เคสรักษาผู้ป่วยมะเร็ง ตัดขาผ่ากระดูกไปซ่อมอีกโรงพยาบาล ซ่อมเสร็จส่งกลับมาต่อได้!


*ภาพประกอบเนื้อหาอาจทำให้ไม่สะดวกต่อการรับชม เป็นการนำเสนอเพื่อองค์ความรู้เท่านั้น*

คุณคงจะนึกไม่ถึงว่าอวัยวะบางส่วนของมนุษย์สามารถถอดประกอบเหมือนกับอะไหล่เครื่องยนต์ต่างๆ ได้เหมือนกัน

หากเป็นเมื่อก่อนก็คงจะเป็นเรื่องเพ้อเจ้อ แต่สำหรับยุคนี้มันก็ใกล้เข้ากับนวนิยายวิทยาศาสตร์มากขึ้นเรื่อยๆ แล้วล่ะ!

 

 

เรื่องราวของคุณยาย Jan Ritson วัย 71 ปี ผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ได้รับกระบวนการรักษาขาส่วนที่ต้องทำ ด้วยการตัดขาส่วนนั้นออกแล้วนำไปส่งให้กับอีกที่เพื่อทำการรักษา และเมื่อรักษาเสร็จแล้วก็นำกลับมาต่อใหม่ โดยที่ผู้ป่วยไม่ต้องเคลื่อนย้ายตัวไปไหนเลย

 

 

อาการของคุณยายเริ่มปวดอย่างรุนแรงในช่วงล่างและเป็นช่วงที่เกิดการล็อกดาวน์ปิดเมืองพอดี นั่นจึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เธอไม่สามารถเดินทางไปตามนัดของหมอได้

เธอมีอาการป่วยโรคมะเร็งเต้านมมาแล้ว 2 ครั้งในอดีต และหลังจากที่พบเนื้อร้ายบริเวณกระดูกหน้าแข้งซ้าย หมอก็แนะนำวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุดสำหรับคุณยายด้วยการ ‘ตัดขา’

 

 

คำแนะนำของหมอให้ตัดขานั้นไม่ได้เป็นไปเพื่อตัดเนื้อร้ายถาวรและต้องกลายเป็นผู้พิการ แต่นั่นคือการตัดส่วนขาของเธอที่มีปัญหาออกมารักษาภายนอก แทนที่จะต้องนอนผ่าตัดนานถึง 12 ชั่วโมง

วิธีการนี้คือการตัดขาและผ่าส่วนกระดูกขาออกมา เพื่อส่งต่อให้กับศูนย์รักษามะเร็งด้วยวิธีการฉายรังสี เมื่อเสร็จสิ้นแล้วจึงนำกลับมาต่อใหม่โดยที่คุณยายยังอยู่ในสภาวะสลบอยู่

 

 

เมื่อกระดูกแข้งยาว 8 นิ้วของผู้ป่วยถูกผ่าออกมาจากโรงพยาบาล Golden Jubilee Hospital มันก็ถูกส่งต่อไปยังศูนย์รักษามะเร็ง Beatson Cancer Centre ด้วยระยะเวลาแค่ 20 นาที บรรจุลงในภาชนะปลอดเชื้อ

 

 

หลังจากที่ใช้เวลารักษาฉายรังสี 2 ชั่วโมงภายนอกร่างกายของผู้ป่วย กระดูกแข้งของคุณยายก็ถูกบรรจุใส่ภาชนะอีกครั้ง และนำกลับมาต่อเข้ากับขาของคุณยายได้อย่างปลอดภัย

แม้ว่าการฉายรังสีจะช่วยกำจัดมะเร็งได้ แต่มันก็ทำลายกระดูกด้วยเช่นกัน นั่นหมายความว่าจะไม่มีเลือดไหลเวียนเหมือนเดิมแล้ว

 

 

อย่างไรก็ดีทีมแพทย์ได้ใช้กระดูกส่วนน่องของผู้ป่วยมาช่วยซ่อมแซมให้กระดูกแข้งของคุณยาย ให้กลับมาทำงานตามปกติได้เหมือนไม่เคยผ่านการฉายรังสีมาก่อน

“มันเหมือนกับออกมาจากนวนิยายวิทยาศาสตร์เลยล่ะ มันทำให้ฉันรู้สึกทึ่งไปเลยกับสิ่งที่พวกเขาทำสำเร็จ”

 

 

การผ่าตัดถูกบันทึกเอาไว้ทั้งหมด และคุณยาย Ritson ก็มีโอกาสได้ดูกระบวนการรักษาขณะที่กำลังรอต่อขาอยู่บนเตียงพยาบาลด้วย

“พวกเขาชี้ให้ฉันเห็นส่วนกระดูกที่ถูกผ่าออกไปแล้วก็เก็บลงในกล่องบรรจุแบบพิเศษ มันรู้สึกแปลกหน่อยๆ เป็นประสบการณ์แบบหลุดออกจากร่างอะไรทำนองนี้”

 

ศัลยแพทย์ Mahendra กล่าวว่าผู้ป่วยกำลังฟื้นตัวดีขึ้นตามลำดับ และรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่สามารถกำจัดมะเร็งออกไปได้อย่างอยู่หมัด

แต่ก็ยังเป็นห่วงคุณยายอยู่ว่าอาจจะมีโผล่ออกมาอีกในอนาคต ซึ่งก็ต้องคอยติดตามอาการกันต่อไป

 

 

ที่มา: news.stv.tv, real-fix, dailyrecord, ladbible

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments