แรงบันดาลใจของ ‘ไอวาโอกะ’ เด็กหนุ่มที่ Cristiano Ronaldo ปกป้อง สู่แชมป์ฟุตบอลระดับประเทศ


3.3k shares

เชื่อว่าเราทุกคนต่างมีแรงผลักดันในการวิ่งตามความฝันที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสำหรับเด็กหนุ่มชาวญี่ปุ่นนามว่า ‘เรียวตะ ไอวาโอกะ‘ คนนี้ แรงผลักดันที่ว่านั้นคือชายที่มีชื่อว่า ‘Cristiano Ronaldo‘ ค่ะ

ในตอนนี้เรื่องราวของไอวาโอกะกำลังได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางในวงการฟุตบอล เมื่อทีมของเขาสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลระดับประเทศ ในรุ่นมัธยมปลายมาครองได้ พร้อมกับเรื่องราวอันน่าประทับใจที่เด็กหนุ่มไม่มีวันลืม

 

 

ย้อนกลับไปในปี 2014 ช่วงนั้น Cristiano Ronaldo กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก เขาเดินสายรับงานโปรโมทต่างๆ หนึ่งในนั้นก็คือผลิตภัณฑ์อย่าง Facial Fitness Pao ที่ใจป้ำพานักฟุตบอลหนุ่มมาเป็นพรีเซนเตอร์

โรนัลโดได้รับเชิญให้มายังประเทศญี่ปุ่นเพื่อมาพูดคุยกับแฟนๆ แน่นอนว่าไอวาโอกะไม่พลาดการมาเยือนของนักฟุตบอลที่เขาชื่นชอบ โดยในตอนนั้นเขาได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมถาม-ตอบกับโรนัลโด

 

 

ซึ่งตัวไอวาโอกะทราบดีว่าโรนัลโดเป็นชาวโปรตุเกส เขาเลยฝึกพูดภาษาโปรตุเกสมาเพื่อคุยกับนักฟุตบอลที่เขารักโดยเฉพาะ โดยคำถามนั้นก็คือ

“คุณคือนักฟุตบอลที่ผมชื่นชอบและผมอยากเล่นเคียงข้างกับคุณสักวันหนึ่ง ฉะนั้นทำอย่างไรผมถึงจะเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพได้ครับ?”

 

 

อย่างไรก็ตาม ภาษาโปรตุเกสของเด็กหนุ่มชาวญี่ปุ่นไม่ได้แข็งแรงมากนักจึงทำให้โรนัลโดแอบงงกับคำถามของเขา ด้วยเหตุนี้จึงเกิดเสียงหัวเราะของผู้ชมที่อยู่ด้านล่างเวทีขึ้น

โรนัลโดยังคงพยายามฟังสิ่งที่ไอวาโอกะพูด พร้อมกับกล่าวบนเวทีหลังจากที่มีคนหัวเราะเด็กน้อยคนนี้ว่า

“ทำไมพวกเขาถึงหัวเราะกันล่ะ? เขาพูดภาษาโปรตุเกสเก่งนะ เก่งมากด้วย พวกเขาควรยินดีเพราะเขาพยายามมากๆ แล้ว”

 

 

จากนั้นเสียงหัวเราะก็เปลี่ยนเป็นเสียงปรบมือทันที ซึ่งโรนัลโดได้ตอบคำถามว่าไอวาโอกะว่า

“เชื่อมั่นในตัวเอง พยายามให้มากๆ และอย่าพลาดเมื่อโอกาสมาถึง”

 

 

เวลาผ่านล่วงเลยมา 7 ปี ไอวาโอกะจำคำของโรนัลโดเอาไว้ขึ้นใจ เขาพยายามฝึกซ้อมฟุตบอลอย่างหนักจนขึ้นมาถึงมัธยมต้นก็กลายเป็นผู้เล่นที่มีความสามารถในฐานะกองกลางของทีม

พอมาถึงมัธยมปลายเขาก็ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในทีม B ของทีม ‘ยามานาชิ กาคุอิน‘ ในรุ่นมัธยมปลาย พอมาถึงปี 2 (ม.5) เขาก็ได้ขึ้นมาสู่ทีม A ในที่สุด

 

ไอวาโอกะสวมเสื้อเบอร์ 25 ค่ะ

 

เวลาผ่านมาถึงปี 3 ไอวาโอกะยังคงฝึกฝนอย่างหนักจนทีมยามานาชิ กาคุอินได้เข้าชิงแชมป์ระดับประเทศ แม้ว่าเขาจะเป็นแค่ตัวสำรอง แต่เขาก็ยังคงฝึกฝนและเตรียมพร้อมตามคำสอนของโรนัลโด

จนในรอบแรกเขาก็ได้เข้ามาอยู่ในตำแหน่งป้องกัน จากนั้นความสามารถของเขาก็เข้าตาโค้ชจนก้าวขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งกองกลางในที่สุด

 

 

ตลอดการแข่งขันไอวาโอกะเป็นหนึ่งในผู้เล่นตัวสำคัญที่ทำให้ทีมก้าวขึ้นไปตำแหน่งที่สูงขึ้นเรื่อยๆ แต่น่าเสียดายมากที่เขาได้รับบาดเจ็บในรอบลึก จนไม่สามารถเข้าแข่งขันได้ในรอบสุดท้าย

 

 

แต่ถึงอย่างนั้นทีมของเขาก็สามารถคว้าชัยมาครองในวันที่ 11 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา ทำให้ทีมฟุตบอลรุ่นมัธยมปลายอย่างยามานาชิ กาคุอิน กลายเป็นแชมป์ระดับประเทศครั้งแรกในรอบ 11 ปี เลยทีเดียว

 

 

เรื่องราวของไอวาโอกะกลายเป็นแรงบันดาลใจในตอนนี้สื่อต่างประเทศเริ่มจับตามองและนำไปทำข่าวกันอย่างกว้างขวาง

#เหมียวนานะ เชื่อว่าในอนาคต ตำแหน่งนักฟุตบอลอาชีพของเขาต้องอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอนเลยล่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: soranews24, nextshark , @ryo_tama0510

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.3k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions