CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตจีนเผย เจอซากไอพ่นจรวดส่งดาวเทียม ตกปักบนพื้นดิน หลังการปล่อยเมื่อไม่นานนี้

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในวันที่ 9 มีนาคม ค.ศ. 2020 ประเทศจีนได้ประสบความสำเร็จในการปล่อยจรวด Long March 3B ขึ้นสู่อวกาศ เพื่อที่จะส่งดาวเทียมระบบนำทาง “เป่ยโตว” (Beidou) เข้าสู่วงโคจรของโลก

 

 

ปฏิบัติการในเวลานั้น แม้ว่าจะถูกระบุว่าประสบความสำเร็จก็ตาม แต่มันก็ใช่ว่าจะไร้ซึ่งปัญหาโดยสิ้นเชิงเลย เพราะในระหว่างการปล่อยจรวด หนึ่งในไอพ่นสนับสนุนด้านข้างของจรวดดูเหมือนว่าจะเกิดปัญหาขึ้นเล็กน้อย จนทำให้มันตกลงมาในมุมที่ไม่ควรเป็นมากนัก

อ้างอิงจากรายงานในท้องถิ่นจรวดขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.25 เมตรได้ถูกพบอีกครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยชาวโซเชียลมีเดีย ในสภาพปักคาอยู่ที่พื้นดิน ซึ่งถือว่าโชคดีมากที่มันไม่ได้ตกลงใส่บ้านคนเหมือนเหตุอุบัติเหตุเมื่อปี 2019 ทำให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีทั้งผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต หรือได้รับความเสียหายทางทรัพย์สิน

 

 

ทั้งนี้เองแม้ว่าในวิดีโอที่ได้รับการเผยแพร่ออกมาจะไม่ได้มีการระบุจุดตกของไอพ่นสนับสนุนเอาไว้ แต่จากหลักฐานแวดล้อมและสำเนียงของคนในวิดีโอ ชาวจีนหลายกลุ่มก็เชื่อว่าจรวดที่เห็นน่าจะตกอยู่ที่มณฑลกุ้ยโจว สถานที่ซึ่งก่อนหน้ามีการประกาศให้เป็น “พื้นที่ตก” ก่อนการปล่อยจรวดพอดี

โดยพื้นที่เหล่านี้ตามปกติแล้วจะเป็นสถานที่ที่ได้รับการคำนวณแล้วว่ามีโอกาสที่จะเป็นจุดตกของซากยานอวกาศได้ ดังนั้นเราคงต้องบอกว่าแม้จะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นอยู่บ้าง แต่เรื่องที่เกิดขึ้นก็ไม่ได้อยู่นอกเหนือความคาดหมายนัก

 

หนึ่งในชิ้นส่วนที่เก็บมาได้จากในพื้นที่

 

อย่างไรก็ตามด้วยความที่จรวดนั้นโดยมากแล้วจะใช้งานเชื้อเพลิงไฮเปอร์กอลิกซึ่งมีพิษในการขับเคลื่อน การที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นจึงอาจจะเป็นอันตรายได้มากกว่าที่คิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีนซึ่งจุดปล่อยจรวด 3 จุดแรกของประเทศล้วนแต่มีจุดตกเป็นพื้นดินไม่ใช่ท้องทะเลอย่างที่ควรเป็น

 

ที่มา space และ weibo


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น