CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สรุปดราม่า อาสาสมัครน้อยใจ “พิมรี่พาย” ไม่พูดถึงเงินบริจาค ให้คุณเข้าใจง่ายๆ ในบทความเดียว!!

จากประเด็นดราม่าเรื่องคลิปพิมรี่พายและเงินบริจาค ที่เราได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้ว หลายคนอาจจะสงสัยและงงๆ ว่าเหตุการณ์มันเป็นมาอย่างไร? หรือเกิดอะไรขึ้นกันแน่?

อ่านข่าวประเด็นดราม่าได้ที่นี่ : ดราม่า จากคลิป “พิมรี่พาย” สาวโพสต์แจงมีเงินบริจาคร่วมด้วย แต่ไม่ถูกพูดถึง!?

ทีมงานแคทดั๊มบ์ของเราจึงไปรวบรวมข้อมูล และจะขอนำมาสรุปให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันอีกครั้ง โดยแบ่งเป็น 10 ข้อ จะเป็นอย่างไรบ้างไปติดตามชมพร้อมๆ กันได้เลยจ้า…

 

1. มีทีมงานอาสาสมัครที่ชวนกันขึ้นไปลงพื้นที่ที่หมู่บ้านแม่เกิบ อ.อมก๋อย (เป็นหมู่บ้านเดียวกันกับที่พิมรี่พายเอาโซลาร์เซลล์ไปติดตั้งให้นั่นแหละ) จังหวัดเชียงใหม่ตั้งแต่ช่วงวันที่ 17-21 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา

 

ภาพจาก พิมรี่พาย

 

2. เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563 ทีมอาสาฯ ดังกล่าวได้นำข้อมูลจากการลงพื้นที่ดังกล่าว ว่าข้างบนนั้นขาดเหลืออะไรบ้าง ซึ่งปัญหาหลักเลยก็คือเรื่องของ “ไฟฟ้า” ที่ยังขาดแคลน

ก็เลยตัดสินใจที่จะจัดตั้งโครงการทำแผงโซลาร์เซลล์ให้กับเด็กๆ ในหมู่บ้านแม่เกิบได้มีไฟฟ้าใช้ โดยการโพสต์รับบริจาค โดยเงินบริจาคนั้นจะเข้าบัญชีของ “ครูเจตน์” ซึ่งเป็นครูใหญ่ของศูนย์การศึกษาเพื่อชุมชนในเขตภูเขา (ศศช.) ประจำหมู่บ้านแม่เกิบ

 

ภาพจาก พิมรี่พาย

 

3. จากการเรี่ยไรเงินบริจาคครั้งนี้มีผู้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก และได้เงินบริจาคไปเป็นจำนวน 290,000 บาท และเงินจำนวนนั้นก็นำไปจัดซื้อแผงโซลาร์เซลล์ที่มีค่าใช้จ่ายจำนวน 292,110 บาท ซึ่งครบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ใบเสนอราคาโครงการแผงโซลาร์เซลล์

 

4. หลังจากนั้นก็มีการขึ้นไปลงพื้นที่ที่หมู่บ้านแม่เกิบกันอีกครั้ง ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา และคอยติดตามผลการดำเนินการเรื่อยมา

 

5. โครงการจัดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ดังกล่าวนั้น เพิ่งจะมาสำเร็จจริงๆ ก็เมื่อตอนที่ พิมรี่พาย แม่ค้าออนไลน์ และยูทูบเบอร์ชื่อดังขึ้นไปจัดกิจกรรมวันเด็กเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2563 โดยในคลิปวิดีโอเบื้องต้นพิมรี่พายเล่าว่าจะแค่เอาอาหารแห้ง เสื้อผ้า สิ่งของจำเป็นขึ้นไปบริจาคเท่านั้น

 

6. พอทราบเรื่องราวของเด็กๆ ในหมู่บ้านนี้ ว่าเด็กไม่มีความฝัน ไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ ไม่มีไฟฟ้าใช้ ก็เลยมีไอเดียว่าจะเอาแผงโซลาร์เซลล์ขึ้นมา

มีการถามในคลิปว่าจะแผงโซลาร์เซลล์เนี่ยต้องใช้เงินเท่าไหร่? ก็มีการตอบคำถามในคลิปวิดีโอว่าเป็นจำนวนเงิน 300,000 บาท และค่าอื่นๆ อีกเช่นค่าทำแปลงปลูกผัก ค่าทีวี ค่ารองเท้า เป็นต้น รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด 550,000 บาท ซึ่งพิมรี่พายก็ตกลงที่จะจ่าย

 

ภาพจาก พิมรี่พาย

 

7. จากในคลิปของพิมรี่พาย ปรากฎว่าแผงโซลาร์เซลล์นั้นถูกติดตั้งจนเสร็จสิ้น และสามารถเอามาใช้งานได้จริง

ประจวบกับอีกไทม์ไลน์หนึ่ง ทางทีมงานก็ออกมาโพสต์ดีใจที่โครงการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ที่มีมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เสร็จสิ้นซักที

สรุปแล้วก็คือแผงโซลาร์เซลล์จากในคลิปพิมรี่พาย และจากโครงการของทีมงานอาสาที่ไปลงพื้นที่เมื่อปีก่อนหน้านี้เป็นอันเดียวกัน!?

 

ภาพจาก พิมรี่พาย

 

8. มีหนึ่งในทีมงานอาสาเปิดเผยว่า เงินบริจาคจำนวน 290,000 บาท ที่ให้ไปจัดซื้อแผงโซลาร์เซลล์ก่อนหน้านี้ ครูเจตน์ชี้แจงว่าได้นำเงินไปใช้ในส่วนอื่นที่จำเป็นมากกว่า พอพิมรี่พายบริจาคเงินมาให้อีก 550,000 บาทก็เลยเอามาโปะในส่วนที่ใช้ไป เลยทำให้โครงการนี้สำเร็จไปได้ด้วยดี

 

9. พอพิมรี่พายลงคลิปวิดีโอไป ก็ปรากฎว่าคนในทีมงานก็ออกมาชี้แจงในเพจดังว่า จริงๆ ไม่ใช่มีเพียงแค่พิมรี่พายที่บริจาคโซลาร์เซลล์นะ มีคนอื่นๆ ที่ร่วมบริจาคอีกมาก แต่ไม่พูดถึงพวกเขาเลย “มันดูน่าเกลียด” ทำให้รู้สึกไม่ดี และเสียใจแทนคนอื่นที่ร่วมบริจาคกับโครงการนี้

 

 

 

10. ชาวเน็ตก็เลยตั้งประเด็นขึ้นมาหลายประเด็น เบื้องต้นก็มองว่าพิมรี่พายไม่ผิด เพราะไม่รู้มาก่อนว่ามีโครงการนี้ และเงินบริจาคก้อนนี้อยู่ เพราะเธอแค่ถามว่าค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ พอเขาบอกมาว่าต้องใช้เท่านี้ เธอก็ตกลงจ่ายเลย

บางส่วนก็บอกทีมงานว่า ควรจะไปน้อยใจกับครูใหญ่มากกว่านะ เพราะเรื่องนี้พิมรี่พายไม่ได้เกี่ยวอะไรด้วยเลย

แล้วก็ยังมีประเด็นขึ้นมาว่า คุณครูใหญ่เอาเงินไปทำอะไร? ทั้งๆ ที่เป้าหมายเงินบริจาคก้อนแรกคือสร้างแผงโซลาร์เซลล์ซึ่งเงินบริจาคมันครบไปแล้ว แต่เอาเงินไปใช้ในส่วนอื่น แบบนี้มันผิดจุดประสงค์ของผู้บริจาคหรือไม่?

ซึ่งในจุดหลังสุดนี้ เราก็ต้องรอฝ่ายที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงเพิ่มเติมอีกครั้งนั่นเอง

 

11. ล่าสุดทางด้านพิมรี่พาย ก็ได้ออกมาโพสต์ถึงประเด็นนี้แล้ว โดยมีข้อความว่า “คนทำบุญอ่ะ ไม่มีใครคิดไม่ดีหรอก..น้องเจ้าของโพสต์ และพิมต่างมีเจตนาที่จะทำบุญด้วยใจ ทำบุญแล้วรับบุญกันทั่วหน้านะคะ กล่าวสาธุพร้อมกันแล้วแยกย้ายค่ะ สุขสันต์วันเด็ก จุ๊บๆ”

ลองไปอ่านโพสต์ต้นทางกันดูครับ

 

เรื่องราวทั้งหมดก็น่าจะประมาณนี้ครับ หากใครมีข้อมูลตรงจุดไหนเพิ่มเติมก็สามารถแจ้งเข้ามาได้เลยเด้ออออ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

Comments

ใส่ความเห็น