ย้อนรอย “Roof Koreans” เมื่อชาวเอเชียลุกขึ้นปกป้องชุมชน ในการจลาจลที่ลอสแองเจลิส


เคยได้ยินเรื่องราวของเหล่านักสู้ที่ได้ฉายาว่า “Roof Koreans” (เกาหลี ยอดตึก) กันมาก่อนไหม? เคยเห็นภาพของชาวเกาหลีที่จับอาวุธป้องกันตัวเองตามดาดฟ้าหลังคาอาคารหรือไม่?

ที่คือเรื่องราวและภาพในตำนาน ที่เกิดขึ้นระหว่างเหตุการณ์จลาจลที่เมืองลอสแองเจลิสในปี 1992 หนึ่งในการจลาจลที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งของอเมริกา แต่กลับแทบไม่มีใครเคยได้ยิน

 

เหล่านักสู้ “Roof Koreans” ปกป้องชุมชนของตนเอง

 

การจลาจลที่เมืองลอสแองเจลิสนั้นเกิดขึ้นในวันที่ 29 เมษายน 1992 โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากการที่ตำรวจ LA (LAPD) เข้าจับกุมนาย Rodney King ชาวแอฟริกัน-อเมริกันในข้อหาขับรถเร็วเกินกำหนดด้วยความรุนแรง

เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นเผอิญว่าถูกถ่ายวิดีโอไว้ได้พอดี ตำรวจที่ลงมือทั้ง 4 นายจึงถูกนำตัวไปฟ้องร้องในขั้นศาล

 

ภาพบันทึกการ “เข้าจับกุม” นาย Rodney King

 

ปัญหาคือในการตัดสินคณะลูกขุนซึ่งเป็นคนขาวทั้งหมดกลับตัดสินว่าตำรวจไม่มีความผิด ส่งผลให้เกิดความไม่พอใจต่อคนหลายกลุ่มในเมืองเป็นอย่างมาก เกิดเป็นการประท้วงรุนแรงลุกลามไปทั่ว

สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนและร้านค้าเป็นวงกว้าง จนถึงขนาดที่ตำรวจคุมสถานการณ์ไม่ได้ ต้องขอความช่วยเหลือจากทหารเลย

 

 

และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของปัญหาของชาวเกาหลีในลอสแองเจลิส นั่นเพราะในระหว่างการจลาจล ได้มีกลุ่มแก๊งอันธพาลและผู้ไม่หวังดีฉวยโอกาสนี้เข้าปล้นและทำลายร้านต่างๆ ใน LA

และหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของคนเหล่านั้น ก็คือย่านโคเรียทาวน์ (Koreatown) อันเป็นชุมชนของชาวเกาหลี ซึ่งถูกกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ (National Guard) ปล่อยให้ดูแลตัวเองเพราะ “เจ้าหน้าที่ไม่พอ” เสียด้วย

 

เจ้าหน้าที่ LAPD เล็งปืนใส่โจรที่ร้านค้าใน Beverly Boulevard

 

“ผมเคยคิดว่าผมเป็นส่วนหนึ่งของสังคมหลักของสหรัฐมาตลอด” Robert Lee Ahn ผู้ซึ่งครอบครัวอพยพมาอยู่ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ยังเป็นเด็กระบุ

“ไม่มีสิ่งใดในชีวิตที่บ่งบอกว่าผมเป็นพลเมืองชั้นรองจนกระทั่งเกิดการจลาจลในแอลเอ ซึ่งเหล่า LAPD ที่มาเพื่อปกป้อง ‘ผู้มีสิทธิ์’ ได้ตัดสินใจว่าชุมชนเกาหลีไม่ได้มีสิทธิ์มีเสียงหรืออำนาจทางการเมืองใดๆ”

 

“ดังนั้นพวกเขาจึงปล่อยพวกเราไว้ ให้มอดไหม้ไปกับเมือง”

 

 

ด้วยเหตุนี้เองชาวเกาหลีจึงต้องออกมาปกป้องตนเองโดยใช้สิทธิตามที่ระบุเอาไว้ในรัฐธรรมนูญ

โดยพวกเขาได้จัดตั้งกองกำลังอาสาสมัครติดอาวุธขึ้นมาประจำการตามยอดตึกต่างๆ ค่อยป้องกันไม่ให้ผู้ไม่หวังดีเข้ามาในพื้นที่ได้

 

เหล่าพ่อค้าชาวเกาหลี ระหว่างเหตุการณ์จลาจลที่เมืองลอสแองเจลิส

.

 

ในท้ายที่สุดเหตุการณ์จลาจลที่เมืองลอสแองเจลิสก็ทำให้มีผู้บาดถึง 2,383 ราย มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยๆ 63 ราย และสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินอีกเกือบๆ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ตัวเลขที่เห็นนี้ส่วนใหญ่ส่งผลกระทบต่อโคเรียทาวน์ ด้วยตัวเลขประมาณการว่าธุรกิจที่ดำเนินการโดยชาวเกาหลีร่วม 2,000 แห่งได้รับความเสียหายหรือถูกทำลาย

 

.

.

 

Rodney King ผู้คิดว่าตนเองเป็นต้นเหตุเรื่องระบุว่าชีวิตของเขาเสียศูนย์จากเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก จนต่อมาเจ้าตัวก็มีทั้ง ปัญหาทางสภาพจิต การใช้ยาเกินขนาด และปัญหาการดื่ม

คนผิวดำที่ร่วมก่อเหตุหลายคนก็บอกว่ารู้สึกผิดในภายหลังเพราะสิ่งที่ตนทำมันเป็นการทำลายเมืองตัวเองแท้ๆ

LAPD ในภายหลังต้องพบกับการปฏิรูประบบครั้งใหญ่ให้มีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น และให้เกียรติเพื่อนร่วมชาติต่างชาติพันธุ์มากขึ้น

 

 

ส่วนชาวเกาหลีนั้นแม้จะมีปัญหาเกี่ยวกับนำอาวุธมาใช้เล็กน้อย และต้องเผชิญกับความเสียหายรุนแรงอยู่บ้าง

แต่หลังจากหลายๆ คนเห็นภาพการช่วยกันซ่อมแซมความเสียหายจากคนผิวขาว คนผิวดำ และคนเกาหลี พวกเขาก็มีความหวังขึ้นมาไม่น้อยว่า วันที่คนต่างชาติพันธุ์จะอยู่ด้วยกันอย่างฉันมิตรคงจะต้องมาถึงในสักวันเป็นแน่

 

 

ที่มา cnn, askakorean และ mgronline

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments