ชม “sauteur d’Alfort” กระต่ายสุดแปลกซึ่งเคลื่อนที่ด้วยการ “เดินกลับหัว”


2.7k shares

หากเราพูดถึงการเคลื่อนไหวของกระต่าย เชื่อว่าภาพที่หลายๆ คนคิดถึงก็คงจะไม่พ้นการกระโดดไปข้างหน้าแสนหน้ารัก อันเป็นเอกลักษณ์ของมันเป็นแน่

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าบนโลกของเรานั้นยังมีกระต่ายอยู่ประเภทหนึ่ง ที่มีการเคลื่อนที่ซึ่งแปลกไปจากกระต่ายตัวอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด นั่นเพราะแทนที่จะกระโดดตามปกติ

กระต่ายเหล่านี้กลับเลือกที่จะเคลื่อนที่ด้วยการ “เดินกลับหัว” เสียอย่างนั้น

 

 

นี่คือกระต่ายสายพันธุ์หายากที่รู้จักกันในชื่อ “sauteur d’Alfort” กระต่ายสุดแปลกที่แม้จะมีรูปร่างหน้าตาและโครงสร้างโดยรวมที่เหมือนกับกระต่ายทั่วไป แต่มันกลับไม่ยอมเคลื่อนที่ด้วยการกระโดด

กลับกันพวกมันเลือกที่จะเคลื่อที่ด้วยการเดินหกสูงอย่างน่าประหลาดแทน แม้ว่าดูยังไงการเดินแบบนี้ก็ดูจะลำบากกว่าการกระโดดแท้ๆ

เรื่องราวของกระต่าย sauteur d’Alfort นั้นเรียกได้ว่าสร้างความระหลาดใจให้กับนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก จนพวกเขาถึงกับต้องทำงานวิจัยมาเพื่อหาคำอธิบายของพฤติกรรมแปลกๆ นี้เลย

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร PLOS Genetics เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2021 หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ทำการเปรียบเทียบจีโนไทป์ระหว่างกระต่ายทั่วไปกับกระต่าย sauteur d’Alfort

พวกเขาก็พบว่าจีโนไทป์ของกระต่าย sauteur d’Alfort นั้น จะมีการกลายพันธุ์ในหน่วยรับที่ชื่อ “RORB” (RAR Related Orphan Receptor B) ซึ่งตามปกติควรจะพบได้ทั่วไปในระบบประสาท

 

 

โดยในกรณีของกระต่าย sauteur d’Alfort การกลายพันธุ์ของพวกมันได้ลดจำนวนการสร้าง RORB จากไขสันหลังของพวกมันลง และทำให้การเคลื่อนไหวของมันเปลี่ยนไปอย่างที่เห็น

และหากมองว่า งานวิจัยก่อนหน้าที่เคยมีนักวิทยาศาสตร์ตรวจสอบการเคลื่อนไหวของหนูและพบว่าหากขาด RORB ไปหนูจะยังคงจะโดดได้ตามปกติ เพียงแต่การเคลื่อนไหวไม่เป็นจังหวะอย่างที่เคย

มันก็มีความเป็นไปได้สูงไม่น้อยเลยว่าการกลายพันธุ์ของ RORB นั้นอาจจะมีผลต่างๆ กันไปในสัตว์แต่ละสายพันธุ์

 

วิดีโอกระต่ายเดินกลับหัวจาก Science News

 

“ถ้าคุณลองนำการกลายพันธุ์แบบเดียวกันมาใช้ในมนุษย์ คุณอาจจะยังคงสามารถกระโดดได้อยู่” คุณ Leif Andersson จากมหาวิทยาลัย Uppsala ในสวีเดน หนึ่งในทีมวิจัยระบุ

“แต่ถึงอย่างนั้นการเคลื่อนไหวของคุณก็จะเปลี่ยนไปในรูปแบบอื่นๆ แทน”

นี่อาจจะเป็นการค้นพบที่ถือว้าน่าสนใจเลยทีเดียว แต่สัตว์อย่างกระต่ายนั้นก็ไม่ใช่สัตว์ชนิดแรกของโลกแต่อย่างไรที่ถูกพบเดินกลับหัวในรูปแบบนี้

นั่นเพราะในช่วงปี 2015 เราก็เคยมีการพบภาพสกังก์เดินกลับหัวในอุทยานแห่งชาติที่รัฐแอริโซนามาแล้ว

 

วิดีโอสกังก์เดินกลับหัว

 

แม้ว่าการกระทำในเวลานั้นจะมีความเป็นไปได้สูงที่จะเป็นเพียงการข่มขู่ศัตรูเท่านั้น ไม่ใช่การกลายพันธุ์แบบในกรณีของ sauteur d’Alfort ก็ตามที

 

ที่มา iflscience, newscientist

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.7k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions