CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

กรณีศึกษาหายาก หนุ่มญี่ปุ่นตาอักเสบและสูญเสียการได้ยิน หลังเข้ารับการสักหมึกดำ

การสักบนเรือนร่างเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มนุษย์เรานิยมทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และยังคงได้รับความนิยมอยู่แม้ในปัจจุบัน แต่ถึงอย่างนั้นการสักก็ถือเป็นสิ่งที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นเรื่องที่มีความเสี่ยงต่อร่างกายเช่นกัน

โดยอาการที่พบได้บ่อยๆ ที่มาจากการสักนั้นก็มีตั้งแต่อาการแพ้ หรือการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสได้

อย่างไรก็ตามในกรณีของชาวญี่ปุ่นวัย 35 ปีผู้ไม่ประสงค์ออกนามแล้ว การสักร่างกายของเขาอาจจะนำมาซึ่งผลร้ายมากกว่าปกติเป็นอย่างมาก

 

 

เพราะชายคนนี้ไม่เพียงแต่จะต้องพบกับอาการตาอักเสบหลังจากการสักเท่านั้น แต่เขายังต้องสูญเสียการได้ยินไปชั่วคราวเพราะการทำกิจกรรมนี้ด้วย

กรณีศึกษาที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ถูกค้นพบโดยทีมผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยฟุกุโอกะ หลังจากที่มีคนไข้คนหนึ่งเข้ามาขอรับการรักษาในแผนกจักษุวิทยา

โดยในเวลานั้นคนไข้ได้อธิบายอาการของตัวเองว่าเขามีอาการมองเห็นที่ผิดปกติมาได้ 4 เดือนแล้ว ก่อนที่ไม่นานนักทีมแพทย์จะค้นพบว่าชายคนนี้มีอาการภาวะม่านตาอักเสบ

 

ตัวอย่างภาวะม่านตาอักเสบที่คนไข้ประสบ

 

ในตอนแรกทีมแพทย์เชื่อว่าคนไข้น่าจะมีภาวะอักเสบนี้จากการสะสมของก้อนแกรนูโลมา ซึ่งรู้จักกันในชื่อโรคซาร์คอยโดสิส อย่างไรก็ตามเมื่อทำการรักษาไปคนไข้กลับมีอาการสูญเสียการได้ยินแทรกซ้อนขึ้นมาอีก

ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ก็มาจากการที่แกรนูโลมาของคนไข้บังเอิญไปก่อตัวอยู่ที่เส้นประสาทในกะโหลกศีรษะ ซึ่งทำให้การเส้นประสาทการได้ยินถูกรบกวนนั้นเอง

นับว่าเป็นเรื่องที่แปลกมากเพราะที่มาของภาวะอักเสบที่คนไข้ต้องพบนั้น ถูกค้นพบโดยทีมแพทย์ว่า มีโอกาสสูงที่จะมาจากรอยสักอายุ 6 เดือนที่หลังของเขาเอง

 

รอยสักบนหลังของคนไข้

 

เพราะในระหว่างการตรวจร่างกายทีมแพทย์ได้พบกับร่องรอยของตุ่มนูนจากการสะสมของแกรนูโลมา จำนวนมากอยู่ตามเส้นน้ำหมึกของตัวรอยสัก

ซึ่งอาการเช่นนี้ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นบางครั้งในหมู่ผู้เข้ารับการสัก เนื่องจาก ร่างกายมีปฏิกิริยากับสารเคมีในน้ำหมึก และสามารถแสดงอาการได้หลายเดือนหรือหลายปีหลังการสัก

นับว่าเป็นโชคดีของคนไข้มากที่หลังจากการรักษาด้วยคอร์ติโคสเตียรอยด์ไม่นาน การทั้งการมองเห็นและการได้ยินของคนไข้ก็กลับมาดีดังเดิมอีกครั้ง จนเขาสามารถออกจากโรงพยาบาลได้อย่างปลอดภัย

 

ภาพผลการตรวจตัวอย่างตุ่มบนผิวหนังคนไข้

จะสามารถเห็นแกรนูโลมาที่มีเม็ดสีสีดำและน้ำตาลจำนวนมาก (ลูกศรสีขาว) ได้อย่างชัดเจน

 

แน่นอนว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงข้อสันนิษฐานของทีมแพทย์เท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้นมันก็เป็นการสันนิษฐานที่ถือว่ามีน้ำหนักเป็นอย่างมาก และทีมแพทย์ก็ระบุไว้ในรายงานกรณีศึกษาของเขาด้วยว่า

การพบแกรนูโลมารอบๆ รอยสักที่ค่อนข้างใหม่ ถือเป็นเหตุผลที่มาพอแล้วที่แพทย์จะตรวจร่างกายคนป่วยเพิ่มเติม เผื่อการอักเสบที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป

 

ที่มา sciencealert, bmj


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น