เจ้าหน้าที่รัสเซีย ถูกพบเป็นโรคโควิด-19 ไม่นานหลังเข้าร่วมการปล่อยยานขึ้นสู่สถานีอวกาศ


ในช่วงเวลาที่ไม่ว่าเราจะเดินทางไปที่ไหนในโลก เราก็ต้องรับมือกับปัญหาโรคโควิด-19 เช่นนี้ เชื่อว่าคงจะมีหลายคนไม่น้อยที่คิดอยากจะหนีขึ้นไปบนอวกาศให้มันรู้แล้วรู้รอด เพราะสำหรับหลายๆ คนแล้วนี่คงจะเป็นที่สุดท้ายที่ไวรัสตัวนี้จะแพร่กระจายไปเป็นแน่

 

 

แต่แล้วแม้แต่ความเชื่อในจุดนี้ของเรา ก็อาจจะต้องสั่นคลอนอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนแล้วก็ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ทางรัฐบาลของรัสเซียได้ออกมาประกาศว่า

พวกเขาได้พบว่ามีเจ้าหน้าที่ชาวรัสเซียคนหนึ่งมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวก ไม่นานหลังจากที่เขาเข้าร่วมภารกิจปล่อยยานโซยุซขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติหรือ “ISS” ซึ่งมีนักบินอวกาศจากสารพัดประเทศประจำการอยู่

 

ยาน Soyuz MS-16 ที่ถูกปล่อยขึ้นไปยัง ISS เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา

 

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวในประเทศรัสเซียเอง เจ้าหน้าที่ที่ติดโรคโควิด-19 ที่กล่าวมานี้ มีชื่อว่า “Evegeny Mikrin” รองซีอีโอและหัวหน้าผู้ออกแบบของ “RSC Energia” องค์กรจรวดอวกาศในรัสเซีย

โดยเจ้าตัวได้รับการยืนยันผลตรวจอย่างเป็นทางการในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจสอบอย่างละเอียด 2 ครั้ง ผลที่ออกมาก็เป็นบวกทั้งคู่ และทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่องค์กรอวกาศ 30 คน ของรัสเซียที่ถูกระบุว่าติดโรคนี้ไป

แน่นอนว่าเมื่อข่าวแบบนี้ถูกเผยแพร่ออกไป มันก็ทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่กังวลว่าการติดโรคของคุณ Evegeny นั้นจะส่งผลกระทบไปถึงนักบิน และเจ้าหน้าที่บนสถานีอวกาศ ISS ด้วย

 

คุณ Evegeny Mikrin เจ้าหน้าที่ที่ติดโรคโควิด-19

 

สำหรับความกังวลในจุดนี้ ทาง Roscosmos (องค์กรอวกาศรัสเซีย) ก็ได้ออกมายืนยันว่า จะไม่มีโรคโควิด-19 ติดไปกับนักบินของพวกเขาอย่างแน่นอน

นั่นเพราะทาง Roscosmos นั้นได้จำกัดตัวเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปเกี่ยวข้องกับตัวนักบินไว้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเตรียมอุปกรณ์เพื่อป้องกันปัญหาการติดต่อของโรคไว้แล้ว

 

Evegeny Mikrin และคุณ Dmitry Rogozin หัวหน้าใหญ่ของ Roscosmos ระหว่างเข้าพบนักบินโดยมีกระจกกั้น

 

เท่านั้นยังไม่พอ ก่อนที่จะมีการปล่อยยานโซยุซขึ้นสู่อวกาศ นักบินทั้งหมดของพวกเขายังต้องผ่านขั้นตอนการกักตัวอย่างเข้มงวดกับทีมแพทย์เป็นเวลาหลายสัปดาห์อีกด้วย ดังนั้นทั้งทาง Roscosmos และ NASA จึงมั่นใจเว่าจะไม่มีการแพร่ระบาดของโรคร้ายตัวนี้บน ISS แน่นอน

อย่างไรก็ตาม เราจะปัดให้ความกังวลของประชาชนเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นทิ้งไปเลยก็คงจะไม่ได้เช่นกัน

นั่นเพราะในบรรดาภาพถ่ายที่มีการจับภาพไว้ในวันปล่อยยานโซยุซ เราก็มีภาพถ่ายภาพหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าคุณ Dmitry Rogozin หัวหน้าใหญ่ของ Roscosmos มีการเข้าใกล้ตัวนักบินโดยไม่มีการป้องกันที่ดีนัก แถมชายคนนี้เอง ก่อนหน้านั้นไม่นานก็มีการพบปะใกล้ชิดกับคุณ Evegeny ผู้ติดเชื้อในครั้งนี้เสียด้วย

 

คุณ Dmitry (ซ้าย) พบปะกับนักบินโดยไม่มีการใส่หน้ากากป้องกัน

 

ที่มา livescience และ foxnews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments