หนูน้อยปีนขึ้นหลังคาแบบไม่คิดชีวิต อยู่บนนั้นนาน 3 ชั่วโมง เหตุเพราะกลัว “พิธีสุหนัต”


2.6k shares

‘พิธีสุหนัต’ คือพิธีกรรมของศาสนาอิสลาม ที่หลายๆ คนคงรู้กันอยู่แล้วว่ามันคือพิธีการ ‘ขลิบหนังหุ้มปลาย’ ของเด็กผู้ชาย

ฟังดูก็อาจทำให้หนุ่มๆ หลายคนแอบรู้สึกขนลุกกันเบาๆ ซึ่งนั่นก็คงไม่ต่างจากเจ้าหนูน้อยชาวอินโดนีเซียคนหนึ่ง เมื่อเขากลัวที่จะต้องเข้าพิธีดังกล่าว จนถึงขั้น ‘ปีนขึ้นบนหลังคา’ ไม่ยอมลงมานานกว่า 3 ชั่วโมง

 

Anik Sutari ผู้อยู่ในเหตุการณ์ชวนหวาดเสียว ปนน่ารัก

 

Anik Sutari คือแพทย์ในเมืองเซรัง ประเทศอินโดนีเซีย ผู้เชี่ยวชาญในการทำพิธีสุหนัตมานานกว่า 20 ปี ขลิบหนังหุ้มปลายเด็กผู้ชายมาแล้วหลายพันคน แต่เธอก็ไม่เคยเจอการทำพิธีครั้งไหน จะระทึกใจได้เท่ากับครั้งนี้มาก่อน

เธอเล่าว่า มีเด็กชายคนหนึ่งวิ่งหนีออกไปจากบริเวณพิธี ก่อนจะปีนขึ้นไปบนหลังคา เนื่องจากว่ากลัวที่จะต้องโดนเธอขลิบหนังหุ้มปลาย… ข้าพอเข้าใจเอ็งอยู่นะไอ้หนุ่ม (น้อย)

 

ภาพของเด็กชายที่หนีขึ้นไปบนหลังคา เพราะกลัวพิธีสุหนัต

 

ชาวบ้าน รวมถึงพ่อแม่ของเด็กก็พยายามช่วยกันเกลี้ยกล่อมให้เขาลงมา โดยไม่มีใครกล้าปีนขึ้นไปกันเท่าไหร่นัก เพราะกลัวว่าเด็กจะลุกวิ่งแล้วอาจเกิดอันตรายได้

กว่า 2 ชั่วโมงผ่านไป หนูน้อยไม่มีทีท่าว่าจะลงมา ตอนนั้นเองที่พ่อแม่ของเขาคิดไปถึงคนที่จะสามารถช่วยคลี่คลายเหตุการณ์นี้ได้ คนคนนั้นก็คือ ‘คุณครู’ ของเจ้าหนูนั่นเอง

ไม่น่าเชื่อว่าพอคุณครูมาถึงปุ๊บ เธอใช้เวลาเกลี้ยกล่อมเด็กน้อยอยู่แค่แปปเดียว เจ้าหนูก็ค่อยๆ ปีนลงมา เดินเข้าพิธีด้วยตนเอง ไม่ต้องให้ใครบังคับ โดนขลิบหนังหุ้มปลายดังฉับ ไม่มีโวยวายหรือร้องไห้สักแอะ… ว๊อท?!

 

ภาพจาก KinBox

 

งานนี้ทำเอาคนที่อยู่ในเหตุการณ์ รวมถึง Anik เองก็อึ้งไปกับสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่คิดว่าจากเด็กชายที่ดูกลัวมากๆ ในตอนแรกจนถึงขั้นปีนหลังคา จะกลับลงมาเข้าพิธีด้วยตัวเองได้จากคำพูดนิดๆ หน่อยๆ ของคุณครู

Anik บอกว่า เธอก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคุณครูใช้คำพูดอะไรเกลี้ยกล่อมเจ้าหนูให้ลงมาร่วมพิธีอย่างสมัครใจได้ แต่ที่แน่ๆ คือมันก็ทำให้เธอรู้ว่า “คุณครูคนนั้นเป็นครูที่สุดยอดมากจริงๆ”

 

โพสต์ต้นฉบับ (8 กรกฎาคม 2019)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.6k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions