ผู้เชี่ยวชาญพบ เหรียญโรมันโบราณที่ถูกพบในอังกฤษ อาจเกี่ยวข้องกับการปฏิวัติของโบดิก้า


ในช่วงเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2018 ที่ผ่านมา นักค้นหาเศษโลหะในประเทศอังกฤษได้ทำการค้นพบเหรียญโรมันโบราณจำนวน 60 เดนาริอัน (ค่าเงินโรมัน) ในพื้นที่ใกล้ๆ หมู่บ้าน Cookley มณฑลซัฟฟอล์ก ประเทศอังกฤษ

 

 

เหรียญโรมันที่ถูกพบนั้น มีความเก่าแก่แตกต่างกันค่อนข้างมาก ตั้งแต่แบบที่ผลิตขึ้นมาเมื่อ 153 ปีก่อนคริสตกาล เรื่อยไปจนถึงแบบที่ผลิตขึ้นมาในปี ค.ศ. 60-61

นี่อาจจะดูเป็นการค้นพบเหรียญโบราณธรรมดาๆ แต่อ้างอิงจาก คุณ Anna Booth ผู้มีโอกาสได้เข้าตรวจสอบเหรียญที่พบ ดูเหมือนว่าเหรียญที่ถูกพบในครั้งนี้จะมีความพิเศษกว่าที่คิด เพราะมันอาจจะมีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์การปฏิวัติของโบดิก้า ราชินีคนเถื่อนแห่งบริตาเนียก็เป็นได้

 

 

คุณ Anna บอกว่า เหรียญที่ถูกพบเหล่านี้มีความน่าสนใจมากกว่าแค่ที่มูลค่า จากการที่เหรียญซึ่งมีอายุน้อยที่สุดเป็นของที่ถูกทำขึ้นในช่วง ค.ศ. 60-61 ซึ่งช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่โบดิก้าทำการปฏิวัติในพื้นที่พอดี

ดังนั้น มันจึงมีความเป็นไปได้ว่าเหรียญเงินเหล่านี้จะถูกนำมาซ่อนไว้ที่นี่ ในช่วงเวลาที่นักรบของโบดิก้ากับทหารโรมันเริ่มปะทะกัน อย่างไรก็ตามนี่ก็เป็นเพียงแค่ข้อสันนิษฐานที่มาจากอายุของเหรียญที่พบเท่านั้น และนักโบราณคดีเองก็ไม่อาจบอกได้เลยด้วยว่าใครกันที่เป็นผู้นำเหรียญเหล่านี้มาซ่อนไว้

 

 

สิ่งเดียวที่พวกเขาค่อนข้างมั่นใจเกี่ยวกับคนที่เอาเหรียญเหล่านี้มาซ่อนในอดีตคือคนคนนั้นมีชีวิตอยู่ในช่วงเวลาที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่สำหรับคนในพื้นที่อีสต์แองเกลีย (พื้นที่ทางภูมิศาสตร์ในทางตะวันออกของอังกฤษ ซึ่งมีมณฑลซัฟฟอล์กร่วมอยู่ด้วย)

นั่นเพราะในช่วงเวลานี้เอง การปฏิวัติของโบดิก้า ผู้ซึ่งมีเป้าหมายที่จะล้างแค้นทหารโรมันที่ข่มขืนลูกสาวและพยายามจะยึดดินแดนของเธอ ได้นำมาซึ่งความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อทั้ง เมืองโคลเชสเตอร์ (เมืองหลวงของโรมันบริเตน) ลอนดอน และเซนต์อัลบัน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตในพื้นที่นับพันคน

 

 

แต่แม้ว่าการกระทำของโบดิก้าจะนำมาซึ่งเหตุการณ์ที่ทำให้ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก แถมการปฏิวัติของเธอก็จบลงด้วยความล้มเหลวก็ตาม ตำนานของนักรบหญิงคนนี้ก็จะถูกเล่าสืบทอดกันต่อไปในฐานะของฮีโร่ ผู้เคยเป็นที่หวาดกลัวของกองทัพโรมันอยู่ดี

 

ที่มา bbc, thesun และ thevintagenews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions