รู้จักกับ Scandinavian Distancing การเว้นระยะของชาวสแกนดิเนเวีย ที่มีมาก่อนกาลโควิดระบาด


ถือว่าเป็นข้อปฏิบัติตามมารตการทางสาธารณสุขในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส ทุกวันนี้คนมักจะพูดถึงการเว้นระยะห่างทางสังคมหรือ Social Distancing กันอยู่บ่อยๆ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร เพียงแต่เพิ่งจะเจอสถานการณ์แบบนี้พร้อมกันทั่วโลกเท่านั้นเอง

 

 

แต่สำหรับกลุ่มประเทศในสแกนดิเนเวียหรือกลุ่มประเทศยุโรปเหนือ ไม่ว่าจะเป็นนอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์ และประเทศอื่นๆ ในกลุ่มนี้ การเว้นระยะห่างทางสังคมเช่นนี้ถือเป็นวัฒนธรรมและธรรมเนียมปฏิบัติที่นำมาใช้กันอย่างยาวนาน และยังคงปฏิบัติกันอย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้

 

 

ชุดภาพดังกล่าวถูกนำมาเผยแพร่โดย LucasLux ผู้ใช้จากเว็บไซต์ Imgur พร้อมกับอธิบายเกร็ดความรู้การเว้นระยะห่างแบบชาวสแกนดีเนเวียเอาไว้ด้วย

 

 

สำหรับภาพที่เห็นเหล่านี้มีอายุนานหลายปีแล้ว แต่ก็ยังคงเป็นหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่าชาวนอร์ดิกยังคงปฏิตบัติเว้นระยะห่างส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น

โดยเฉพาะในประเทศฟินแลนด์ ภาพการยืนรอที่ป้ายรถเมลนั้นมีอายุไม่ต่ำกว่า 5 ปี พวกเขายืนรอคิวเว้นห่างกันอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยมากๆ

และแม้ว่าจะเกิดสถานการณ์ไวรัส COVID-19 ระบาดมาถึงที่นี่ พวกเขาก็ยังคงยืนเว้นระยะกันอยู่อย่างสม่ำเสมอ

 

 

สำหรับวัฒนธรรมการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลของชาวสแกนดิเนเวียนั้น จุดประสงค์หลักจริงๆ ของมันก็คือการให้ความสำคัญกับพื้นที่ส่วนตัวของบุคคล

 

 

นั่นหมายถึงการปล่อยให้แต่ละคนได้มีบรรยากาศผ่อนคลายอย่างเป็นส่วนตัวในพื้นที่ตัวเอง โดยที่ไม่ต้องการให้ใครเข้ามายุ่มย่ามหรือรบกวน

รวมไปถึงพวกเขาไม่ชอบที่มีพนักงานในห้างร้านต่างๆ ที่มักพูดจาหรือตามตอแยเวลาเข้าไปดูสินค้า

 

 

ชาวสแกนดิเนเวียชอบที่อยู่ตามลำพังโดยปราศจากผู้คนไม่รู้จัก โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวเวลาหายใจออกมาจะเห็นไอเย็นอย่างชัดเจน เพราะฉะนั้นการเว้นระยะจึงช่วยในเรื่องของการรักษาความสุภาพไม่ปล่อยให้ไอเย็นเหล่านั้นไปสัมผัสหน้าคนอื่น

 

.

 

ในส่วนของการขึ้นนั่งบนรถเมล หากมีที่นั่งคู่ติดหน้าต่างว่างก็ให้เข้าไปนั่งได้เลยไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่หากมีคนนั่งริมหน้าต่างอยู่แล้ว คนส่วนใหญ่ก็จะปล่อยที่นั่งข้างๆ เว้นว่างเอาไว้ เพราะพวกเขาคิดว่าคนที่นั่งริมหน้าต่างอาจจะมีเรื่องสำคัญที่คิดอยู่ในหัว

 

 

แน่นอนว่าเรื่องการเข้าคิวของพวกเขากับการเว้นระยะห่างแบบนี้ ไม่มีการแซงคิวกันเลย แบบว่าต่อให้เว้นระยะห่างกันขนาดนี้ ใครมาก่อนมาหลังก็เคารพตามสิทธิ์มาก่อนได้ก่อนอยู่ดี

 

ที่มา: @LucasLux

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments