CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

‘โรเจเนะ’ ปรากฎการณ์ท้องถิ่นโอกินาว่า คนเมานอนกลางถนน ตำรวจขอร้องว่าหยุดเถอะ!

วัฒนธรรมการดื่มนั้นเป็นของคู่กับชาวญี่ปุ่นมาอย่างช้านานแล้ว เวลาเลิกงานทีไรก็จะไปรวมตัวกันสังสรรค์เมามายก่อนจะกลับบ้าน และภาพที่จะได้เห็นหลังจากนั้นก็คือคนหมดสภาพนอนเมาแอ๋เกลื่อนตามที่สาธารณะ

 

 

ส่วนใหญ่ภาพที่เห็นกันบนโลกอินเทอร์เน็ตนั้นจะเป็นเหล่ามนุษย์เงินเดือนตามเมืองใหญ่ๆ ใจกลางประเทศ ที่ไปไม่ถึงบ้าน หมดเรี่ยวแรงและสติต้องนอนพับกันไปก่อน ทว่าเรื่องแบบนี้ก็เกิดเป็นปรากฎการณ์ท้องถิ่นในจังหวัดโอกินาว่าเหมือนกัน

 

 

ชื่อของมันก็คือ ‘โรโจเนะ’ (路上寝) แปลเป็นภาษาไทยง่ายๆ ได้ว่า ‘นอนข้างถนน’ ซึ่งปกติส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเกิดขึ้นมากเท่าไหร่นัก แต่ในพื้นที่จังหวัดโอกินาว่านั้นก็กลายมาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไปแล้ว

 

 

เพราะคนที่นี่เมื่อเมาไม่ได้สติและจะเดินทางกลับบ้าน คนโอกินาว่ามักจะนอนล้มพับกลางถนนระหว่างทาง แถมส่วนใหญ่ก็มักจะลืมตัวว่าถึงบ้านแล้ว หาขอบหินบนถนนมานอนหนุนเป็นหมอน ถอดเสื้อผ้านอนสิ้นสภาพแบบไม่แคร์สายตาใครเลย

 

 

โดยในปี 2019 ที่ผ่านมา ตำรวจจังหวัดโอกินาว่าได้รับแจ้งเหตุโรโจเนะมากถึง 7,221 ครั้ง บางรายก็พบว่านอนอยู่กลางถนนเลย ซึ่งจากเหตุโรโจเนะมี 16 รายถูกรถชนเสียชีวิตด้วย

คนเมานอนหมดสติในที่สาธารณะอย่างโตเกียวนั้นส่วนใหญ่จะอยู่ข้างทาง ไม่ใช่เส้นทางจราจร แต่ที่โอกินาว่าจะพบโรโจเนะนอนอยู่กลางถนนบ่อยครั้ง ถึงขั้นที่นี่จำเป็นจะต้องทำสถิติเก็บเอาไว้กันเลยทีเดียว

 

 

แล้วสาเหตุอะไรที่ทำให้โรโจเนะเกิดขึ้นบ่อยครั้งในโอกินาว่าล่ะ? หน่วยงานด้านสาธารณสุขและความปลอดภัยบนท้องถนนตั้งทฤษฎีเอาไว้ว่าอย่างแรกที่นี่มักจะมีอากาศอบอุ่นตลอดทั้งปี หากเทียบช่วงฤดูหนาวกับโตเกียวแล้วนอนแบบนั้นจะสร่างเร็วกว่า (เพราะทนหนาวไม่ได้)

 

 

นอกเหนือจากการชอบนอนเอนหลังแบบไร้สติของชาวโอกินาวาแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดโรโจเนะก็น่าจะเป็นเหล้าอะวาโมริ ของแรงในท้องถิ่นที่ซัดร่วงกันได้ง่ายแทบทุกราย

 

 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเองก็พยายามรณรงค์ให้ชาวโอกินาว่าหยุดทำพฤติกรรมเมาแอ๋มานอนกลางถนนเสีย ขอให้ดื่มกันในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและการสูญเสียชีวิตจากโรโจเนะ และอาจจะเพิ่มโทษปรับ 50,000 เยน (15,000 บาท) อีกต่างหาก

 

ที่มา: mainichi, okinawatimes,


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น