CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สรุปมัดรวม 3 ดราม่าดังบนทวิตเตอร์ กรณีคนดังกับการเป็นกระบอกเสียงให้ #saveวันเฉลิม

ในตอนนี้บนโลกอินเทอร์เน็ตบ้านเรากำลังดุเดือดกับเรื่องราวของ ‘วันเฉลิม‘ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทย ที่ไปอาศัยอยู่ในประเทศกัมพูชา และถูกอุ้มขึ้นรถไปหน้าที่พักของตนเอง

อ่านข่าว: ทำไมจึงเกิดแฮชแท็ก #saveวันเฉลิม เป็นกระแสบนโลกออนไลน์ อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ

 

 

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้บนโลกอินเทอร์เน็ตเกิดกระแส #saveวันเฉลิม กันเต็มไปหมดโดยเฉพาะบนโลกทวิตเตอร์

หลังจากที่แฮชแท็กนี้โด่งดังขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ตามมาก็คืิอการเริ่มมีคนออกมาเรียกร้องให้เหล่าคนดังออกมาเป็นกระบอกเสียงให้กับเรื่องนี้ค่ะ

แต่นั่นยิ่งทำให้เรื่องราวใหญ่โตจนเกิด 3 แฮชแท็ก: #บ่นเพื่อน (#gamwichayanee) #hrk (#savehrk) และ #ปูไปรยา วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะมาเล่าให้ฟังกันค่ะว่าเกิดอะไรขึ้นบน 3 แฮชแท็กนี้บ้าง

 

1. #บ่นเพื่อน

แฮชแท็กนี้เกิดขึ้นเมื่อ 2 วันก่อนบนโลกทวิตเตอร์ ซึ่งตรงกับวันที่เรื่องของวันเฉลิมโด่งดังพอดีและในวันนั้นบนหน้าไทม์ไลน์ก็เต็มไปด้วยเรื่องราวนี้

แล้วจู่ๆ สาวแก้ม วิชญาณี เปียกลิ่น แก้ม-วิชญาณี เปียก หรือ แก้ม The Star ได้ออกมาทวิตข้อความรัวๆ พร้อมกับติดแฮชแท็ก #บ่นเพื่อน บนหน้าทวิตเตอร์ของตัวเองค่ะ

 

.

.

 

นี่คือส่วนหนึ่งของแฮชแท็กนี้ที่แก้มออกมาทวิตค่ะ แต่ทว่ากลับเริ่มมีคนเอาไปโยงเข้ากับกรณีของวันเฉลิมว่าแก้มทวิตเพื่อแซะเหล่าผู้ที่ออกมาเรียกร้องหรือเปล่า

นั่นจึงทำให้ภายใต้ทวิตของแก้มถูกรีพลายและถูกพาดพิงผ่านแฮชแท็ก #บ่นเพื่อน เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีการขุดทวิตเก่าๆ ที่แก้มออกมาพูดเรื่องการเมืองอีกด้วย

 

จนกระทั่งแก้มรีทวิตของดาราหนุ่ม เต ตะวัน วิหครัตน์

 

ซึ่งในเช้าวันนี้เสียงต่างๆ เริ่มเปลี่ยนไปกลายเป็นทวงสิทธิให้แก้มแทนผ่านแฮชแท็ก #gamwichayanee ภายในแฮชแท็กนี้เริ่มมีการออกมาปกป้องและบอกว่า “ทุกคนมีสิทธิที่จะออกมาแสดงความคิดเห็นหรือไม่ก็ได้”

 

https://twitter.com/ewYEjkW6Kv6aW3k/status/1269491722104352769

 

2. #hrk

ตาเอก HEARTROCKER ของพวกเราก็ไม่พ้นโดนกระแสนี้เช่นกันค่ะ เพราะได้มีคนออกมาเรียกร้องให้ตาเอกออกมาเป็นกระบอกเสียงให้กับเรื่องนี้

เรื่องราวมันมีอยู่ว่า ขณะที่ผู้คนกำลังเริ่มเรียกร้องให้ตาเอกออกมาในตอนนั้นตาเอกกำลังสตรีมเกมอยู่ค่ะ ซึ่งมีคนออกมาต่อว่าตาเอกว่าไม่สนใจบ้านเมืองจึงทำให้ตาเอกพูดคำว่า ‘แฟนคลับปลอมๆ‘ ขึ้นมา

 

https://twitter.com/MisterHeartz/status/1269265525978222592

 

นั่นจึงทำให้สุดท้ายตาเอกออกมาทวิตตามที่ #เหมียวนานะ แนบไปด้านบนและเริ่มมีคนมารีพลายตอบมากกว่า 119,000 รีพลายเลยทีเดียว โดยมีทั้งการถามคำถามและให้กำลังใจตาเอก

 

คำว่าแฟนคลับปลอมๆ ตาเอกอธิบายไว้ดังนี้ค่ะ…

https://twitter.com/MisterHeartz/status/1269267219487182850

 

นี่คืออีกหนึ่งคำตอบในประเด็นออกมาพูดเรื่องบ้านเมือง

https://twitter.com/MisterHeartz/status/1269277260260864000

 

หลังจากที่ตาเอกทวิตก็เริ่มมีการติดแฮชแท็ก #savehrk (ภายหลังเป็นแค่ #hrk) จนทำให้ติดเทรนด์บนทวิตเตอร์ เพราะชาวเน็ตหลายคนคิดว่าคนดังไม่สามารถแสดงความเห็นต่างได้เพราะประเทศนี้อันตราย…

 

https://twitter.com/Gxxu17/status/1269281979167436801

.

 

3. #ปูไปรยา

แฮชแท็กนี้เป็นแฮชแท็กสดๆ ร้อนๆ ของเช้านี้เลยค่ะ อย่างที่เราทราบกันดีว่าดาราสาว ปู ไปรยา สวนดอกไม้ เป็นทูตขององค์กร UNHCR และทำงานเรื่องผู้ลี้ภัย นั่นจึงทำให้มีคนออกมาเรียกร้องให้เธอช่วยเหลือเรื่องของวันเฉลิม

แต่ทว่าล่าสุด ปูได้ออกมาตอบคอมเมนต์หนึ่งบนอินสตาแกรมจั่วหัวว่า “เธอทำงานเพื่อสิทธิมนุษยชน ไม่ใช่ ‘เรื่องการเมือง’”

 

 

นอกจากนี้เธอยังบอกว่าเสียใจเกี่ยวกับเรื่องนี้และเธอก็ศึกษามามากพอสมควร ถ้าหากให้เธอสู้ในประเด็นที่กว้างๆ อย่างการเหยียดผิวเธอสามารถทำได้ แต่กับเรื่องนี้หากพูดออกไปอาจทำให้แย่ลงไปอีก

เธอพร้อมเคลื่อนไหวเพื่อสันติภาพและการเปลี่ยนแปลง แต่ต้องไม่เกี่ยวกับการเมืองและต้องเป็นการทำเพื่อนประชาชน

 

 

งานนี้ทำให้แฮชแท็ก #ปูไปรยา บูมขึ้นมาภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงและทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนเหมือนกัน ทำไมถึงไม่สนใจล่ะ?

 

และเมื่อคืนนี้ปูก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความดังนี้…

https://www.instagram.com/p/CBGaOKisBHi/

 

นี่คือบทสรุปทั้งหมดของ 3 แฮชแท็กที่ถูกพูดถึงมากที่สุดบนโลกอินเทอร์เน็ตตอนนี้ค่ะ จะว่าไปแล้วประเด็นเหล่านี้เชื่อมโยงกันทั้งหมด โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ ‘เป็นกระบอกเสียงให้วันเฉลิม’ แล้วทุกคนคิดเห็นว่าอย่างไรกันบ้าง?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น