แม่แชร์อุทาหรณ์ ลูกสาววัย 14 ‘กระดูกสันหลังคดงอ’ อาจมีสาเหตุจากสะพายกระเป๋าหนัก


‘กระเป๋านักเรียน’ ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์การเรียนที่สำคัญ และเรามักจะใส่สิ่งของต่างๆ ที่จะจำเป็นต่อการเรียนลงไปในนั้น ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ ดินสอ ปากกา กล่องสี และอื่นๆ อีกมากมาย

โดยเฉพาะหนังสือ ที่ต้องพกไปเรียนด้วยทุกวัน และในแต่ละวันก็มีวิชาเรียนมากมายเหลือเกิน จนทำให้กระเป๋าที่ต้องแบกไปในแต่ละวันนั้นหนักเอาเรื่องเลยทีเดียว

 

ภาพประกอบบทความ ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา

 

เช่นเดียวกันกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อไปนี้ เรื่องของเรื่องก็คือเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา สำนักข่าว PPTV รายงานว่า มีผู้ปกครองรายหนึ่งเข้าพบกับผู้สื่อข่าว เพื่อเผยแพร่เรื่องราวของลูกสาวไว้เป็นอุทาหรณ์

น้องโทนี่ หรือเด็กหญิง ปารย์ทองแท้ ดีบุญมี ณ ชุมแพ วัย 14 ปี ไปพบแพทย์เนื่องจากมีอาการไอ ตัวร้อน

จากการตรวจร่างกายแพทย์วินิจฉัยว่าน่าจะป่วยเป็นไข้หวัดธรรมดาทั่วไป และมีอาการหลอดลมอักเสบเล็กน้อย จึงให้ไปเอ็กซ์เรย์ปอด

พอผลเอ็กซ์เรย์ออกมาก็พบว่าปอดปกติดี แต่ที่ไม่ปกติก็คือ ‘กระดูกสันหลัง’ ของน้องโทนี่ที่มีลักษณะคดงออย่างเห็นได้ชัด

แต่ทว่าแพทย์ที่ทำการรักษาน้องโทนี่ในวันนั้น ไม่ใช่แพทย์เฉพาะทาง จึงให้ยาแก้ไข้หวัดกลับมารักษาตามอาการ และทำการนัดให้ไปพบกับแพทย์เฉพาะทางในวันหลัง

 

ภาพฟิล์มเอ็กซ์เรย์ และหลังของน้องโทนี่

ภาพจาก ไทยรัฐ

 

คุณแม่เล่าว่า จากการที่พูดคุยกับแพทย์ เบื้องต้นทราบว่าอาการกระดูกคดงอที่น้องโทนี่เป็นนั้น น่าจะเกิดจากการแบกสิ่งของที่หนักติดต่อกันเป็นเวลานาน

คุณแม่เลยคาดว่า น่าจะเป็น ‘กระเป๋านักเรียน’ ของน้อง ที่สะพายไปโรงเรียนทุกวัน เพราะคุณแม่สังเกตว่าตั้งแต่ลูกเข้าโรงเรียนชั้น ม.1 ถึง ม.3 น้องโทนี่บ่นอยู่บ่อยๆ ว่าปวดหลัง และปวดหลัง คุณแม่ต้องมานวดให้บ่อยๆ

และการเรียนในโรงเรียนของน้องก็เป็นลักษณะแบบเดินเรียน จึงต้องสะพายกระเป๋าไปเรียนตามห้องต่างๆ ในห้องเรียน

ด้วยเหตุนี้เองคุณแม่ก็ตัดสินใจที่จะนำแผ่นเอ็กซ์เรย์จากโรงพยาบาลเข้าพบกับผู้อำนวยการโรงเรียน เพื่อขอให้ลูกสาวเปลี่ยนจากกระเป๋าเป้แบบสะพาย เป็นกระเป๋าแบบลากแทน

เพราะเกรงว่าหากให้ลูกสะพายกระเป๋าต่อไป อาจจะทำให้เกิดอาการรุนแรงกว่าเดิม เสียบุคลิกภาพ และอาจมีอาการหนักถึงขั้นทับเส้นประสาท

 

หลังจากที่ข่าวเผยแพร่ออกไป ก็พบว่ามีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก หลายคนต่างก็เป็นห่วงลูกหลานของตนเอง เพราะเจอปัญหาแบบเดียวกันนี้

 

“เหมือนกันค่ะของลูกสาวหนักมากๆ ขนาดจัดตารางสอนนะคะ หนังสือเล่มใหญ่เกิ๊นนน นอกจากสะพายแล้วยังมีใส่ถุงถือด้วยนะคะ” คุณแม่ท่านหนึ่งกล่าว

“จริงๆนะตอนเราไปรับลูกตอน ป1.2.3. แมร่งโครตหนักเลยเราแบกเองกลับบ้านปวดไหล่เลยแล้วเด็กละจะปวดขนาดไหน ขนาดจดตารางสอนแล้วนะน้องเรียนห้องหนึ่งสองภาษาจีน-ไทย ยิ่งจีนด้วยนะเอาไปทุกเล่มหนาๆ ทั้งนั้น 7-8 เล่มครูไม่บอกด้วยนะวันนี้เรียนเล่มไหน เอาไปทุกวันโดนกับตัวเองจริงๆ สงสารเด็กเลย” คุณแม่อีกท่านหนึ่งมาแชร์ประสบการณ์

บางส่วนก็ให้คำแนะนำ “โรงเรียนควรมีล็อกเกอร์ค่ะ ให้เด็กเก็บหนังสือไว้เลย วิชานี้เรียนอะไรก็ให้ไปหยิบเอา น่าจะช่วยได้เยอะ”

 

ที่มา : pptv, thairat

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions