Nature on PBS, foxnews และ livescience

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments