CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบสุสานโรมันขนาดใหญ่ อายุร่วม 2,100 ปี ในทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส

ถือว่าเป็นข่าวดีของประเทศฝรั่งเศสเลยทีเดียวเมื่อล่าสุดนี้ ทางสถาบันวิจัยโบราณคดีเชิงป้องกันแห่งชาติ (INRAP) ได้มีการออกมาประกาศข่าวการค้นพบสุสานโรมันขนาดใหญ่ ภายในพื้นที่เมืองนาร์บอนน์ ในอ็อกซิเทเนีย ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

 

 

สุสานดังกล่าวถูกค้นพบอยู่ลึกลงไปใต้พื้นที่ประตูเมืองนาร์บอนน์ โดยมันมีขนาดครอบคลุมพื้นที่ราวๆ 2,000 ตารางเมตร และมีรายงานในเบื้องต้นว่ามีหลุมศพอยู่ภายในอย่างน้อยๆ 300 หลุม

นักโบราณคดีพบว่า สุสานที่พวกเขาพบน่าจะถูกสร้างขึ้นเมื่อราวๆ 2,100 ปีก่อน และมีการใช้งานอย่างต่อเนื่องในฐานะของหลุมศพหลักของเมือง “Narbo Martius” เมืองหลวงและศูนย์กลางการค้าของอาณานิคมโรมันแห่งแรกในกอล (ชื่อเรียกบริเวณประเทศฝรั่งเศสและเบลเยียมในอดีต) ซึ่งถูกซีซาร์บุกปกครองเมื่อ 49 ปีก่อนคริสตกาล

 

 

อ้างอิงจากนักโบราณคดี สุสานแห่งนี้มีการใช้งานอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงศตวรรษที่ 1-2 โดยถูกสร้างขึ้นติดถนนโรมันสองเส้น และมีสไตล์สถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันภายในตัวสุสานเอง

หลุมศพที่พบในสุสานแห่งนี้มีทั้งแบบที่ถูกฝังไว้ติดๆ กันและแบบที่ถูกฝังแยกกันด้วยถนน แต่ก็มีจุดร่วมอยู่ที่หลุมศพส่วนมากมักจะมีงานศิลปะเล็กๆ ที่ตกแต่งด้วยสีปูนเปียกประดับไว้ และมีแผ่นจารึกที่จารึกชื่อของผู้ถูกฝัง ซึ่งส่วนมากมีถิ่นกำเนิดมาจากทางอิตาลี

 

.

 

อย่างไรก็ตามจุดที่ทำให้สุสานแห่งนี้แตกต่างไปจากสุสานอื่นๆ ที่เคยถูกพบคือ ที่แห่งนี้ไม่มีร่างของชนชั้นสูงฝังเอาไว้เลยซึ่งทำให้สุสานแห่งนี้เป็นหนึ่งในสุสาน “คนธรรมดา” ไม่กี่แห่งที่มีการค้นพบในฝรั่งเศสไป

แต่แม้ว่าจะบอกว่าที่นี่เป็นสุสานคนธรรมดาก็ตาม มันก็ไม่ใช่ว่าในตัวสุสานเองจะไม่มีวัตถุโบราณที่มีค่าเลยแต่อย่างไร เพราะในที่แห่งนี้ นักโบราณคดีก็มีโอกาสได้พบกับวัตถุโบราณเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นขวดขนาดเล็ก เหยือกเซรามิก โคมไฟ หรืออุปกรณ์ที่ใช้ในพิธีกรรมอย่างกระดูกของสัตว์ที่ถูกเผาเพื่อบูชายัญ มะเดื่อ และเครื่องประดับ

 

.

.

 

นักโบราณคดีบอกว่า การค้นพบในจุดนี้เป็นหลักฐานอย่างดีที่ชี้ให้เห็นถึง “การแพร่หลายของความมั่งคั่ง” ในหมู่ประชากรของเมือง Narbo Martius ซึ่งทำให้แม้แต่คนชั้นกลางก็สามารถทำพิธีฝังศพที่ค่อนข้างหรูหราได้

และแน่นอนว่าการค้นพบในครั้งนี้ ก็จะกลายเป็นฐานข้อมูลอย่างดีที่นักโบราณคดีจะให้เรียนรู้วิถีชีวิตของชนชั้นแรงงานในกอลสมัยที่ถูกยึดครองโดยโรมันเลย

 

ที่มา ancient-origins, archaeology และ inrap


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น