ของขวัญที่ไม่มีใครอยากได้ ซานต้าทำคนติดโควิด 157 ราย หลังเยี่ยมบ้านพักคนชรา ในเบลเยียม


ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงหลังวันคริสต์มาสที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2020 ที่ประเทศเบลเยียมได้เกิดเรื่องราวๆ น่าเศร้าจากโรคโควิด-19 ขึ้น

เมื่อได้เกิดเหตุ การแพร่เชื้อครั้งใหญ่ในบ้านพักคนชราเฮเมลริจก์ ในเมืองมอล มณฑลแอนต์เวิร์ป หลังจากที่มีชายคนหนึ่งแต่งกายเป็นซานตาคลอส เข้าเยี่ยมบ้านพัก

 

 

ในการเข้าเยี่ยมบ้านพักในครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เมื่อกลุ่มอาสาสมัครจำนวนหลายสิบคนได้เข้าไปเยี่ยมให้กำลังใจเหล่าคนชราในบ้านพัก

โดยบางส่วนได้แต่งกายเป็น “ซินเตอร์กลาส” หรือ เซนต์นิโคลัส พร้อมคนรับใช้ผิวดำ (ซึ่งเปรียบเป็นซานตาคลอสของตามความเชื่อของเนเธอร์แลนด์ และประเทศใกล้เคียง)

 

 

อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมาชายผู้แต่งเป็นซินเตอร์กลาสกลับเริ่มรู้สึกป่วย และพบว่าตัวเองติดโควิด 19 จนทำให้คนชราในบ้านพักและบุคลากรทั้งหมดในวันนั้นต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อ

ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะพบว่า มีผู้ติดเชื้อจากชายคนนี้แล้วถึง 157 ราย โดยเป็นผู้สูงอายุ 121 ราย และอาสาสมัคร 36 ราย ซึ่งในจำนวนที่กล่าวมานี้ 18 ราย ได้เสียชีวิตไปแล้ว

 

 

“นี่นับว่าเป็นวันที่เลวร้ายมากสำหรับบ้านพักผู้สูงอายุเลย” คุณ Wim Caeyers นายกเทศมนตรีของเมืองมอลกล่าว

โดยอ้างอิงจากข้อมูลที่ออกมา แม้ว่าทางบ้านพักจะยืนยันว่าการเข้าเยี่ยมนั้นมีมาตรการรักษาระยะห่าง รวมทั้งสวมหน้ากากอนามัยอย่างดี

แต่ในวันจริงชายผู้แต่งเป็นซินเตอร์กลาสกลับมีการถ่ายภาพกับผู้สูงอายุอย่างใกล้ชิด แถมอาสาสมัครบางส่วนยังถูกรายงานว่าไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยแต่อย่างไรด้วย

 

 

“นี่ถือเป็นเรื่องที่ขาดความรับผิดชอบโดยสิ้นเชิง” คุณ Wim Caeyers ระบุ

แต่ทั้งนี้เอง นักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มของเบลเยียมก็ได้ออกมาระบุไว้ด้วยว่า จำนวนผู้ติดเชื้อนั้นก็ถือว่าเยอะไปมาก จากการแพร่ระบาดของซูเปอร์สเปรดเดอร์แค่คนเดียว ดังนั้นมันจึงน่าจะมีปัจจัยอื่นอีกที่ทำให้เรามีผู้ป่วยมากขนาดนี้

ส่วนทางชายผู้แต่งกายเป็นซินเตอร์กลาสเอง เขาก็ระบุว่าตนนั้นเสียใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นมาก เพราะเขานั้นไม่ได้ตั้งใจ และไม่ได้อยากให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นเลย

 

ที่มา ladbible, dailymail และ thesun

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments