CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

‘คุณเลือกเกิดเป็นคนผิวสี’ มิสยูนิเวิร์สมาเลเซียโดนทัวร์ลงยับ กับความไม่เข้าใจการประท้วงในสหรัฐฯ

หลังเหตุการณ์การเสียชีวิตของ George Floyd ในวันที่ 25 พฤษภาคม 2020 ที่หลายท่านทราบรายละเอียดกันดีแล้ว นำไปสู่การประท้วงในหลายพื้นที่ทั้งในสหรัฐอเมริกาเอง และอีกหลายประเทศทั่วโลก เพื่อแสดงพลังในการเรียกร้องความยุติธรรมและเท่าเทียมให้กับคนผิวสีที่ถูกกดขี่มานาน

 

https://www.instagram.com/p/CA21n9mAFaS/

 

ท่ามกลางการออกมาแสดงจุดยืนของเหล่าบริษัทยักษ์ใหญ่และผู้มีชื่อเสียงทั่วโลก ในฟากฝั่งของประเทศมาเลเซียก็เกิดเป็นประเด็นดราม่าขนานใหญ่ จุดชนวนโดยมิสยูนิเวิร์สมาเลเซีย 2017 Samantha Katie James จากการแสดงความคิดเห็นของเธอบนอินสตาแกรม

 

การเปิดประเด็นของเธอที่เกี่ยวกับการประท้วงในสหรัฐฯ

 

“ฉันไม่ได้อาศัยอยู่ในอเมริกา มันไม่เกี่ยวอะไรกับฉัน แต่สำหรับฉันแล้ว ดูเหมือนว่าคนผิวขาวชนะ เพราะถ้าหากคุณโกรธเคือง คุณตอบสนองด้วยความโกรธแค้น นั่นหมายความว่ามันมีอำนาจเหนือตัวคุณ พวกเขามีอำนาจเหนือกว่าคุณ”

 

 

“ฉันไม่ได้หมายถึงการก่อจราจล ฉันหมายถึงทุกคนที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ คนส่วนใหญ่ทำตามที่คนอื่นกำลังทำ สร้างความโกรธแค้นที่ไม่จำเป็น ลิงเห็นลิงทำตาม”

 

“คุณเลือกที่จะเกิดเป็นคนผิวสีในอเมริกา” ประโยคที่ปลุกความโมโหให้กับชาวเน็ต

 

“ถึงคนผิวสี ใจเย็น มองให้เป็นความท้าทาย มันทำให้คุณแกร่งมากขึ้น คุณเลือกที่จะเกิดเป็นคนผิวสีในอเมริกาด้วยเหตุผลบางอย่าง เพื่อเรียนรู้บางบทเรียน ยอมรับในสิ่งที่เป็น จนถึงป่านนี้ความหิวโหยและความยากจนยังคงอยู่ มันเป็นแบบนั้นแหละ มันหลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งที่พอทำได้คือทำใจให้สงบ ปกป้องดวงใจตัวเอง อย่าให้มันแหลกสลาย นั่นคือความรับผิดชอบของคุณ”

 

เมื่อเปิดประเด็นมาเช่นนี้ หนึ่งในผู้ที่ติดตามอินสตาแกรมของเธอได้สอบถามผ่าน DM เธออธิบายเพิ่มเติมหมายถึง “จิตวิญญาณเลือกชีวิตนี้ ประเทศนี้ เชื้อชาตินี้ เลือกร่างมนุษย์นี้ด้วยเหตุผลที่เฉพาะเจาะจง”

 

 

เมื่อได้คำตอบมาเช่นนี้ ชาวเน็ตต่างรู้สึกไม่พอใจกับสิ่งที่เธอแสดงจุดยืนออกมา เนื่องจากไม่รู้สึกไม่ได้เข้าใจอะไรเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนอื่น ถูกวิจารณ์ยับบนอินสตาแกรมของเธอ

 

.

.

.

.

.

 

นอกจากในอินสตาแกรมแล้ว ประเด็นการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับ Samantha Katie James ลุกลามไปยังทวิตเตอร์

.

https://twitter.com/enyaasun/status/1267432309076049920

.

https://twitter.com/GNimundele/status/1267425301195182081

 

ตามมาด้วยการถูกแก้ไขประวัติบนเว็บไซต์ Wikipedia หลายต่อหลายครั้งระบุว่า ‘เป็นพวกเหยียด’

 

เพื่อเป็นการรับมือกับสถานการณ์ความตึงเครียดที่เกิดขึ้น ชาวเน็ตต่างกดดันให้ทางองค์กรมิสยูนิเวิร์สมาเลเซียทำการถอดถอน Samantha Katie James ออกจากตำแหน่ง

ซึ่งทางองค์กรเองได้ออกแถลงการณ์ระบุว่าการแสดงความคิดเห็นของเธอนั้น “ไม่เหมาะสม ก้าวร้าว รับไม่ได้ และเจ็บปวด” แต่ไม่ได้ระบุว่าจะมีการถอดตำแหน่งออกหรือไม่ เนื่องจากเป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับตำแหน่ง

 

https://www.facebook.com/MissUniverseMalaysia/photos/a.429819959125/10159982372314126/?type=3&theater

 

แน่นอนว่าชาวเน็ตต่างรู้สึกไม่พอใจกับการออกมาแสดงท่าทีขององค์กรตามไปด้วย อย่างไรก็ดีบริษัทเมคอัพ Velvet Vanity Cosmetics เริ่มออกตัวแสดงท่าทีต่อประเด็นดังกล่าว ประกาศตัดความสัมพันธ์กับมิสยูนิเวิร์สมาเลเซีย 2017 จากประเด็นนี้ ไม่สนับสนุนพฤติกรรมการเหยียดผิวทุกรูปแบบ

 

https://www.instagram.com/p/CA5I8inBCBJ/

 

จนในที่สุดแล้ว Samantha Katie James ได้โพสต์ชี้แจงขอโทษกับประเด็นที่เกิดขึ้นความยาว 3 หน้าไอจี ระบุว่าไม่ได้เข้าใจอย่างถ่องแท้ และใช้คำพูดไม่เหมาะสม

https://www.instagram.com/p/CA78MKlAoXu/

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น