หลุมถนนอายุ 25 ปี มีไอจีเป็นของตัวเอง ยังคงความวินเทจไม่หมุนไปตามกาลเวลา (ไม่ซ่อม)


ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อไม่ได้เป็นปัญหาเพียงที่ใดที่หนึ่งบนโลก ว่ากันด้วยเรื่องของการพัฒนาท้องถิ่นเองต่างประสบปัญหาที่คล้ายๆ กันหรือแทบจะเหมือนกันก็คือ ‘ไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร’

ตัวอย่างของหลุมบนถนนขนาดใหญ่ยักษ์เอ็กซ์ตร้าพิเศษสุดจากเมืองทางตะวันออกของรัสเซีย ยจโน-ซาฮาลินสค์ กับฉายาของมันที่เรียกได้ว่า ‘เป็นอมตะนิรันดร์’ รอดพ้นจากการถูกซ่อมแซมมาจนถึง 2 ทศวรรษแล้ว

 

 

ปัจจุบันเจ้าหลุมบนถนนตัวนี้เนี่ยมีอินสตาแกรมเป็นของตัวเองด้วย พร้อมกับยอดผู้ติดตามนิดหน่อยเพียง 16,000 คน

เรื่องเช่นนี้มักจะเกิดขึ้นบ่อยเป็นปกติของรัสเซียและกลุ่มประเทศยุโรปตะวันออก จากหลุมเล็กกลายมาเป็นหลุมใหญ่แล้วก็กลายร่างมาเป็นบ่อน้ำขังที่คนใช้สัญจรไปมา

โดยที่เจ้าหลุมตัวนี้เริ่มผุพังมาตั้งแต่ปี 1994 และชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงก็ร้องเรียนไปยังเทศบาลหลายรอบมากๆ มีการรับเรื่องไปแล้วแต่ก็ต้องขอเลื่อนซ่อมแล้วซ่อมอีกเหมือนกัน

 

 

ระหว่างที่รอคอยให้ทางการมาซ่อมถนนชาวบ้านอย่างนาย Nikolay วัย 25 ปี ก็ตัดสินใจว่าไอ้หลุมตัวนี้มันมีอายุมากเกินไปเรียกได้ว่าเท่ากับอายุของเขาแล้ว จึงตัดสินใจทำบัญชีอินสตาแกรมเพื่ออุทิศชีวิตให้มันในเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ภาพกับแคปชั่นเสียดสีประชดประชนของหลุมบนถนนตัวนี้ก็เริ่มกลายเป็นไวรัลในท้องถิ่นและชาวเน็ตรัสเซียไปในทันที และเพื่อเป็นตัวเร่งให้หน่วยงานรัฐเลิกอุ้ยอ้ายสักที

 

 

แคปชั่นใจความจากโพสต์เปิดตัวเดบิวต์สู่โลกออนไลน์

“หวัดดีคับทุกคน ผมคือหลุมใกล้ๆ กับถนน Tikhookeanskaya หมายเลข 10 จากเมืองยจโน-ซาฮาลินสค์ อายุเพิ่งครบ 25 หมาดๆ ได้เวลาเข้ามายึดครองอินสตาแกรมกันแล้ว :)”

นับว่าเป็นการเปิดตัวที่ไปได้สวย เพราะด้วยการเขียนข้อความพร้อมกับภาพหลักฐานของหลุมบ่อตัวนี้ ทำให้โลกโซเชียลขยับปอดกันไปมา ส่วนหน่วยงานรัฐก็รู้สึกเหมือนโดนเขย่าตัว

 

 

เวลาผ่านไปได้ 4 วันจากการเปิดตัว เจ้าหลุมตัวนี้เริ่มมีชื่อเสียงมีคนแวะเวียนมาหากว่า 3,000 คน ผ่านไปได้หนึ่งสัปดาห์ก็ยิ่งได้รับความสนใจจากชาวเน็ตมากขึ้นเรื่อยๆ หรือแม้แต่สื่อหลักรัสเซียเองก็ลงมาเล่นข่าวด้วยเหมือนกัน

ที่น่าสนใจก็คือ หลังจากที่ชาวบ้านร้องเรียนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาซ่อมกลบหลุมในปี 2014 ตารางการซ่อมก็ถูกเลื่อนไปในปี 2017 จากนั้นก็เลื่อนไปอีกในปี 2024

ชาวบ้านที่ได้แต่มองหลุมตาละห้อยต่างรู้สึกสิ้นหวังไปตามๆ กัน และแทนที่พวกเขาจะปกปิดงานที่ยังไม่ทันจะเริ่มของตัวเอง ก็ดันมาซ่อมให้ใช้งานได้ชั่วคราวแทน

 

 

“ดูสภาพดินโคลนที่ผสมกับอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือของพวกเขาดิ เราคงได้เห็นกันอีกในพายุฝนรอบหน้านะพวก”

แน่นอนว่าการพูดแบบนี้เดาง่ายยิ่งกว่าเลขหวยออก เพราะเมื่อฝนตกลงมาอีกรอบก็เป็นการปลุกคืนชีพให้หลุมกลับมาโผล่บนถนนอีกรอบ แถมยังใหญ่กว่าเดิมอีกต่างห่าง

 

 

“ไงเพื่อน คิดถึงกันป่าว? เราคิดถึงทุกคนเลยนะ ต่อให้พยายามกลบหลุมมากเท่าไหร่ก็หยุดฉันไม่ได้หร๊อก วันนี้ฝนตกแบบสวยๆ ถ้าใครอยากแวะมาทักทายก็ยินดีนะ รอเซลฟี่กับทุกคนนะจ๊ะ”

มาถึงช่วงปลายเดือนตุลาคม เจ้าหลุมอายุ 25 ปีตัวนี้ก็กลายมาเป็นดาวเด่นบนโลกออนไลน์ เพราะเริ่มมียูทูบเบอร์กับอินฟลูเอนเซอร์รัสเซียแห่ไปตามรอยเพื่อถ่ายภาพกับมัน หรือไม่ก็ใช้เป็นแบบวาดภาพ

 

 

ในเดือนพฤศจิกายน เจ้าหน้าที่รัฐตามมาเก็บงานกลบฝังหลุมกันอีกรอบ วิดน้ำออกแล้วก็ทำเหมือนเดิมกลบฝังหลุมด้วยดินโคลนซึ่งคาดว่ามันก็น่าจะคงสภาพนั้นไปจนถึงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า

และเริ่มมีชาวบ้านในละแวกต่างรับรู้ว่าแผนการซ่อมแซมแบบถาวรที่ถูกเลื่อนไปในปี 2024 ได้รับขยับเข้ามาให้เป็นปีหน้าแทน

 

 

คนแถวนั้นก็ดีใจแหละคาดว่ามันก็น่าจะอยู่รอดไปจนถึงปีหน้าจนได้รับการซ่อมสักที แต่ก็ต้องรอเก้อกันอีกเพราะว่าแผนการซ่อมจากนายกเทศมนตรีเผยออกมาแล้วว่า ไอ้หลุมอายุ 25 ปีตัวนี้ไม่ได้อยู่ในรายชื่อซ่อมบำรุงประจำปีของเมืองใดๆ เลย

ซึ่งถ้าหากว่ากันตามตรงเรื่องราวของหลุมบ่อบนถนนของเมืองยจโน-ซาฮาลินสค์ตัวนี้ ก็น่าจะเป็นหลุมที่มีอายุมากที่สุดในรัสเซียแล้วล่ะ…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @ya_luzha_u_doma

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions