สรุปดราม่านักเรียนรวมตัวประท้วง ปกป้อง ผอ. ถูกกดดันให้ลาออก เข้าข้างเด็กมากเกินไป


กำลังเกิดเป็นประเด็นล่าสุดที่เกิดขึ้นในโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ เมื่อมีนักเรียนรวมตัวกันประท้วงคณะกรรมการโรงเรียน กล่าวปราศัยในเรื่องที่มีการกดดันให้ผู้อำนวยการโรงเรียนลาออกจากตำแหน่ง

โดยสาเหตุที่ต้องลาออกนั้น ถูกคาดการณ์ว่าเพราะ ผอ. เปิดกว้างให้นักเรียนได้แสดงความคิดเห็น หนุนให้เด็กได้แสดงออกในหลายๆ ครั้ง

 

โพสต์ที่ระบุว่า ลาออกเพราะรับราชการนานเกินไป

 

คุณ Tanawit Kalanthokpan เปิดเผยปมดังกล่าวไว้เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563 ระบุว่าผู้อำนวยการโรงเรียนยุพราชถูกกดดันให้ลาออก โดยในเอกสารระบุสาเหตุว่ารับราชการนานเกินไป

แต่มีการตั้งข้อสังเกตว่าสาเหตุที่ถูกกดดันให้ลาออกจริงๆ คือการแสดงจุดยืนอยู่ข้างนักเรียน

เพราะก่อนหน้านี้เคยเป็นข่าวออกมาแล้วว่า ผอ. ไม่ได้ตำหนิอะไรเด็กจากการแสดงจุดยืนทางการเมือง และการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่างๆ ภายในพื้นที่โรงเรียน

 

@นักเรียนล้านนา

 

นักเรียนแสดงจุดยืน เรียกร้องความยุติธรรมให้กับผอ.

 

ถัดมาในวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2563 นักเรียนจากโรงเรียนยุพราชได้รวมตัวชุมนุมประท้วงคณะกรรมการโรงเรียน ที่ทำการคุกคามผู้อำนวยการโรงเรียนเนื่องจากเหตุผลที่หนุนให้เด็กได้แสดงออก

การปราศัยของนักเรียนประมาณ 30 นาที มีเนื้อหาแสดงจุดยืนปกป้องผู้อำนวยการจากการที่ถูกกดดันให้ลาออก เพียงเพราะเปิดกว้างให้นักเรียนได้แสดงออกทางความคิด

โดยในระหว่างการปราศัยได้มีการประกาศเชิญชวนให้ครูมาร่วมแสดงความคิดเห็นและวิจารณ์นักเรียนที่เวทีได้ตลอดเวลา แต่ปรากฎว่าไม่มีครูมาร่วมแต่อย่างใด

 

นักเรียนปราศัยหนุน 3 ข้อเรียกร้องของคณะราษฎร

 

นอกจากนั้นแล้วนักเรียนรายหนึ่งได้ปราศัยหนุนข้อเรียกร้อง 3 ข้อของกลุ่มคณะราษฎร ระบุว่าการเมืองคือต้นเหตุที่ทำให้กระทรวงศึกษาออกกฎควบคุมทั้งร่างกายและตัวตนของนักเรียน โดยเฉพาะกับกลุ่มความหลากหลายทางเพศ

ถัดมาคือการปราศัยในหัวข้อเรื่องค่าเทอมจำนวน 12,000 บาท แต่กลับไม่ได้ประโยชน์พิเศษด้านหลักสูตรจากโรงเรียนเลย ตั้งข้อสงสัยว่าเงินค่าเทอมเหล่านี้นำไปใช้จ่ายกับอะไร

และนอกเหนือจากการพูดถึงเรื่องผู้อำนวยการถูกกดดันให้ลาออก นักเรียนได้ยื่นข้อเรียกร้องขอแต่งชุดไปรเวท 1 วันต่อสัปดาห์ด้วย

 

ไลฟ์จากเพจนักเรียนล้านนา

 

ที่มา: @Tanawit Kalanthokpan, @นักเรียนล้านนา

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments