CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชม “sauteur d’Alfort” กระต่ายสุดแปลกซึ่งเคลื่อนที่ด้วยการ “เดินกลับหัว”

หากเราพูดถึงการเคลื่อนไหวของกระต่าย เชื่อว่าภาพที่หลายๆ คนคิดถึงก็คงจะไม่พ้นการกระโดดไปข้างหน้าแสนหน้ารัก อันเป็นเอกลักษณ์ของมันเป็นแน่

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าบนโลกของเรานั้นยังมีกระต่ายอยู่ประเภทหนึ่ง ที่มีการเคลื่อนที่ซึ่งแปลกไปจากกระต่ายตัวอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด นั่นเพราะแทนที่จะกระโดดตามปกติ

กระต่ายเหล่านี้กลับเลือกที่จะเคลื่อนที่ด้วยการ “เดินกลับหัว” เสียอย่างนั้น

 

 

นี่คือกระต่ายสายพันธุ์หายากที่รู้จักกันในชื่อ “sauteur d’Alfort” กระต่ายสุดแปลกที่แม้จะมีรูปร่างหน้าตาและโครงสร้างโดยรวมที่เหมือนกับกระต่ายทั่วไป แต่มันกลับไม่ยอมเคลื่อนที่ด้วยการกระโดด

กลับกันพวกมันเลือกที่จะเคลื่อที่ด้วยการเดินหกสูงอย่างน่าประหลาดแทน แม้ว่าดูยังไงการเดินแบบนี้ก็ดูจะลำบากกว่าการกระโดดแท้ๆ

เรื่องราวของกระต่าย sauteur d’Alfort นั้นเรียกได้ว่าสร้างความระหลาดใจให้กับนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก จนพวกเขาถึงกับต้องทำงานวิจัยมาเพื่อหาคำอธิบายของพฤติกรรมแปลกๆ นี้เลย

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร PLOS Genetics เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2021 หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ทำการเปรียบเทียบจีโนไทป์ระหว่างกระต่ายทั่วไปกับกระต่าย sauteur d’Alfort

พวกเขาก็พบว่าจีโนไทป์ของกระต่าย sauteur d’Alfort นั้น จะมีการกลายพันธุ์ในหน่วยรับที่ชื่อ “RORB” (RAR Related Orphan Receptor B) ซึ่งตามปกติควรจะพบได้ทั่วไปในระบบประสาท

 

 

โดยในกรณีของกระต่าย sauteur d’Alfort การกลายพันธุ์ของพวกมันได้ลดจำนวนการสร้าง RORB จากไขสันหลังของพวกมันลง และทำให้การเคลื่อนไหวของมันเปลี่ยนไปอย่างที่เห็น

และหากมองว่า งานวิจัยก่อนหน้าที่เคยมีนักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบการเคลื่อนไหวของหนูและพบว่าหากขาด RORB ไปหนูจะยังคงจะโดดได้ตามปกติ เพียงแต่การเคลื่อนไหวไม่เป็นจังหวะอย่างที่เคย

มันก็มีความเป็นไปได้สูงไม่น้อยเลยว่าการกลายพันธุ์ของ RORB นั้นอาจจะมีผลต่างๆ กันไปในสัตว์แต่ละสายพันธุ์

 

วิดีโอกระต่ายเดินกลับหัวจาก Science News

 

“ถ้าคุณลองนำการกลายพันธุ์แบบเดียวกันมาใช้ในมนุษย์ คุณอาจจะยังคงสามารถกระโดดได้อยู่” คุณ Leif Andersson จากมหาวิทยาลัย Uppsala ในสวีเดน หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

“แต่ถึงอย่างนั้นการเคลื่อนไหวของคุณก็จะเปลี่ยนไปในรูปแบบอื่นๆ แทน”

นี่อาจจะเป็นการค้นพบที่ถือว้าน่าสนใจเลยทีเดียว แต่สัตว์อย่างกระต่ายนั้นก็ไม่ใช่สัตว์ชนิดแรกของโลกแต่อย่างไรที่ถูกพบเดินกลับหัวในรูปแบบนี้

นั่นเพราะในช่วงปี 2015 เราก็เคยมีการพบภาพสกังก์เดินกลับหัวในอุทยานแห่งชาติที่รัฐแอริโซนามาแล้ว

 

วิดีโอสกังก์เดินกลับหัว

 

แม้ว่าการกระทำในเวลานั้นจะมีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นเพียงการข่มขู่ศัตรูเท่านั้น ไม่ใช่การกลายพันธุ์แบบในกรณีของ sauteur d’Alfort ก็ตามที

 

ที่มา iflscience, newscientist


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น