CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักยกน้ำหนักชาวรัสเซียวัย 42 ปี เล่าประสบการณ์ “คนไม่เชื่อว่าเป็นผู้หญิง” จนจะไม่ได้กลับบ้าน

หากใครที่ติดตามวงการยกน้ำหนักโลก อาจเคยได้ยินชื่อของนักยกน้ำหนักชาวรัสเซียที่ชื่อว่า Anna Turaeva (Анна Тураева) หนึ่งในนักยกน้ำหนักอันดับต้นๆ ของโลก

 

Anna นักยกน้ำหนักชาวรัสเซีย ปัจจุบันอายุ 42 ปี

 

เมื่อไม่นานมานี้ เธอได้ออกมาเล่าประสบการณ์ส่วนตัว หลังจากที่ถูกทำให้อับอายต่อหน้าคนจำนวนมาก เพียงเพราะเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของทางสายการบินแห่งหนึ่งไม่เชื่อว่า “เธอคือผู้หญิง”

ก่อนจะไปฟังประสบการณ์ดังกล่าว เราลองไปทำความรู้จักกับ Anna ให้มากขึ้นกันอีกสักหน่อยว่าทำไมเธอถึงกลายมาเป็นนักยกน้ำหนัก และมีรูปลักษณ์ที่ดูมีความเป็นผู้ชายอย่างมาก

 

 

ย้อนกลับไปในวัยเด็ก Anna คือเด็กหญิงที่สดใสร่าเริงคนหนึ่ง แต่ว่าตัวเธอนั้นกลับถูกโรครุมเร้า ส่งผลให้ช่วงอายุ 6-15 ปีของเธอต้องเข้าออกโรงพยาบาลอยู่ตลอด ร่างกายอ่อนแอจนไม่สามารถเรียนคาบพละเหมือนเด็กคนอื่นๆ ได้

จนพอร่างกายของเธอเริ่มฟื้นฟูกลับมาเป็นปกติ สิ่งแรกที่เธอให้ความสนใจก็คือการเรียนศิลปะการต่อสู้ โดย Anna เริ่มฝึกซามบะ (ศิลปะการต่อสู้จากโซเวียต) และเทควันโด อยู่นานกว่า 2 ปีครึ่ง

หลังจากนั้นไม่นาน เธอก็เริ่มหันหน้าเข้าสู่การเป็นนักเพาะกายอย่างจริงจัง เธอเริ่มฝึกฝนอย่างหนักจนร่างกายของเธอเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ และเข้าแข่งขันอย่างเป็นทางการครั้งแรกตอนอายุ 18 ปี

 

 

ทว่าในปี 2006 เธอกลับได้รับบาดเจ็บ จนไม่สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้นาน 3 เดือน เธอไม่สามารถฝึกฝนเป็นนักเพาะกายได้อย่างเต็มที่ ทำได้เพียงแค่นอนยกเวทในท่าเบนช์เพรซ

การเจ็บป่วยในครั้งนั้นนำไปสู่จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในชีวิต เมื่อ Anna ตัดสินใจเบนเข็มเข้าสู่วงการยกน้ำหนัก หลังจากที่เธอรู้สึกว่าสิ่งนี้นี่แหละคือความสุขที่สุดในชีวิตของเธอแล้ว

ความหลงใหลและพยายามอย่างหนักทำให้ Anna กลายเป็นแชมป์โลกถึง 6 สมัย และแชมป์ยุโรปถึง 8 สมัย ความแข็งแกร่งของเธอกลายเป็นที่ยอมรับแม้แต่ในวงการนักยกน้ำหนักชาย

 

.

 

หลังจากที่เธอทุ่มเทให้กับความชอบอย่างเต็มที่ เธอก็เริ่มตัดผมสั้น จนปัจจุบันถึงขั้นโกนหัว เริ่มแต่งตัวดูเหมือนผู้ชาย ด้วยเหตุผลว่ามันสะดวกสบาย

แต่ถึงแม้ว่าเธอจะดูเหมือนผู้ชายมากขนาดไหน ทว่าลึกๆ แล้วเธอก็ยังคงยืนยันว่าตัวเองก็คือผู้หญิงคนหนึ่งเท่านั้นเอง…

“ทุกวันนี้ฉันยังคงรู้สึกว่าเราเป็นผู้หญิงคนหนึ่ง ไม่เกี่ยวว่าจะมีรูปลักษณ์อย่างไรก็ตาม”

 

คลิปตอนที่เธอแข่งยกน้ำหนัก

 

แต่แล้วล่าสุด Anna ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงโซเชียล เล่าประสบการณ์สุดแสนอับอายที่เธอต้องเผชิญ ขณะกำลังจะเดินทางจากเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก กลับมาที่เมืองคราสโนดาร์ บ้านของเธอ

ประสบการณ์ดังกล่าวก็คือการที่เธอถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสายการบิน Utair สอบถามเกี่ยวกับเรื่องเพศสภาพของเธอ เพราะพวกเขาไม่เชื่อว่าเธอคือผู้หญิง

 

 

เหตุการณ์นั้นทำให้ Anna รู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก มันทำให้เธอรู้สึกอับอายต่อหน้าผู้โดยสารคนอื่นๆ และเธอก็เกือบจะไม่ได้เดินทางกลับบ้านแล้วด้วย…

“ฉันรู้สึกเหมือนถูกประณามต่อหน้าคนจำนวนมากที่ต่อแถวกันอยู่ เจ้าหน้าที่ของทางสายการบินถามถึงเรื่องส่วนตัว ไม่เว้นแม้แต่เรื่องบนเตียง จนฉันต้องพยายามอธิบายเพื่อพิสูจน์ว่าตัวเองคือผู้หญิง ทั้งๆ ที่มันก็เขียนอยู่บนพาสปอร์ต”

อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดแล้ว Anna ก็ได้เดินทางกลับบ้าน และนำเรื่องดังกล่าวมาระบายในโซเชียล จนล่าสุดทางสายการบิน Utair ก็ได้ออกมากล่าวขอโทษต่อความไม่เหมาะสมที่เกิดขึ้น

 

 

ทางด้าน Anna ก็ยังคงบอกกับทุกคนว่ายังไงเธอก็คือผู้หญิงคนหนึ่ง แม้รูปลักษณ์ของเธอจะเป็นแบบนี้ ถึงอย่างนั้นเธอก็ยังคงภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองเป็น…

“ฉันไม่คิดที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรเลย เพราะฉันพอใจที่ตัวเองเป็นแบบนี้อยู่แล้ว และหวังว่าทุกคนจะเข้าใจ”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Mirror , NewYorkPost , OddityCentral


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น