แรงบันดาลใจของ ‘ไอวาโอกะ’ เด็กหนุ่มที่ Cristiano Ronaldo ปกป้อง สู่แชมป์ฟุตบอลระดับประเทศ


เชื่อว่าเราทุกคนต่างมีแรงผลักดันในการวิ่งตามความฝันที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสำหรับเด็กหนุ่มชาวญี่ปุ่นนามว่า ‘เรียวตะ ไอวาโอกะ‘ คนนี้ แรงผลักดันที่ว่านั้นคือชายที่มีชื่อว่า ‘Cristiano Ronaldo‘ ค่ะ

ในตอนนี้เรื่องราวของไอวาโอกะกำลังได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางในวงการฟุตบอล เมื่อทีมของเขาสามารถคว้าแชมป์ฟุตบอลระดับประเทศ ในรุ่นมัธยมปลายมาครองได้ พร้อมกับเรื่องราวอันน่าประทับใจที่เด็กหนุ่มไม่มีวันลืม

 

 

ย้อนกลับไปในปี 2014 ช่วงนั้น Cristiano Ronaldo กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก เขาเดินสายรับงานโปรโมทต่างๆ หนึ่งในนั้นก็คือผลิตภัณฑ์อย่าง Facial Fitness Pao ที่ใจป้ำพานักฟุตบอลหนุ่มมาเป็นพรีเซนเตอร์

โรนัลโดได้รับเชิญให้มายังประเทศญี่ปุ่นเพื่อมาพูดคุยกับแฟนๆ แน่นอนว่าไอวาโอกะไม่พลาดการมาเยือนของนักฟุตบอลที่เขาชื่นชอบ โดยในตอนนั้นเขาได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมถาม-ตอบกับโรนัลโด

 

 

ซึ่งตัวไอวาโอกะทราบดีว่าโรนัลโดเป็นชาวโปรตุเกส เขาเลยฝึกพูดภาษาโปรตุเกสมาเพื่อคุยกับนักฟุตบอลที่เขารักโดยเฉพาะ โดยคำถามนั้นก็คือ

“คุณคือนักฟุตบอลที่ผมชื่นชอบและผมอยากเล่นเคียงข้างกับคุณสักวันหนึ่ง ฉะนั้นทำอย่างไรผมถึงจะเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพได้ครับ?”

 

 

อย่างไรก็ตาม ภาษาโปรตุเกสของเด็กหนุ่มชาวญี่ปุ่นไม่ได้แข็งแรงมากนักจึงทำให้โรนัลโดแอบงงกับคำถามของเขา ด้วยเหตุนี้จึงเกิดเสียงหัวเราะของผู้ชมที่อยู่ด้านล่างเวทีขึ้น

โรนัลโดยังคงพยายามฟังสิ่งที่ไอวาโอกะพูด พร้อมกับกล่าวบนเวทีหลังจากที่มีคนหัวเราะเด็กน้อยคนนี้ว่า

“ทำไมพวกเขาถึงหัวเราะกันล่ะ? เขาพูดภาษาโปรตุเกสเก่งนะ เก่งมากด้วย พวกเขาควรยินดีเพราะเขาพยายามมากๆ แล้ว”

 

 

จากนั้นเสียงหัวเราะก็เปลี่ยนเป็นเสียงปรบมือทันที ซึ่งโรนัลโดได้ตอบคำถามว่าไอวาโอกะว่า

“เชื่อมั่นในตัวเอง พยายามให้มากๆ และอย่าพลาดเมื่อโอกาสมาถึง”

 

 

เวลาผ่านล่วงเลยมา 7 ปี ไอวาโอกะจำคำของโรนัลโดเอาไว้ขึ้นใจ เขาพยายามฝึกซ้อมฟุตบอลอย่างหนักจนขึ้นมาถึงมัธยมต้นก็กลายเป็นผู้เล่นที่มีความสามารถในฐานะกองกลางของทีม

พอมาถึงมัธยมปลายเขาก็ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในทีม B ของทีม ‘ยามานาชิ กาคุอิน‘ ในรุ่นมัธยมปลาย พอมาถึงปี 2 (ม.5) เขาก็ได้ขึ้นมาสู่ทีม A ในที่สุด

 

ไอวาโอกะสวมเสื้อเบอร์ 25 ค่ะ

 

เวลาผ่านมาถึงปี 3 ไอวาโอกะยังคงฝึกฝนอย่างหนักจนทีมยามานาชิ กาคุอินได้เข้าชิงแชมป์ระดับประเทศ แม้ว่าเขาจะเป็นแค่ตัวสำรอง แต่เขาก็ยังคงฝึกฝนและเตรียมพร้อมตามคำสอนของโรนัลโด

จนในรอบแรกเขาก็ได้เข้ามาอยู่ในตำแหน่งป้องกัน จากนั้นความสามารถของเขาก็เข้าตาโค้ชจนก้าวขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งกองกลางในที่สุด

 

 

ตลอดการแข่งขันไอวาโอกะเป็นหนึ่งในผู้เล่นตัวสำคัญที่ทำให้ทีมก้าวขึ้นไปตำแหน่งที่สูงขึ้นเรื่อยๆ แต่น่าเสียดายมากที่เขาได้รับบาดเจ็บในรอบลึก จนไม่สามารถเข้าแข่งขันได้ในรอบสุดท้าย

 

 

แต่ถึงอย่างนั้นทีมของเขาก็สามารถคว้าชัยมาครองในวันที่ 11 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา ทำให้ทีมฟุตบอลรุ่นมัธยมปลายอย่างยามานาชิ กาคุอิน กลายเป็นแชมป์ระดับประเทศครั้งแรกในรอบ 11 ปี เลยทีเดียว

 

 

เรื่องราวของไอวาโอกะกลายเป็นแรงบันดาลใจในตอนนี้สื่อต่างประเทศเริ่มจับตามองและนำไปทำข่าวกันอย่างกว้างขวาง

#เหมียวนานะ เชื่อว่าในอนาคต ตำแหน่งนักฟุตบอลอาชีพของเขาต้องอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอนเลยล่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: soranews24, nextshark , @ryo_tama0510

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments