ดีจ้า! แก๊งต้มตุ๋นหลอกขอข้อมูลจากเหยื่อ ฮัลโหลจากอีกฝากฝั่งหนึ่ง นี่ฉันเองตำรวจไง


ไม่ว่าที่ใดในโลกก็มีกลุ่มคนที่ประกอบอาชีพไม่ค่อยสุจริตอย่างการเป็นแก๊งต้มตุ๋น หลอกเอาทรัพย์สินจากผู้อื่น อาศัยความไม่รู้ ความกลัว หรือความโลภของเหยื่อ

แต่บางทีเหยื่อก็ไม่ได้เป็นฝ่าย “ซวย” หรอกนะ เพราะหากตั้งสติและจับสังเกตดูดีๆ แล้วหลายๆ ครั้งเราก็รู้ได้เองว่านี่คือการหลอกลวง และปั่นหัวอีกฝ่ายกลับให้หัวเสียเล่นๆ

 

 

แต่ที่สุดของความโชคร้ายนั้น อาจจะต้องยกให้กับนักต้มตุ๋นในครั้งนี้ เมื่อมีเบอร์โทรอยู่ล้านแปดเบอร์ แต่ตาโจรคนนี้ดันโทรมาติดที่เบอร์ของร้อยตำรวจเอกหญิง Ann Stephens ซะนี่

มุกต้มตุ๋นที่นายคนนี้ใช้ก็เป็นแบบที่เราเจอกันบ่อยๆ ในประเทศไทย คือปลอมเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหลอกเหยื่อว่าพวกเขาไปพัวพันกับคดียาเสพติดและการฟอกเงิน และหากจะยืนยันความบริสุทธิ์ก็ต้องบอกข้อมูลธนาคารแก่อีกฝ่าย

 

 

ซึ่งนายคนที่แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ John Black คนนี้บอกกับ Stephens ด้วยว่าเธอจะถูกจับกุมในอีก 45 นาทีข้างหน้า ซึ่งเป็นวิธีการจำกัดเวลาเพื่อให้เหยื่อรู้สึกลนลานและขาดการยั้งคิดให้รอบคอบ

เขาพยายามบีบให้เธอยอมบอกข้อมูลธนาคาร ซึ่งตัวเธอก็ถามกลับไปว่า “ฉันไม่ได้ทำผิดทำไมฉันถึงต้องบอกบัญชีธนาคารกับคุณ” คนร้ายพยายามใช้วิธีข่มขู่ว่าเงินในบัญชีอาจจะหายไปได้ และพวกเขากำลังพยายามช่วยเธออยู่

 

 

ในระหว่างนั้นคุณตำรวจก็พยายามกลั้นขำสุดชีวิต พร้อมถามคำถามไล่ต้อนไปเรื่อยๆ และขอคุยกับผู้บังคับบัญชาของอีกฝ่ายแทน

ตอนนั้นชายอีกคนก็เข้ามาคุยแทนและพูดวนอยู่กับข้อมูลเดิมๆ และกล่อมให้เธอบอกข้อมูลบัญชีธนาคาร เธอจึงถามกลับไปว่าเธอโดนกล่าวหาในข้อหาอะไรบ้าง และจะออกหมายจับในข้อหาใด

 

 

ปลายสายแจ้งชุดข้อมูลเดิมที่ชายคนแรกพูด แต่เมื่อเธอตอบกลับไปว่า “ก็ยังดีกว่าที่นายคนเมื่อกี้กล่าวหาฉันอีก” ปลายสายถึงกับนิ่งเงียบไปครู่หนึ่ง ก่อนจะตัดสายทิ้งไปเองในที่สุด

ทางด้านเจ้าหน้าที่ Stephens ก็ได้กล่าวว่า หากพบเจอการต้มตุ๋นแบบนี้ ทางที่ดีที่สุดคือ ไม่บอกข้อมูลใดๆ ของตน และไม่ยืนยันว่าข้อมูลที่อีกฝ่ายบอกมาเป็นความจริง เพราะมันอาจเป็นสิ่งที่หาเจอได้ตามอินเทอร์เน็ตนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Unilad และ ApexNCPolice

 

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions