คุณพ่อเสียสละไม่รักษาโรคมะเร็ง เก็บเงินไว้รักษาภรรยา และลูกสาวที่ป่วยหนักแทน


มนุษย์เราไม่สามารถรู้ชะตากรรมของตัวเองได้ และก็ไม่รู้ว่าในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นกับเราบ้าง บางทีโชคชะตาก็เล่นตลกร้ายกับเรา พามลสุมชีวิตเข้ามาพร้อมๆ กัน…

เหมือนอย่างครอบครัวนาย เขอ เหมนหนาน ชายชาวจีนวัย 42 ปี ที่ถูกแพทย์วินิจฉันว่าเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารในปี 2015 และหนึ่งเดือนให้หลัง หวัง ฮัวอิง ภรรยาของเขาก็ถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งเต้านมตามเขาไปติดๆ

 

 

เพียงแค่ค่ารักษาพยาบาลของทั้งสองคนก็สูงมากๆ อยู่แล้ว แต่เหมือนโชคชะตายังเล่นตลกร้ายกับพวกเขาไม่พอ เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ลูกสาววัย 16 ปีของทั้งคู่ก็ป่วยเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองอีกด้วย

นั่นทำให้ค่าใช้จ่ายของครอบครัวเพิ่มขึ้นสูงมาก ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลของลูกสาวนั้นตกถึงวันละ 10,000 หยวน (44,500 บาท) เลยทีเดียว

และลำพังเงินเดือน เดือนละ 2,000 หยวน (8,900 บาท) ของทั้งคู่ คงไม่สามารถจ่ายได้ พวกเขาจึงตัดสินใจที่จะขายบ้านและยืมเงินเพื่อนมาจ่ายค่ารักษาพยาบาลเพื่อลูกทั้งหมด

 

 

แม้จะขายบ้านและยืมเงินจากเพื่อนๆ และญาติๆ มาได้ ก็ยังคงไม่พอที่จะจ่ายค่ารักษาพยาบาลอยู่ดี จึงทำให้นายเขอกับภรรยา เริ่มปรึกษากันว่าจะทำอย่างไรกันต่อไปดี บางทีอาจต้องมีใครคนหนึ่งต้องเสียสละไม่รับการรักษา

ซึ่งนายเขอ ก็ขอเป็นคนเสียสละให้เอง เขาตัดสินใจที่จะถ่ายวิดีโอเพื่อบอกครอบครัวว่าเขาจะไม่รับการรักษาโรคที่เป็นอยู่อีกต่อไป เพื่อนำเงินในส่วนของเขาเป็นค่ารักษาให้ภรรยาและลูก

“คุณควรจะอยู่เพื่อเลี้ยงดูลูกสาวของเรา จนกว่าเธอจะเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่” เขอได้กล่าวในวิดีโอ ทำเอาภรรยาและลูกสาวที่เพิ่งรู้การตัดสินใจของเขาถึงกับต้องหลั่งน้ำตาออกมา

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เรื่องราวของเขอและครอบครัวได้กลายเป็นเรื่องที่แชร์ต่อกันในโซเชียลมีเดียของจีน ชาวเน็ตกว่า 44,000 คน ตัดสินใจที่จะร่วมบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือครอบครัวดังกล่าว

โดยยอดการบริจาคพุ่งขึ้นสูงถึง 900,000 หยวน (4 ล้านบาท) ภายใน 6 ชั่วโมงเท่านั้น และทางครอบครัวของนายเขอ ได้กล่าวขอบคุณทุกกำลังใจและขอหยุดรับการบริจาคเอาไว้ เนื่องจากเห็นว่าเพียงพอแล้ว

 

ก็เรียกว่าพลังน้ำใจของชาวเน็ตนี่เปลี่ยนชีวิตของคนๆ หนึ่งในสังคมได้เลยนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา SCMP

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวโคบี้

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions