นักวิทย์สร้างแม่เหล็กถาวรที่เป็น “ของเหลว” ได้สำเร็จ หลังความบังเอิญในการทดลอง


1.1k shares

เมื่อเราจินตนาการถึงแม่เหล็ก คนส่วนมากก็คงจะนึกถึงแม่เหล็กที่เป็นแท่งๆ มาก่อนเป็นอย่างแรก แต่เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่ว่าเมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์เขาสามารถสร้าง “ของเหลว” รูปแบบใหม่ที่สามารถคงสถานะเป็นแม่เหล็กแบบถาวรกันได้แล้ว แถมยังเกิดขึ้นจากความบังเอิญล้วนๆ ด้วย

 

 

การสร้างของเหลวที่เป็นแม่เหล็กแบบถาวรนั้น เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันของนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนและอเมริกัน ภายในห้องปฏิบัติการแห่งชาติที่เบิร์กลีย์ ซึ่งในเวลานั้นพวกเขากำลังทดลองกับของเหลวที่ใช้ในระบบเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อเป้าหมายในการสร้างวัสดุที่เป็นของแข็งแต่ก็มีลักษณะของของเหลวในเวลาเดียวกัน

โดยในระหว่างการทดลองนั้นเองคุณ Xubo Liu หนึ่งในทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าวัสดุสำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งพวกเขาทำขึ้นมาจากอนุภาคแม่เหล็กที่เรียกว่า “ไอเอิร์น-ออกไซด์” นั้นมีความสามารถหมุนอย่างพร้อมเพรียงได้บนแผ่นแม่เหล็ก ซึ่งเป็นลักษณะที่บ่งบอกว่าวัสดุตัวนี้ได้กลายเป็นแม่เหล็กไปแล้ว

 

 

ที่สำคัญคือ แม่เหล็กที่ออกมานี้นับว่าเป็นอะไรที่ต่างจากแม่เหล็กเหลวหรือ “Ferrofluid” ที่เคยมีการค้นพบก่อนหน้านี้มากพอสมควร เพราะ Ferrofluid นั้นจะคงสภาพเป็นแม่เหล็กได้เมื่ออยู่ต่อหน้าแม่เหล็กอื่นๆ เท่านั้น ในขณะที่แม่เหล็กตัวใหม่นี้จะสามารถคงความเป็นแม่เหล็กได้ แม้อยู่ห่างจากแม่เหล็กอื่นๆ เป็นเวลานาน

 

การทำงานของ Ferrofluid จะสังเกตว่าแม่เหล็กเหลวตัวนี้จะต้องทำกิริยากับแม่เหล็กอื่นๆ จึงจะคงความเป็นแม่เหล็กได้

 

นี่ไม่เพียงแต่จะเป็นการค้นพบแม่เหล็กที่มีสภาพเป็นของเหลวเป็นครั้งแรกเท่านั้น แต่มันยังอาจจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้มากมายกว่าที่คิดอีกด้วย (อย่างการเอาไปใช้ในเครื่องพิมพ์ หรือปากกา 3 มิติ) และไม่แน่ว่ามันอาจจะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ต้องอาศัยแม่เหล็กรูปร่างแปลกๆ ก็เป็นได้

 

วิดีโอความสามารถเต็มๆ ของแม่เหล็กตัวนี้จาก Berkeley Lab

 

ที่มา livescience, futurism และ interestingengineering

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.1k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions