ความจริงเบื้องหลังภาพ ยุงเกาะเต็มแขน แท้จริงเป็นนักวิทย์ กำลังทำเพื่อคนนับล้าน


ในช่วงหลายวันที่ผ่านมาเชื่อว่าหลายๆ คนคงจะมีโอกาสเห็นภาพชวนขนลุกของชายคนหนึ่งซึ่งยืนแขนไปให้ยุงนับพันรุมกัดในฐานะภาพมีมบนโลกออนไลน์กันมาบ้าง

ดังนั้นคงมีหลายคนไม่น้อยที่สงสัยว่าภาพดังกล่าวมีที่มาจากไหน

 

 

คำตอบของคำถามนี้ คือแขนที่เพื่อนๆ กำลังเห็นเป็นของนักกีฏวิทยาจากประเทศออสเตรเลีย ชื่อ Perran Ross และการกระทำนี้ก็ไม่ได้เกิดจากความอยากรู้อยากเห็น แต่เป็นการทำเพื่อคนนับล้านด้วย

นั้นเพราะคุณ Perran Ross นั้นเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่กำลังทำการวิจัยเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคที่มียุงเป็นพาหะนำโรคนั่นเอง

 

 

โดยตามปกติการทดลองในรูปแบบนี้นักวิทยาศาสตร์จะต้องทำการฉีดแบคทีเรีย เข้าไปในไข่ยุงเพื่อทำให้ยุงรุ่นต่อไป ติดเชื้อที่ทำให้หมัน ก่อนจะนำมันไปปล่อยลดจำนวนยุงในธรรมชาติอีกที

การทดลองในรูปแบบนี้ มักจะค่อนข้างทำได้ยากและต้องอาศัยไข่ของยุงเป็นจำนวนมาก ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องดูแลยุงตัวเมียให้พวกมันวางไข่ได้มากที่สุด และวิธีที่ดีที่สุดก็คือการให้เลือดกับพวกมันนั่นเอง

อย่างไรก็ตามการให้เลือดยุงที่กล่าวมานี้ ก็ไม่ใช่อะไรที่ทำได้ง่ายนัก เพราะยุงมักจะชอบเลือดจากสิ่งมีชีวิตโดยตรง ดังนั้นคุณ Perran จึงตัดสินใจที่จะใช้แขนตัวเอง เป็นอาหารให้กับยุงแทนเสียเลย

 

 

โดยเขานั้นจะยืนแขนเข้าไปในกรงที่มียุงตัวเมียอยู่ราวๆ 250 ตัวต่อครั้ง ก่อนจะปล่อยให้ยุงดูดเลือดอยู่ราวๆ 10-15 นาทีจนเต็มอิ่มก่อนจะไปให้อาหารยุงกลุ่มต่อๆ ไป

ซึ่งบางครั้งในหนึ่งวันเขาจะให้เลือดยุงไปมากถึงราวๆ 5,000 ตัว ด้วยเลือด 16 มิลลิลิตร เลยทีเดียว

 

 

แน่นอนว่าวิธีการเช่นนี้อาจจะอาจจะเป็นอะไรที่ดูไม่ดีนักสำหรับหลายๆ คนและในความเป็นจริงมันก็มีวิธีการให้เลือดยุงแบบอื่นๆ ที่คุณ Perran จะไม่ต้องเอาตัวไปเสี่ยงอยู่ แต่เขาก็มองว่านี่เป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลดีอยู่แล้ว

นั่นเพราะสำคัญสำหรับคุณ Perran แล้วเลือดของตัวเองนั้น

 

“ถือเป็นต้นทุนที่เล็กน้อยมากที่จะต้องเสียไป สำหรับการวิจัยที่จะช่วยให้ชีวิตของคนนับล้านดีขึ้นในอนาคต”

 

ที่มา sciencealert, ladbible และคุณ Perran Ross

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments