ท่ามกลางช่วงดึกของวันที่ 4 มิถุนายน #เหมียวเลเซอร์ กำลังนั่งเล่นทวิตเตอร์ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งสังเกตเห็น #saveวันเฉลิม ผุดขึ้นติดเทรนด์ยอดนิยมขึ้นมาจนเกิดความสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่

 

 

หลังจากที่สืบสาวราวเรื่องแล้ว พบว่าเป็นการพูดถึงข่าวคราวของคุณวันเฉลิม ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทย ที่ไปอาศัยอยู่ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

ที่เป็นประเด็นขึ้นมาเพราะว่า ได้เกิดเหตุการณ์ถูกกลุ่มคนร้ายอุ้มหายไปหน้าคอนโด เมื่อเวลาประมาณ 17.45 น. ของวันที่ 4 มิ.ย. 2563 ขณะเดินลงมาซื้ออาหารหน้าคอนโด

 

 

ในส่วนของสาเหตุที่ทำให้ต้องลี้ภัยนั้น ทีมงานทำการสืบเรื่องพบว่าเป็นเพราะถูกหมายจับในเรื่องเกี่ยวกับความมั่นคง จากกรณีของการถูกทางรัฐบาลมองว่าเป็นแอดมินเพจ “กูต้องได้100ล้านจากทักษิณแน่ๆ”

แหล่งข่าวจากฝั่งคนใกล้ชิดกับคุณวันเฉลิมระบุกับทางสำนักข่าวประชาไท ว่าเขาหายตัวไปจากการถูกกลุ่มคนติดอาวุธทำการลักพาตัวขึ้น พร้อมกับภาพหลักฐานจากกล้องวงจรปิด โดยปัจจุบันยังไม่ทราบชะตากรรม

 

📍

Wanchalearm Satsaksit 發佈於 2020年6月3日 星期三

 

ทั้งนี้ ในช่วงก่อนที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว 1 วัน คุณวันเฉลิมยังคงมีความเคลื่อนไหวบนโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับประเด็น #BlackLivesMatter

และยังมีการมีการแชร์คลิปวิดีโอที่เคยวิพากษ์วิจารณ์ คสช. รวมทั้งวิพากษ์วิจารณ์รัฐธรรมนูญฉบับปี 60 เมื่อ 5 ปีก่อน พร้อมกับข้อความเพิ่มเติมตามโพสต์ในภาพ

 

 

หลังจากที่ข่าวดังกล่าวเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้นในโซเชียลมีเดีย จึงนำมาสู่การเรียกร้องเพื่อสืบหาความจริงและขอให้วันเฉลิมปลอดภัย

พร้อมกับการติดแฮชแท็กดังกล่าวขึ้นมาและยังคงติดเทรนด์อันดับ 1 ในประเทศไทยด้วยยอดรวมกว่า 485,000 ครั้ง

 

ทวงความเป็นธรรมให้วันเฉลิมและผู้ลี้ภัยทุกคน #saveวันเฉลิม.วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์…

สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย – Student Union of Thailand 發佈於 2020年6月4日 星期四

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Advertisement

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์