CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

โรงตีดาบญี่ปุ่นวางขาย ‘มีดทำครัวซามูไร’ ถอดแบบมาจาก ‘ดาบชื่อดังในตำนาน’

ในช่วงกักตัวแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนอาจจะมีโอกาสได้ค้นพบตัวความสามารถใหม่ของตัวเอง หนึ่งในนั้นก็คงจะหนีไม่พ้น ‘จิตวิญญาณแห่งการเป็นเชฟ’

แรกๆ ก็อาจจะแค่ฟินไปกับการทำอาหารออกมามีหน้าตาน่ารับประทาน แต่พอทำไปสักพัก มันก็จะเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับ ‘อุปกรณ์เครื่องครัว’ เป็นอันดับต่อไป

และในวันนี้ #เหมียวหง่าว ก็เลยอยากจะมาแนะนำเครื่องครัวสวยๆ อย่าง ‘มีดทำครัวดาบซามูไร’ มาให้เพื่อนๆ พิจารณากันครับ!!

 

 

บริษัท Nikken Cutlery ที่ตั้งอยู่ในเมือง Seki ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในเมือง Seki เนี่ยเค้าขึ้นชื่อเรื่องการ ‘ตีดาบซามูไร’ มาตั้งแต่โบราณแล้ว และก็ยังสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน

แต่ทว่าในปัจจุบัน ‘ดาบซามูไร’ ไม่ได้เป็นสิ่งของจำเป็นเหมือนในอดีต หลายๆ โรงตีดาบจึงได้หันมาลองทำอะไรที่มันแปลกใหม่ขึ้นมาบ้าง

ทางด้าน Nikken Cutlery เค้าก็เลยปิ๊งไอเดีย ที่จะทำ ‘มีดทำครัว’ แต่ว่าใช้เทคนิคแบบการ ‘ตีดาบซามูไร’ ขึ้นมา แถมยังมีการออกแบบรูปร่างหน้าตาที่เหมือนกับดาบซามูไรแบบเป๊ะๆ

จากนั้นก็คิดแคมเปญขึ้นมาเพื่อเรี่ยไรหาเงินทุนสนับสนุนไม่นานก็ได้รับความสนใจมากมายจากบรรดาชาวเน็ต และได้รับเงินสนับสนุนไปอย่างท่วมท้นกว่า 3.8 ล้านเยน (1.15 ล้านบาท)

 

 

หลังจากที่หายไปช่วงหนึ่ง ล่าสุดพวกเขาก็ผลิตสินค้าออกมาขายแล้ว เป็นมีดทำครัวซามูไร ที่มาพร้อมกับปลอกมีด มีทั้งหมด 3 แบบ 3 สีด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบล้วนได้รับแรงบันดาลใจมาจากดาบซามูไรที่มีชื่อเสียงในตำนาน

แบบแรกได้รับแรงบันดาลใจมาจากดาบที่ตีขึ้นมาโดย Sakamoto Ryoma ปรมาจารย์ดาบชื่อดังจากยุคเอโดะ ผลงานของเขาจะเป็นสีดำทั้งปลอกดาบและที่จับ ส่วนใบมีดจะเป็นสีเงิน

 

 

แบบที่สองได้รับแรงบันดาลใจมาจากดาบของ Hijikata Toshizo ดาบของแม่ทัพของหน่วย Shinsengumi ในช่วงปลายของยุคเอโดะ เอกลักษณ์ของดาบเล่มนี้จะอยู่ที่ที่จับจะมีสีทองและพันล้อมรอบด้วยสีดำ ส่วนปลอกดาบจะเป็นสีแดง

 

 

และสุดท้าย ได้รับแรงบันดาลใจมาจากดาบของ Oda Nobunaga หนึ่งในแม่ทัพซามูไรที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น ดาบของเขาจะมีเอกลักษณ์ตรงที่ที่จับดาบ จะมีสีแดงและถูกพันด้วยสีชมพู ส่วนปลอกดาบจะเป็นสีเหลืองตัดกับสีดำ ซึ่งเป็นสีประจำตระกูลโอดะนั่นเอง

 

 

มีทำครัวแต่ละเล่มจะมีความยาวประมาณ 9.8 นิ้ว (25 เซนติเมตร) มีราคาอยู่ที่เล่มละ 7,700 เยน (2,320 บาท) หากใครสนใจก็สามารถเข้าไปสั่งที่เว็บไซต์ makuake ได้เลย

 

ที่มา : soranews, makuake


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น