CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หญิงรัสเซียถูกแม่แท้ๆ “ขังเอาไว้ในบ้าน” นานกว่า 26 ปี ด้วยเหตุผลที่ว่าต้องการจะปกป้องลูก

เราคงคิดภาพกันไม่ออกเลยว่าถ้ากว่าครึ่งหนึ่งของชีวิตเราจะต้องถูกขังอยู่แต่ในบ้าน ได้กินแค่อาหารแมวหรือของเน่าเสีย และไม่ได้อาบน้ำเลยนานเป็นสิบปี เราจะสามารถผ่านช่วงเวลานั้นมาได้ยังไง?

ทั้งหมดนั้นคือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงกับหญิงชาวรัสเซียวัย 42 ปี หลังจากที่เธอถูกแม่แท้ๆ ของตัวเองขังไว้ในบ้านนานกว่า 26 ปี จนไม่รับรู้เลยว่าโลกภายนอกนั้นมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง

 

ภาพประกอบบทความ

 

Nadezhda Bushuyeva คือหญิงคนดังกล่าว เธออาศัยอยู่กับ Tatiana แม่ของเธอในเมืองนิจนีนอฟโกรอด ในบ้านหลังเล็กๆ ที่อยู่ด้วยกันเพียงแค่ 2 คน

ทุกอย่างก็เป็นไปตามปกติดี จนกระทั่งเมื่อ 26 ปีก่อน ขณะที่ Nadezhda อายุราว 16 ปี จู่ๆ แม่ของเธอก็ตัดสินใจพาเธอออกมาจากโรงเรียน และบังคับให้เธอต้องอยู่แต่ในบ้าน ด้วยเหตุผลที่ว่า “ต้องการจะปกป้องลูก”

 

Nadezhda หลังจากถูกขังอยู่ในบ้านมานานกว่า 26 ปี

 

คำว่าอยู่แต่ในบ้านนั้นก็คือต้องอยู่แต่ในบ้านจริงๆ เพราะนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเธอคนนี้ก็ไม่ได้ออกจากบ้านไปไหนเลยเป็นเวลา 26 ปี เว้นแต่มีครั้งหนึ่งที่เธอเคยต้องออกมาหาหมอในปี 2006 แค่ครั้งเดียว

นอกจากที่เธอจะไม่ได้ออกมาเห็นความเป็นไปของโลกภายนอกแล้ว เธอยังได้กินแต่พวกอาหารแมว ของเน่าบูด และจากรายงานยังบอกอีกว่าเธอไม่ได้อาบน้ำเป็นเวลานานกว่าสิบปีแล้วด้วย

 

“แมวยังมีสิทธิเสรีภาพมากกว่าตัวฉันอีก” Nadezhda กล่าว

ภาพประกอบบทความ

 

แต่แล้วในที่สุดเธอก็ได้ออกมาเผชิญกับแสงอาทิตย์อีกครั้ง หลังจากที่เมื่อไม่นานมานี้แม่ของเธอมีอาการป่วยจนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ทำให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้นภายในบ้านของเธอ

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรายงานว่า ก่อนหน้านี้พวกเขาเคยพยายามจะเข้าไปในบ้านหลายครั้ง แต่ก็ถูก Tatiana ห้ามเอาไว้ตลอด และพวกเขาเองก็ไม่เคยเห็นหน้า Nadezhda มาก่อนเลย

 

 

จนเมื่อคนเป็นแม่เข้าโรงพยาบาล ทางเจ้าหน้าที่จึงมีโอกาสได้เข้าไปสำรวจภายในบ้านและพบกับซากแมวตาย หนูที่วิ่งกันยั้วเยี้ย และ Nadezhda ที่ถูกขังเอาไว้ในนั้น

คำถามคือเธอน่าจะมีโอกาสหนีออกมาได้ แต่ทำไมเธอถึงไม่ทำอย่างนั้น? คำตอบจากหญิงวัย 42 ปีคนนี้ก็บอกว่า…

“แล้วจะให้ฉันหนีไปไหน? ฉันไม่รู้จักสิ่งใดๆ หรือใครที่อยู่ภายนอกบ้านเลย ฉันไม่เคยได้ออกไปไหนมาก่อน พอฉันออกจากโรงเรียนแล้ว โลกใบเดียวของฉันที่มีอยู่ก็คือภายในบ้านเท่านั้นเอง”

 

ภาพประกอบบทความ

 

จากรายงานในวันที่ 25 มิถุนายน 2020 กล่าวว่า Nadezhda นั้นมีอาการหวาดกลัวโลกภายนอกเล็กน้อย ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่น่าจะเกิดขึ้นกับคนที่ไม่ได้ออกมาจากบ้านเลยนานกว่า 26 ปีอยู่แล้ว

แต่สิ่งที่น่าตกใจก็คือ ทั้งเธอและแม่ของเธอนั้น “ไม่มีอาการป่วยทางจิตใดๆ เลย” และ Nadezhda ยังบอกอีกว่าเธอแค่ต้องการหางานทำ ได้รับสวัสดิการต่างๆ จากภาครัฐ โดยไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของตัวเองแต่อย่างใด

“ฉันไม่ต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของตัวเอง ฉันชอบที่ได้ใช้ชีวิตแบบนี้ ทุกอย่างมันเข้ากับฉันอยู่แล้ว”

 

 

Larisa Mikhayeva หัวหน้าด้านสวัสดิการสังคมของภาครัฐกล่าวว่า พวกเขาจะไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้มากในกรณีนี้ เพราะทั้งสองคนนั้นไม่ได้มีความผิดปกติใดๆ และดูเหมือนว่าคนที่ถูกขังก็จะโอเคกับสิ่งที่เกิดขึ้น

“เราทำได้แค่เพียงแนะนำและยื่นความช่วยเหลือไปให้ ในกรณีที่พวกเธอยังคงปกติดีตามข้อมูลทางด้านสุขภาพ มันจึงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพวกเธอเอง”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: LadBible , SickChirpse


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น