ยูทูบเบอร์โดนบริษัทจีนยกเลิกสัญญา เหตุบอกว่า “กิมจิ” เป็นอาหารเกาหลี ย่ำยีจิตใจคนจีน


เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นดราม่าที่ชาวเน็ตต่างประเทศกำลังให้ความสนใจกันอยู่เลยทีเดียว

กับกรณีของยูทูบเบอร์สาวสายกินชาวเกาหลี ที่ชื่อว่า Hamji เพิ่งจะถูกต้นสังกัดที่เป็นบริษัทจากประเทศจีนไล่ออก เหตุเพราะเธอบอกว่า “กิมจิเป็นอาหารเกาหลี!?”

เรื่องของเรื่องก็คือ เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา Hamji ได้ทำการอัปโหลดคลิปวิดีโอ ขณะที่เธอกำลังรับประทานบิบิมบับ (ข้าวยำสไตล์เกาหลี) กับปลาหมึก และกิมจิ ลงในแชแนลยูทูบของเธอ

 

 

เนื่องจากว่า Hamji นั้นได้ทำการเซ็นสัญญา กับบริษัทเอเจนซี่ของประเทศจีน เพื่อทำการโปรโมตคลิปวิดีโอในประเทศจีน ทำให้มีแฟนๆ ชาวจีนเข้ามาติดตามกันเป็นจำนวนมาก

และจากคลิปวิดีโอดังกล่าว ก็มีชาวเน็ตจีนและชาวเน็ตเกาหลี เข้ามาถกเถียงกันว่าจริงๆ ในเรื่องของวัฒนธรรมทางอาหาร ว่าใครกันแน่ที่เป็นต้นตำรับ!?

แล้วประเด็นมันก็ร้อนขึ้นมา เมื่อตัวของ Hamji เองไปกดไลก์คอมเมนต์ของชาวเน็ตเกาหลีรายหนึ่ง ที่ให้ความเห็นประมาณว่า “ฉันโกรธมากๆ ที่ชาวจีนเคลมเอาซัม (Ssam เป็นอาหารเกาหลีประเภทที่ห่อด้วยผัก หรือใบไม้) ไปเป็นของพวกเขา แต่ฉันก็มีความสุขที่ได้เห็นคุณโพสต์วิดีโอตอนที่คุณเอาผักห่ออาหารทานนะ”

 

คลิปวิดีโอที่เป็นประเด็น

 

จากประเด็นนี้ก็เลยทำให้ชาวเน็ตจีนเดือดเข้าไปใหญ่ และเข้าใจว่า Hamji ได้กระทำการเหยียดหยามชาวจีนเป็นอย่างมาก ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายในโซเชียลมีเดียของจีน จนทางต้นสังกัดของเธอที่เป็นบริษัทสัญชาติจีนต้องออกมาขอโทษ แต่ชาวเน็ตจีนก็ยังไม่ยอมหยุด

 

 

จากนั้นไม่นาน Hamji ก็ออกมาโพสต์ถึงประเด็นนี้ในช่องทางคอมมูนิตี้ของยูทูบ ซึ่งเธออธิบายว่าทางต้นสังกัดของเธอกล่าวขอโทษชาวจีน ในกรณีที่เธอได้กระทำการเหยียบย่ำศักดิ์ศรีของชาวจีน

ซึ่งตรงนี้ Hamji เปิดเผยว่า “ฉันคลิกปุ่ม Like ในคอมเมนต์ที่บอกถึงเรื่องของ ‘ซัม’ และการที่ฉันกดไลก์คอมเมนต์นั้นก็เพราะว่าฉันเชื่อว่ากิมจิ และ ซัม เป็นวัฒนธรรมทางอาหารที่เป็นของประเทศเรา (ประเทศเกาหลี)”

“และฉันเชื่อว่า มันแปลกมากๆ ที่มีคอมเมนต์โต้เถียงกันว่ามันเป็นของใครกันแน่ๆ ระหว่างจีน หรือ เกาหลี ทั้งๆ ที่ความจริงมันก็ปรากฏอยู่แล้ว”

 

 

จากนั้นเธอก็อธิบายว่าบริษัทดังกล่าว มีหน้าที่ในการเผยแพร่คลิปวิดีโอของเธอภายในประเทศจีน และล่าสุดก็เพิ่งจะมาแจ้งว่าขอยกเลิกสัญญากับเธอในวันที่ 17 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา

ซึ่งทางบริษัทเอเจนซี่ของจีนก็ได้ออกมาให้เหตุผลว่า การกระทำของ Hamji นั้นกระทบต้องความรู้สึก และเหยียบย่ำศักดิ์ศรีของชาวจีน พร้อมกับบอกว่าจากการกระทำดังกล่าวทำให้ประชาชนชาวจีนสูญเสียความเชื่อใจที่มีต่อบริษัทด้วย จึงต้องทำการยกเลิกสัญญา

 

 

จากเรื่องนี้ Hamji ก็ออกมาแถลงว่า “ฉันขอโทษที่ทำให้เข้าใจผิด และทำให้แฟนๆ ชาวจีนต้องเสียใจ แต่หากจะให้ทำการโปรโมตในจีนต่อไป แล้ว ‘แสร้ง’ บอกว่ากิมจิเป็นของชาวจีน ฉันเลือกที่จะไม่โปรโมตในจีนเสียเลยดีกว่า”

“ฉันอยากจะบอกให้คนจีนทุกคนทราบว่า ยูทูบเบอร์ชาวจีน หรือคนดังที่เป็นคนจีน ไม่จำเป็นที่จะต้องบอกว่าอาหารจีนนั้นเป็นอาหารของเกาหลี เพื่อมาโปรโมตในประเทศเกาหลี”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : allkpop

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments