CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Russell Brand โดนชาวเน็ตจวกยับ หลังออกมาวิจารณ์เพลง WAP ของ Cardi B ว่าเป็นวิดีโอโป๊

เมื่อไม่นานมานี้เจ้าแม่แร็ปเปอร์อย่าง Cardi B ได้ปล่อยบทเพลงที่ชื่อว่า WAP ออกมาให้พวกเราได้ตื่นตาตื่นใจไปกับความอลังการของมัน

ซึ่งบทเพลงนี้ค่อนข้างติดเรท 20++ พอสมควร เพราะมันพูดถึงเรื่องบนเตียง น้องจิ๊มิ๊ น้องกระจู๋ แถม MV ยังเต็มไปด้วยหน้าอกและบั้นท้ายเต็มไปหมด เรียกได้ว่าแซ่บไม่มีใครเหมือนเลยล่ะ

 

 

ก่อนอื่นขออธิบายเรื่องเนื้อเพลงก่อนเลย คือบทเพลง WAP จะกล่าวถึงน้องจิ๊มิ๊ที่คุณภาพดี ฉ่ำน้ำ จนทำให้เหล่าคุณผู้ชายติดใจ (เหมือนการแร็ปโชว์ของดีให้ทุกคนดู คล้ายๆ กับกลุ่มแร็ปเปอร์ชายที่มักจะแร็ปโชว์ของดีของตัวเอง)

ถึงจะมีเนื้อเพลงและ MV ต่างๆ จะมีติดเรทอยู่บ้าง แต่ก็มีหลายฝ่ายชื่นชมถึงพลังหญิงและการที่แม่ Cardi B พานักร้องผิวสีหลายคนมาร่วมใน MV ด้วย แสดงถึงความหลากหลายและพลังของเฟมินิสต์

 

 

อย่างไรก็ตาม กลับมีคนไม่เห็นด้วยและออกมาวิจารณ์เกี่ยวกับเพลงนี้ คนๆ นั้นก็คือนักแสดงตลกหนุ่มอย่าง Russell Brand ที่ออกมาวิจารณ์เพลงนี้ในมุมมองของตัวเองจนกลายเป็นกระแสพูดถึงบนโลกอินเทอร์เน็ต

โดย Russell จั่วหัวบนคลิปว่า ‘WAP: Feminist Masterpiece or Porn? (WAP เป็นผลงานชิ้นเอกของเฟมินิสต์หรือหนังโป๊กันแน่?)’

 

 

ในคลิป Russell ไม่เห็นด้วยที่มีคนยกย่องว่าวิดีโอนี้เป็นความสำเร็จของผู้หญิงที่สามารถออกมาพูดเรื่องเพศได้อย่างเปิดเผย เพราะวัฒนธรรมการพูดถึงเรื่องเพศในเพลงฮิปฮอปมันมาจากผู้ชายตั้งแต่ในตอนแรก เขากล่าวว่า

“หากฮิปฮอปของผู้ชายพูดถึงพลังของเพศชาย และวิดีโอของพวกผู้หญิงก็ค่อนข้างจะยกย่องเรื่องพลังของเพศเหมือนกัน

นี่ก็แปลว่ามันเป็นการเลียนแบบสิ่งที่เคยมีและเป็นสิ่งที่สร้างขึ้นโดยผู้ชายน่ะสิ

มันจะเท่าเทียมกันได้ยังไงถ้าต้นแบบนี้มันถูกสร้างขึ้นโดยคนที่เคยดูถูกพวกเธอมาก่อน คำตอบคือไม่”

 

 

Russell ยังกล่าวอีกว่าบทเพลงนี้ทำให้คุณค่าของผู้หญิงลดลงและมองว่ามันเป็นค่านิยมเดิมๆ ความคิดเดิมๆ ซึ่งทำให้ผู้หญิงดูเหมือนเป็นสินค้าชิ้นหนึ่งเท่านั้น

 

 

หลังจากที่ Russell ออกมาพูดแบบนี้ก็เกิดกระแสต่อต้านขึ้นมามายเลยล่ะ โดยหลายคนมองว่าเขากำลัง Mansplain หรือกำลังอธิบายแบบผู้ชาย ซึ่งเป็นการอธิบายเชิงดูถูกอยู่

 

ยินดีด้วย Russell Brand ที่คุณดูถูกผู้หญิงว่าพวกเธอควรจะสนับสนุนเพลง WAP และเพศของพวกเธอเองยังไง

https://twitter.com/jenbren1976/status/1294573967768989696

 

คำว่า “ผู้หญิงถูกหลอกให้มีเพศสัมพันธ์ด้วยเพราะนั่นเป็นสิ่งที่ผู้ชายต้องการ” ข้อโต้แย้งนี้มันสรุปให้เห็นว่าเซ็กส์และสื่ออนาจารมีไว้สำหรับผู้ชาย

และผู้หญิงไม่สามารถเพลิดเพลินกับมันได้เหมือนที่ผู้ชายทำงั้นเหรอ

 

ความจริงคือ Russell Brand คิดว่าผู้หญิงแสดงออกเรื่องเพศคือการเลียนแบบผู้ชาย แทนที่จะคิดว่าเรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่เท่าเทียมกัน

 

หลายคนมองว่า Cardi B พยายามออกมาพูดเรื่องเพศอย่างเปิดเผย เพราะคิดว่าชายหญิงเท่าเทียมกันและสามารถพูดเรื่องนี้ได้ได้เหมือนกับที่ผู้ชายทำ

ซึ่งความคิดเห็นส่วนใหญ่มองว่า Russell ไม่ได้มองความเท่าเทียมของเพศเลย แต่กลับมองว่ามันเป็นการเลียนแบบสิ่งที่ผู้ชายทำมากกว่าจึงทำให้เกิดกระแสต่อต้านเขาขนาดนี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: dailymail, buzzfeed

Comments

ใส่ความเห็น