CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

รัสเซียเผยคลิปลับการทดลอง “ซาร์บอมบา” ระเบิดนิวเคลียร์ที่รุนแรงสุดในประวัติศาสตร์

เชื่อว่าเพื่อนๆ คงจะเคยได้ยินเรื่องราวของ “ซาร์บอมบา” กันมาบ้าง เพราะนี่คือระเบิดนิวเคลียร์ที่ได้ชื่อว่ารุนแรงที่สุด เท่าที่มนุษย์เคยสร้างมันขึ้นมา ซึ่งมีความรุนแรงมากกว่าลิตเติลบอยกับแฟตแมนรวมกันราวๆ 1,400 เท่าได้

 

 

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ระเบิดลูกนี้เป็นผลงานของสหภาพโซเวียต ที่ผ่านๆ มาข้อมูลวิดีโอและรูปภาพการทดลองของระเบิดลูกนี้จึงถือว่ามีจำกัดมาก… จนกระทั่งเมื่อล่าสุดนี้เอง

นั่นเพราะในวันที่ 20 สิงหาคม 2020 ที่ผ่านมา ทาง ROSATOM  องค์กรพลังงานปรมาณูของรัสเซียได้ตัดสินใจปล่อยภาพการทดลองระเบิดปรมาณูครั้งใหญ่ที่สุดในโลกลูกนี้ออกมาให้ชาวโลกได้ชมกันอย่างเป็นทางการแล้ว

คลิปวิดีโอใหม่ที่ถูกปล่อยออกมาในครั้งนี้ คาดว่าถูกปล่อยออกมาเนื่องในโอกาสวันครบรอบ 75 ปี ของอุตสาหกรรมนิวเคลียร์รัสเซีย

 

คลิปวิดีโอใหม่ที่ถูกปล่อยออกมาโดย ROSATOM (Росатом)

 

โดยมันเป็นวิดีโอจากในอดีตที่มีความยาวราวๆ 40 นาที และระบุเรื่องราวของระเบิดอย่างละเอียดตั้งแต่การประกอบระเบิด การขนส่ง ไปจนถึงการทดลองในวันที่ 23 ตุลาคม ค.ศ. 1961 อีกที

ซึ่งในคลิปที่ออกมานั้น มีการแสดงภาพในวันทดสอบการระเบิดที่ไม่เคยได้รับการเปิดเผยมาก่อนด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาพแรงระเบิดบนพื้น ไฟระเบิดที่เห็นจากเครื่องบิน และภาพควันรูปดอกเห็ดที่มองจากระยะไกล

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลที่ออกมา แรงระเบิดของซาร์บอมบาเรียกได้ว่าทรงพลังมากจนรู้สึกได้จากเครื่องบินแม้บินออกไปไกลกว่า 150 กิโลเมตรแล้ว แถมแรงระเบิดเองก็ยังเปลี่ยนพื้นที่ทดลองจนราบไปไกลหลายกิโลเลย

นี่นับว่าเป็นคลิปวิดีโอการปล่อยระเบิดอีกชิ้นที่มีความสำคัญมากๆ ของประวัติศาสตร์เลย เพราะมันไม่เพียงแต่จะแสดงให้เราเห็นถึงการทดลองระเบิดนิวเคลียร์อันน่าหวาดกลัวจากมุมมองผู้สร้างเองเท่านั้น

 

 

แต่มันยังเป็นสิ่งที่ย้ำเตือนเราได้เป็นอย่างดีว่าในวันที่มนุษย์ใช้อาวุธนี้เข่นฆ่ากันจริงๆ โลกของเราก็อาจจะไม่เหลืออนาคตอีกต่อไปเลยก็เป็นได้

(อ่านเรื่องราวเต็มๆ ของซาร์บอมบาได้ที่นี่)

 

 

ที่มา taskandpurpose, ladbible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น