CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หลุมถนนอายุ 25 ปี มีไอจีเป็นของตัวเอง ยังคงความวินเทจไม่หมุนไปตามกาลเวลา (ไม่ซ่อม)

ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อไม่ได้เป็นปัญหาเพียงที่ใดที่หนึ่งบนโลก ว่ากันด้วยเรื่องของการพัฒนาท้องถิ่นเองต่างประสบปัญหาที่คล้ายๆ กันหรือแทบจะเหมือนกันก็คือ ‘ไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร’

ตัวอย่างของหลุมบนถนนขนาดใหญ่ยักษ์เอ็กซ์ตร้าพิเศษสุดจากเมืองทางตะวันออกของรัสเซีย ยจโน-ซาฮาลินสค์ กับฉายาของมันที่เรียกได้ว่า ‘เป็นอมตะนิรันดร์’ รอดพ้นจากการถูกซ่อมแซมมาจนถึง 2 ทศวรรษแล้ว

 

 

ปัจจุบันเจ้าหลุมบนถนนตัวนี้เนี่ยมีอินสตาแกรมเป็นของตัวเองด้วย พร้อมกับยอดผู้ติดตามนิดหน่อยเพียง 16,000 คน

เรื่องเช่นนี้มักจะเกิดขึ้นบ่อยเป็นปกติของรัสเซียและกลุ่มประเทศยุโรปตะวันออก จากหลุมเล็กกลายมาเป็นหลุมใหญ่แล้วก็กลายร่างมาเป็นบ่อน้ำขังที่คนใช้สัญจรไปมา

โดยที่เจ้าหลุมตัวนี้เริ่มผุพังมาตั้งแต่ปี 1994 และชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงก็ร้องเรียนไปยังเทศบาลหลายรอบมากๆ มีการรับเรื่องไปแล้วแต่ก็ต้องขอเลื่อนซ่อมแล้วซ่อมอีกเหมือนกัน

 

 

ระหว่างที่รอคอยให้ทางการมาซ่อมถนนชาวบ้านอย่างนาย Nikolay วัย 25 ปี ก็ตัดสินใจว่าไอ้หลุมตัวนี้มันมีอายุมากเกินไปเรียกได้ว่าเท่ากับอายุของเขาแล้ว จึงตัดสินใจทำบัญชีอินสตาแกรมเพื่ออุทิศชีวิตให้มันในเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ภาพกับแคปชั่นเสียดสีประชดประชนของหลุมบนถนนตัวนี้ก็เริ่มกลายเป็นไวรัลในท้องถิ่นและชาวเน็ตรัสเซียไปในทันที และเพื่อเป็นตัวเร่งให้หน่วยงานรัฐเลิกอุ้ยอ้ายสักที

 

 

แคปชั่นใจความจากโพสต์เปิดตัวเดบิวต์สู่โลกออนไลน์

“หวัดดีคับทุกคน ผมคือหลุมใกล้ๆ กับถนน Tikhookeanskaya หมายเลข 10 จากเมืองยจโน-ซาฮาลินสค์ อายุเพิ่งครบ 25 หมาดๆ ได้เวลาเข้ามายึดครองอินสตาแกรมกันแล้ว :)”

นับว่าเป็นการเปิดตัวที่ไปได้สวย เพราะด้วยการเขียนข้อความพร้อมกับภาพหลักฐานของหลุมบ่อตัวนี้ ทำให้โลกโซเชียลขยับปอดกันไปมา ส่วนหน่วยงานรัฐก็รู้สึกเหมือนโดนเขย่าตัว

 

 

เวลาผ่านไปได้ 4 วันจากการเปิดตัว เจ้าหลุมตัวนี้เริ่มมีชื่อเสียงมีคนแวะเวียนมาหากว่า 3,000 คน ผ่านไปได้หนึ่งสัปดาห์ก็ยิ่งได้รับความสนใจจากชาวเน็ตมากขึ้นเรื่อยๆ หรือแม้แต่สื่อหลักรัสเซียเองก็ลงมาเล่นข่าวด้วยเหมือนกัน

ที่น่าสนใจก็คือ หลังจากที่ชาวบ้านร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาซ่อมกลบหลุมในปี 2014 ตารางการซ่อมก็ถูกเลื่อนไปในปี 2017 จากนั้นก็เลื่อนไปอีกในปี 2024

ชาวบ้านที่ได้แต่มองหลุมตาละห้อยต่างรู้สึกสิ้นหวังไปตามๆ กัน และแทนที่พวกเขาจะปกปิดงานที่ยังไม่ทันจะเริ่มของตัวเอง ก็ดันมาซ่อมให้ใช้งานได้ชั่วคราวแทน

 

 

“ดูสภาพดินโคลนที่ผสมกับอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือของพวกเขาดิ เราคงได้เห็นกันอีกในพายุฝนรอบหน้านะพวก”

แน่นอนว่าการพูดแบบนี้เดาง่ายยิ่งกว่าเลขหวยออก เพราะเมื่อฝนตกลงมาอีกรอบก็เป็นการปลุกคืนชีพให้หลุมกลับมาโผล่บนถนนอีกรอบ แถมยังใหญ่กว่าเดิมอีกต่างห่าง

 

 

“ไงเพื่อน คิดถึงกันป่าว? เราคิดถึงทุกคนเลยนะ ต่อให้พยายามกลบหลุมมากเท่าไหร่ก็หยุดฉันไม่ได้หร๊อก วันนี้ฝนตกแบบสวยๆ ถ้าใครอยากแวะมาทักทายก็ยินดีนะ รอเซลฟี่กับทุกคนนะจ๊ะ”

มาถึงช่วงปลายเดือนตุลาคม เจ้าหลุมอายุ 25 ปีตัวนี้ก็กลายมาเป็นดาวเด่นบนโลกออนไลน์ เพราะเริ่มมียูทูบเบอร์กับอินฟลูเอนเซอร์รัสเซียแห่ไปตามรอยเพื่อถ่ายภาพกับมัน หรือไม่ก็ใช้เป็นแบบวาดภาพ

 

 

ในเดือนพฤศจิกายน เจ้าหน้าที่รัฐตามมาเก็บงานกลบฝังหลุมกันอีกรอบ วิดน้ำออกแล้วก็ทำเหมือนเดิมกลบฝังหลุมด้วยดินโคลนซึ่งคาดว่ามันก็น่าจะคงสภาพนั้นไปจนถึงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า

และเริ่มมีชาวบ้านในละแวกต่างรับรู้ว่าแผนการซ่อมแซมแบบถาวรที่ถูกเลื่อนไปในปี 2024 ได้รับขยับเข้ามาให้เป็นปีหน้าแทน

 

 

คนแถวนั้นก็ดีใจแหละคาดว่ามันก็น่าจะอยู่รอดไปจนถึงปีหน้าจนได้รับการซ่อมสักที แต่ก็ต้องรอเก้อกันอีกเพราะว่าแผนการซ่อมจากนายกเทศมนตรีเผยออกมาแล้วว่า ไอ้หลุมอายุ 25 ปีตัวนี้ไม่ได้อยู่ในรายชื่อซ่อมบำรุงประจำปีของเมืองใดๆ เลย

ซึ่งถ้าหากว่ากันตามตรงเรื่องราวของหลุมบ่อบนถนนของเมืองยจโน-ซาฮาลินสค์ตัวนี้ ก็น่าจะเป็นหลุมที่มีอายุมากที่สุดในรัสเซียแล้วล่ะ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @ya_luzha_u_doma


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น