CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตแห่รีวิวเทียนหอม 1 ดาวเพราะ “ไม่มีกลิ่น” โดยไม่รู้เลยว่าตัวเองอาจติดโควิด-19 แล้ว

เมื่อเรากล่าวถึงกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เชื่อว่าชื่อบริษัทผลิตเทียนหอมอย่าง “Yankee Candle” ก็คงไม่ใช่ชื่อแรกๆ ที่หลายๆ คนจะนึกถึงเป็นแน่

 

 

แต่ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เรื่องราวของบริษัทเทียนหอมนี้กลับกำลังกลายเป็นที่สนใจกันของโลกออนไลน์อย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อมีชาวเน็ตหลายคนเกิดข้อสงสัยกันขั้นมาว่า

ในช่วงหลังๆ ในเว็บไซต์ของ Yankee Candle และหน้าสินค้าเทียนหอมของ Amazon (โดยเฉพาะในสหรัฐฯ) ได้มีลูกค้าหลายคนเลยที่ให้คะแนนเทียนหอมไว้ที่ 1 ดาว

เนื่องจากพวกเขาบอกว่าสินค้าที่ซื้อมาแทบไม่มีกลิ่นเลย ทั้งที่ตัวผลิตภัณฑ์ก็ไม่ได้มีกลิ่นเปลี่ยนไปเลยแท้ๆ

 

 

ช่วงนี้มีผู้หญิงหลายคนออกมาโมโห Yankee Candle โดยบอกว่าเทียนที่เพิ่งได้มานั้นไม่มีกลิ่นเลย

ฉันละสงสัยจริงๆ ว่าช่วงนี้พวกเขาจะรู้สึกตัวร้อน และทานอะไรก็ไม่มีรสชาติในช่วงสองสามวันมานี้ด้วยไหม


อย่างไรก็ตามปริศนาดังกล่าวนี้ ก็ดูจะถูกไขได้ไวกว่าที่คิด เพราะในช่วงเวลาที่มีคนหลายคนป่วยเป็นโรคโควิด-19 เช่นนี้ ชาวเน็ตก็สามารถพบความเชื่อมโยงได้อย่างรวดเร็วว่า การให้คะแนนสินค้า 1 ดาวที่เกิดขึ้นนี้

อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับหนึ่งในอาการสำคัญของโรคโควิด-19 ซึ่งทำให้ผู้ป่วยสูญเสียความสามารถในการรับกลิ่นก็ได้ เพราะแม้แต่ในบรรดาลูกค้าที่ให้คะแนนสินค้า 1 ดาว ก็ยังยอมรับเลยว่าเธอเป็นโรคโควิดอยู่

สิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุจริงๆ

ฉันซื้อเทียนนี้มาตั้งสามอัน เปลืองสุดๆ มันไม่มีกลิ่นอะไรเลย!! นี่ถ้าฉันไม่ถูกกักตัวเพราะโควิด ฉันคงเอามันไปคืนแล้วแน่ๆ

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้สร้างความสนใจให้กับผู้ใช้ทวิตเตอร์อย่างคุณ Kate Petrova เป็นอย่างมาก ดังนั้นเธอจึงออก ร่วมข้อมูลผลการให้คะแนนเทียนรูปแบบต่างๆ จาก Amazon ออกมาดู

และก็เป็นที่นั่นเองที่เธอพบกับเรื่องราวน่าสนใจว่า เทียนหอม 3 ยี่ห้อที่ขายดีที่สุดของ Amazon  นั้น ล้วนแต่จะมีคะแนนเฉลี่ยลดลงในระดับที่น่าสนใจ ตั้งแต่ที่โรคโควิดเริ่มระบาด

และการลดลงนี้ก็ถือว่ามากอย่างประหลาดเมื่อเทียบกับ “เทียนธรรมดา” 3 ยี่ห้อที่ขายดีที่สุดของ Amazon ด้วย

 

.

 

นี่นับว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะแม้ว่ามันจะยังไม่มีงานวิจัยอย่างเป็นทางการมายืนยัน

แต่มันก็เห็นได้ค่อนข้างชัดเลยว่า การที่เทียนหอมถูกวิจารณ์ในแง่ลบมากขึ้นนั้น มีความเกี่ยวข้องกับการระบาดของโรคโควิด-19 จริงๆ

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเราคงจะมีผู้ทิ้งรีวิวแง่ลบของเทียนหอมหลายคนเลยทีเดียว ที่อาจจะต้องรีบไปตรวจสอบโรค โควิด-19 เนื่องจากพวกเขามีอาการสูญเสียการรับกลิ่น สัญญาณขั้นต้นของการติดโรคร้ายนี้แล้ว

 

ที่มา iflscience, theargus และ washingtonpost


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น