พบซากหมู่บ้านพร้อมศิลปะโมเสกสไตล์โรมัน ในแหล่งโบราณคดีที่เมืองอเล็กซานเดรีย


สำหรับเหล่านักโบราณคดีในประเทศอียิปต์ เมืองอเล็กซานเดรียนั้น ไม่ได้เป็นเพียงแค่เมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในแหล่งโบราณคดีที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากของประเทศ ซึ่งที่ผ่านๆ มาได้มอบขุมทรัพย์ทางประวัติศาสตร์ให้แก่พวกเรามาแล้วหลายต่อหลายชิ้น

 

แหล่งโบราณคดี Kom El-Deka ในเมืองอเล็กซานเดรีย

 

และแล้วเมื่อล่าสุดนี้เอง เมืองแห่งนี้ก็ได้มอบสิ่งดีๆ ให้แก่ทีมนักโบราณคดีอีกครั้ง

เพราะเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมานี้เอง ทีมนักโบราณคดีร่วมระหว่างชาวอียิปต์และโปแลนด์ ก็ได้ทำการค้นพบซากสิ่งปลูกสร้างจำนวนมากจากสมัยจักรวรรดิโรมันในพื้นที่แหล่งโบราณคดี Kom El-Deka ทางตอนเหนือของประเทศ

อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักข่าวต่างประเทศ สิ่งปลูกสร้างที่ถูกค้นพบในครั้งนี้ประกอบไปด้วย บ้านพักที่อยู่อาศัยจากในอดีตจำนวนหลายหลัง ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่พื้นบ้านซึ่งถูกปูด้วยศิลปะโมเสกแบบสีสไตล์โรมัน และเชื่อกันว่าถูกสร้างขึ้นในช่วงเวลาต่างๆ กัน ตลอดช่วงศตวรรษที่ 4-7

 

 

หนึ่งในศิลปะโมเสกที่ถูกพบ และมีความสมบูรณ์สูงนั้นเป็นงานศิลปะที่ถูกทำเป็นรูปดอกไม้ในแผงหกเหลี่ยมจำนวนหกชิ้น ซึ่งหากอ้างอิงจากคุณ Grzegorz Majcherek หัวหน้ากลุ่มขุดค้นแล้ว ในอดีตน่าจะเคยถูกปูไว้ในห้องอาหาร ตามลักษณะของบ้านแบบชาวอเล็กซานเดรีย

 

 

น่าเสียดายที่ซากบ้านส่วนใหญ่ที่มีการค้นพบนั้นจะอยู่ในสภาพที่เหลืออยู่แต่พื้นบ้านซึ่งกล่าวไว้ข้างต้นแล้ว แต่ในขณะเดียวกันแค่การมีอยู่ของพื้นบ้านที่ประดับด้วยงานศิลปะเองก็เป็นอะไรที่มากพอแล้วที่จะทำให้เราทราบว่าผู้ที่อาศัยอยู่ที่นี่ในอดีตน่าจะเป็นคนที่มีฐานะในระดับหนึ่ง

 

 

นั่นเพราะไม่เพียงแต่พวกเขาจะมีเงินมากพอที่จะประดับพื้นบ้านด้วยศิลปะโมเสกเท่านั้น แต่ในพื้นที่ หมู่บ้านของพวกเขาเองในอดีตนักโบราณคดีก็เคยพบซากของโรงละครขนาดเล็ก ห้องอาบน้ำ และห้องบรรยายจำนวน 22 ห้องซึ่งน่าจะเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยโบราณมาแล้ว

 

 

ทั้งนี้เองพื้นที่แหล่งโบราณคดี Kom El-Deka ถูกขุดค้นกันมาเป็นเวลายาวนานตั้งแต่ช่วงปี 1960 แล้ว ภายใต้ความรับผิดชอบร่วมกันของศูนย์โบราณคดีทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแห่งโปแลนด์ และกระทรวงโบราณวัตถุแห่งประเทศอียิปต์

 

ที่มา dailynewsegypt, ancient-origins, archaeology และ egyptindependent

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions