นักโบราณคดี พบซากเรือโรมันอายุ 1,300 ปี แต่กลับต้องเลื่อนการตรวจสอบเพราะพิษโควิด-19


ตอนกลับไปเล็กน้อยในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทีมคนงานนักขุดเหมืองในประเทศเซอร์เบียได้ ค้นพบบางสิ่งบางอย่างที่คล้ายกับเรือโบราณสามลำ ถูกฝังเอาไว้ในดินโคลนเก่าแก่ในเมือง สถานที่ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าในอดีต จะเคยเป็นทางที่แม่น้ำไหลผ่านมาก่อน

 

เรือสิ่งที่พวกเขาพบนั้น เชื่อกันว่ามีอายุอย่างต่ำๆ 1,300 ปี โดยมันประกอบไปด้วยเรือที่มีการสร้างแบบโรมันโบราณขนาด ความยาว 15 เมตร หนึ่งลำ และเรือขนาดเล็กที่ทำจากต้นไม้ต้นเดียวอีกสองลำ ซึ่งเป็นลักษณะของเรือชาวสลาฟที่ถูกบันทึกไว้ว่าถูกใช้ในการโจมตีแนวหน้าของหน้าโรมันแบบพอดิบพอดี

อ้างอิงจากข้อมูลการค้นพบ เรือทั้งสามลำนี้ถูกฝังอยู่ใต้พื้นดินเหนียวลึกราวๆ 7 เมตร ซึ่งทำให้สภาพของพวกมันถูกเก็บรักษาไว้แบบดีมาก แต่ด้วยความที่ว่ามันถูกค้นพบโดยคนงานในระหว่างการทำเหมือง เครื่องมือของพวกเขาจึงทำให้เรอลำที่ใหญ่ที่สุดได้รับความเสียหายไปอย่างค่อนข้างรุนแรง

 

 

“เรือที่ใหญ่ที่สุดได้รับความเสียหายอย่างหนักจากอุปกรณ์ขุด” คุณ Miomir Korac นักโบราณคดีจากสถาบันโบราณคดีของเซอร์เบียกล่าว “ราวๆ 35-40% ของตัวเรือ พังเสียหายแต่ก็ยังโชคดีที่ทีมนักโบราณคดีรวบรวมชิ้นส่วนทั้งหมดไว้ได้ ทำให้เราน่าจะสามารถซ่อมมันได้แบบเกือบสมบูรณ์”

แน่นอนว่าด้วยความที่ตัวเรือลำที่ใหญ่ที่สุดมีการสร้างแบบโรมันคุณ Miomir และทีมงานจึงคิดว่ามันน่าจะถูกสร้างมาในช่วงปลายยุคไบแซนไทน์เป็นหลัก

 

 

อย่างไรก็ตามพวกเขากลับยังไม่สามารถวัดอายุของเรือที่พบด้วยระบบคาร์บอนกัมมันตรังสีได้ เนื่องจากทีมงานที่เกี่ยวข้องกำลังอยู่ในช่วงเก็บตัวจากโรคโควิด-19 อยู่ ซึ่งทำให้ข้อมูลหลายๆ อย่างของเรือลำนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้อย่างแน่ชัดนัก

โดยสิ่งที่พวกเขาพอจะบอกได้ในปัจจุบันก็มีเพียงแค่เรือลำใหญ่ที่ถูกพบนั้นน่าจะเคยบรรทุกลูกเรือได้มากถึง 30-35 คน และน่าจะเคยมีการใช้งานที่ยาวนานเท่านั้น ซึ่งทำให้พวกเขายังไม่อาจบอกได้เลยว่าในอดีตทหารบนเรือนั้นกำลังจะไปต่อสู้ หนีจากการต่อสู้อยู่ หรือเดินทางมาด้วยเหตุผลอื่นๆ กันแน่เลย

 

 

“การขาดวิธีเก็บข้อมูล ทำให้เราไม่สามารถระบุตัวเรือได้โดยไม่ต้องทำการวิเคราะห์เพิ่มเติม” คุณ Miomir อธิบาย

ดังนั้นในปัจจุบันทีมนักโบราณคดีจึงตัดสินใจที่จะหยุดการวิเคราะห์ เรือลำนี้ไว้ก่อน และได้แต่ย้ายซากเรือทั้งสามลำไปที่อุทยานโบราณคดีในบริเวณใกล้เคียงไปก่อน จนกว่าที่สถานการณ์โรคโควิด-19 จะดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

 

ที่มา arstechnica, ArcheoSerbia และ novosti

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions