CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักโบราณคดี พบซากเรือโรมันอายุ 1,300 ปี แต่กลับต้องเลื่อนการตรวจสอบเพราะพิษโควิด-19

ตอนกลับไปเล็กน้อยในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทีมคนงานนักขุดเหมืองในประเทศเซอร์เบียได้ ค้นพบบางสิ่งบางอย่างที่คล้ายกับเรือโบราณสามลำ ถูกฝังเอาไว้ในดินโคลนเก่าแก่ในเมือง สถานที่ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าในอดีต จะเคยเป็นทางที่แม่น้ำไหลผ่านมาก่อน

 

เรือสิ่งที่พวกเขาพบนั้น เชื่อกันว่ามีอายุอย่างต่ำๆ 1,300 ปี โดยมันประกอบไปด้วยเรือที่มีการสร้างแบบโรมันโบราณขนาด ความยาว 15 เมตร หนึ่งลำ และเรือขนาดเล็กที่ทำจากต้นไม้ต้นเดียวอีกสองลำ ซึ่งเป็นลักษณะของเรือชาวสลาฟที่ถูกบันทึกไว้ว่าถูกใช้ในการโจมตีแนวหน้าของหน้าโรมันแบบพอดิบพอดี

อ้างอิงจากข้อมูลการค้นพบ เรือทั้งสามลำนี้ถูกฝังอยู่ใต้พื้นดินเหนียวลึกราวๆ 7 เมตร ซึ่งทำให้สภาพของพวกมันถูกเก็บรักษาไว้แบบดีมาก แต่ด้วยความที่ว่ามันถูกค้นพบโดยคนงานในระหว่างการทำเหมือง เครื่องมือของพวกเขาจึงทำให้เรอลำที่ใหญ่ที่สุดได้รับความเสียหายไปอย่างค่อนข้างรุนแรง

 

 

“เรือที่ใหญ่ที่สุดได้รับความเสียหายอย่างหนักจากอุปกรณ์ขุด” คุณ Miomir Korac นักโบราณคดีจากสถาบันโบราณคดีของเซอร์เบียกล่าว “ราวๆ 35-40% ของตัวเรือ พังเสียหายแต่ก็ยังโชคดีที่ทีมนักโบราณคดีรวบรวมชิ้นส่วนทั้งหมดไว้ได้ ทำให้เราน่าจะสามารถซ่อมมันได้แบบเกือบสมบูรณ์”

แน่นอนว่าด้วยความที่ตัวเรือลำที่ใหญ่ที่สุดมีการสร้างแบบโรมันคุณ Miomir และทีมงานจึงคิดว่ามันน่าจะถูกสร้างมาในช่วงปลายยุคไบแซนไทน์เป็นหลัก

 

 

อย่างไรก็ตามพวกเขากลับยังไม่สามารถวัดอายุของเรือที่พบด้วยระบบคาร์บอนกัมมันตรังสีได้ เนื่องจากทีมงานที่เกี่ยวข้องกำลังอยู่ในช่วงเก็บตัวจากโรคโควิด-19 อยู่ ซึ่งทำให้ข้อมูลหลายๆ อย่างของเรือลำนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้อย่างแน่ชัดนัก

โดยสิ่งที่พวกเขาพอจะบอกได้ในปัจจุบันก็มีเพียงแค่เรือลำใหญ่ที่ถูกพบนั้นน่าจะเคยบรรทุกลูกเรือได้มากถึง 30-35 คน และน่าจะเคยมีการใช้งานที่ยาวนานเท่านั้น ซึ่งทำให้พวกเขายังไม่อาจบอกได้เลยว่าในอดีตทหารบนเรือนั้นกำลังจะไปต่อสู้ หนีจากการต่อสู้อยู่ หรือเดินทางมาด้วยเหตุผลอื่นๆ กันแน่เลย

 

 

“การขาดวิธีเก็บข้อมูล ทำให้เราไม่สามารถระบุตัวเรือได้โดยไม่ต้องทำการวิเคราะห์เพิ่มเติม” คุณ Miomir อธิบาย

ดังนั้นในปัจจุบันทีมนักโบราณคดีจึงตัดสินใจที่จะหยุดการวิเคราะห์ เรือลำนี้ไว้ก่อน และได้แต่ย้ายซากเรือทั้งสามลำไปที่อุทยานโบราณคดีในบริเวณใกล้เคียงไปก่อน จนกว่าที่สถานการณ์โรคโควิด-19 จะดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

 

ที่มา arstechnica, ArcheoSerbia และ novosti

Comments

ใส่ความเห็น