นักวิทย์พบร่องรอยการฉาบเกลือซึ่งไม่เคยพบมาก่อน บน “ม้วนหนังสือเดดซี” ที่ยาวที่สุด


ย้อนกลับไปในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ทีมนักโบราณคดีได้ทำการค้นพบม้วนหนังสือเดดซีจำนวนมากภายในถ้ำที่ทะเลทรายยูดา โดยหนึ่งในบรรดาม้วนหนังสือเหล่านั้นยังมีม้วนหนังสืออยู่ชิ้นหนึ่งซึ่งมีความยาวมากกว่า ม้วนหนังสือเดดซีอื่นๆ ที่ถูกพบในเวลาเดียวกันมาก ด้วยความยาวมากถึง 8 เมตร

ม้วนหนังสือชิ้นนั้นเป็นที่รู้จักกันในนามว่า “Temple Scroll” ม้วนหนังสือเดดซีอายุร่วม 2,000 ปี ที่บันทึกเรื่องราวของศาสนาตั้งแต่บทวิวรณ์ของพระเจ้าไปจนถึงเรื่องราวของโมเสสเอาไว้ ซึ่งทำให้ม้วนหนังสือชิ้นนี้นับว่าเป็นหนึ่งในม้วนหนังสือเดดซีที่มีความน่าสนใจที่สุดเลยก็ว่าได้

 

 

แต่ดูเหมือนว่าในปัจจุบัน ความยาวและเนื้อหาของ Temple Scroll จะไม่ใช่เรื่องเดียวที่ทำให้ม้วนหนังสืออันนี้โด่งดังอีกต่อไปแล้ว นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองตรวจสอบทางเคมีกับม้วนหนังสือนี้และพบว่า

Temple Scroll การใช้กระดาษที่มีร่องรอยการถูกฉาบด้วยเกลืออีกชั้นหนึ่งด้วย

 

 

นี่เป็นการทดลองที่เกิดขึ้นภายใต้การตรวจสอบม้วนหนังสือเดดซีของทาง MIT ซึ่งมีการอาศัยเทคนิคเอกซ์เรย์และ เทคนิครามานสเปกโทรสโคปี (Raman Spectroscopy) ซึ่งเกี่ยวกับการหาการกระเจิงแสงของสารต่างๆ และพบกับชั้น “เกลือซัลเฟต” บางๆ ฉาบด้านที่มีตัวหนังสือของ Temple Scroll เอาไว้

นักวิทยาศาสตร์ก็ตั้งข้อสันนิษฐานว่า การฉาบเกลือบนหนังสือนี้น่าจะเป็นหนึ่งในกระบวนการดัดแปลงหน้ากระดาษให้คงทนขึ้นของคนในสมัยก่อน โดยจะเป็นการฉาบมาตั้งแต่ในขั้นตอนการผลิต และเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Temple Scroll มีด้านตัวหนังสือที่สว่างกว่าอีกด้านมาก

 

 

นี่นับว่าเป็นกระบวนการที่น่าสนใจในการทำม้วนหนังสือเดดซีสำหรับนักวิทยาศาสตร์เลยทีเดียว นั่นเพราะกระบวนการนี้ อาจจะไม่ได้ถูกพบแค่ใน Temple Scroll เท่านั้น เนื่องจากในม้วนหนังสือเดดซีชิ้นอื่นบางส่วนเอง ก็มีร่องรอยของเกลือในรูปแบบคล้ายๆ กันเช่นกัน

ดังนั้นในกรณีที่ร่องรอยเกลือเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากความบังเอิญจริงๆ นักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่าการฉาบเกลืออาจจะถูกนำไปใช้เพื่อตัดสินว่าม้วนหนังสือเดดซีอันไหนเป็นของจริงต่อไปในอนาคตก็เป็นได้

 

 

ที่มา sciencenews, livescience, theguardian

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions