CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Rosalia Lombardo มัมมี่เด็กที่สมบูรณ์ที่สุดในโลก จนมีข่าวลือว่าเธอ “ลืมตาได้เอง”

ลึกลงไปในสุสานที่ซิซิลีหนึ่งในแคว้นปกครองตนเองของประเทศอิตาลี ยังมีร่างของเด็กสาวในโลงศพเปิด ผู้ซึ่งเสียชีวิตไปตั้งแต่อายุเพียง 2 ขวบด้วยภาวะแทรกซ้อนจากโรคปอดบวมเมื่อปี 1920

เธอคือ Rosalia Lombardo มัมมี่ที่ได้ชื่อว่าเก็บรักษาไว้ดีที่สุดในโลก และเป็นหนึ่งในมัมมี่ที่งดงามที่สุดในเวลาเดียวกัน

 

 

นี่เป็นผลงานจากผู้เป็นบิดาของเธอ ผู้ซึ่งทำใจกับการจากไปของลูกไม่ได้

ภายใต้ความร่วมมือของ Alfredo Salafia ชายผู้ลงมือทำเด็กน้อยเป็นมัมมี่อย่างประณีตถึงขนาดที่อวัยวะภายในของเธอยังอยู่ครบทุกอย่าง แม้ผ่านมานานเกือบร้อยปีแล้วก็ตาม

 

 

Rosalia Lombardo นั้น เรียกได้ว่าเป็น เป็นมัมมี่ที่งดงามที่สุดร่างหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ เธอยังคงมีผิวที่นุ่ม ทรงผมของเธอยังคงงดงาม ราวกับเป็นเพียงเด็กหญิงที่หลับไปเท่านั้น

และว่ากันตามตรง ความสวยงามสมบูรณ์นี้เอง ก็ถึงกับทำให้เธอมีข่าวลืออันโด่งดังว่าเธอนั้น “ลืมตาได้เอง” เลยด้วย

 

 

นี่คือข่าวลือที่กลายเป็นเรื่องที่โด่งดังขึ้นมาในโลกอินเทอร์เน็ตเมื่อปี 2009 ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อมีคนหลายคนรายงานว่ามัมมี่ร่างนี้ เหมือนว่าจะลืมตาเองได้จริงๆ

และคำบอกเล่าดังกล่าวก็บังเอิญว่ามาพร้อม หลักฐานภาพถ่าย Rosalia Lombardo ค่อยๆ ลืมตา เมื่อผู้คนลองถ่ายภาพเธอในเวลาต่างๆ กัน 6 ชั่วโมงเสียด้วย

แน่นอนว่ามาถึงตรงนี้หลายๆ คนอาจจะเริ่มคิดว่าสิ่งที่เห็นนี้เป็นภาพตัดต่อขึ้นมาแล้ว แต่เชื่อหรือไม่ว่าภาพที่เห็นไม่ใช่การตัดต่อแต่อย่างใด… แม้ว่า Rosalia Lombardo จะไม่ได้ลืมตาขึ้นจริงๆ เช่นกันก็เถอะ

 

 

กลับกันเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ได้รับการอธิบายจากนักมานุษยชีววิทยาชาวอิตาลี Dario Piombino-Mascali ว่า เกิดขึ้นจากภาพลวงตาของแสงต่างหาก

นั่นเพราะช่วงก่อนที่ข่าวลือจะออกมาเล็กน้อย คนงานของพิพิธภัณฑ์ในซิซิลีได้ทำการขยับโลงศพของ Rosalia ทำให้ร่างของเธอขยับไปจากจุดเดิมเล็กน้อย

ด้วยเหตุนี้เองเราจึงสามารถสังเกตเปลือกตาของเธอได้ชัดกว่าที่เคยเป็น ซึ่งเมื่อบวกกับการที่ดวงตาของมัมมี่ร่างนี้ “ไม่เคยปิดสนิทอยู่แล้ว” จึงทำให้เมื่อแสงที่มากระทบเปลือกตามเปลี่ยนมุมไปตามเวลาของวัน

ดวงตาของเธอจึงเหมือนกับว่าเปิดขึ้นมาได้เองอย่างที่เห็นไปนั่นเอง

 

 

ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ในปัจจุบันทางพิพิธภัณฑ์ได้ทำการเปลี่ยนกระจกที่ใช้โชว์ร่างของ Rosalia ให้เป็นกระจกแบบใหม่แล้ว

โดยกระจกนี้ นอกจากจะป้องกันแบคทีเรีย และเชื้อราแล้ว มันยังมีฟิล์มที่ป้องกันไม่ให้แสงที่ตกกระทบเปลือกตาของเธอหักเหอย่างที่ไม่ควรเป็นด้วย

นั่นทำให้มัมมี่ของ Rosalia ไม่น่าจะเกิดภาพลวงตาของการลืมตาขึ้นเองอีกต่อไป และ Dario ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่านี่จะทำให้ข่าวลือแปลกๆ ของมัมมี่ร่างนี้หายไปได้เสียที

 

 

เพราะมันคงจะเป็นอะไรที่น่าเสียดายเอามากๆ หากมัมมี่ที่งดงามร่างนี้

ถูกจดจำต่อไปในฐานะของมัมมี่อาถรรพ์

 

ที่มา allthatsinterestingsciencealert


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น