CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คำแนะนำจากนักวิทย์ “มายากล” จะช่วยให้มนุษย์ ไขความลับระดับความรู้ของสัตว์ต่างๆ ได้

เมื่อเราพูกถึงการศึกษาระดับความรู้ของสัตว์ต่างๆ เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะนึกภาพนักวิทยาศาสตร์ทดลองกับสัตว์ด้วยการให้พวกมันทำกิจกรรมต่างๆ แลกกับอาหาร หรือไม่ก็ใช้พวกมันเล่นเกมบางอย่างขึ้นมาเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม ในงานเขียนชิ้นหนึ่งของทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ดูเหมือนว่า วิธีการที่ดีที่สุดที่นักวิทยาศาสตร์จะศึกษาระดับความรู้ของสัตว์ต่างๆ อาจจะเป็นกิจกรรมอย่าง “การเล่นกล” ให้พวกมันดูก็ได้

 

 

นั่นเพราะ อ้างอิงจากบทความที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Perspectives ไม่ใช่แค่มนุษย์เท่านั้นที่จะหลงกลถูกหลอกในการเล่นกล เพราะสัตว์หลายชนิดเองก็มีการตอบสนองต่อกิจกรรมนี้ด้วย

และการตอบสนองที่ต่างกันไปของสัตว์เหล่านี้ ก็อาจจะทำให้เราศึกษาวิธีการคิด และระดับความรู้ของพวกมันได้

โดยคุณ Elias Garcia-Pelegrin นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์เจ้าของบทความในครั้งนี้กล่าวว่า

“การศึกษาว่าสัตว์สามารถถูกหลอกโดยการเล่นกลแบบเดียวกับที่หลอกคนไหม สามารถนำไปสู่ การเรียนรู้แนวความคิด ความแปรปรวนในความสนใจ การรับรู้ และการรับรู้เวลาทางจิตใจของสัตว์นั้นๆ ได้”

 

 

ในทางทฤษฎีหากสัตว์ถูกหลอกและตื่นเต้นไปกับกลที่ใช้หลอกคนมากเท่าไหร่ พวกมันก็จะยิ่งมีความใกล้เคียงกับมนุษย์มากขึ้นเท่านั้น ซึ่งอาจจะนำไปสู่การวิเคราะห์เปรียบเทียบที่มีความหมายสำคัญ ระหว่างมนุษย์และสัตว์ได้

“หากสัตว์ถูกหลอกด้วยเทคนิคมายากลและภาพลวงตาแบบเดียวกันกับเรา นั่นหมายความว่ามันมีจิตวิทยามากมายที่เราสามารถใช้ร่วมกันทั้งในมนุษย์และสัตว์ได้” คุณ Lori Marino จากศูนย์การสนับสนุนสัตว์ Kimmel เสริม

 

 

อย่างไรก็ตาม เราคงต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่าแม้แนวคิดการเล่นมายากลหลอกสัตว์อย่างจะเป็นอะไรที่สร้างสรรค์ วิธีการนี้ จริงๆ แล้วก็ใช่ว่าจะไม่เคยถูกใช้มาก่อน และมันก็มันก็ยังคงมีข้อจำกัดอยู่หลายข้อด้วย

นั่นเพราะในโลกใบนี้มีสัตว์อยู่หลายชนิดที่อาจจะถูกหลอกโดยมายากลแต่ไม่สามารถแสดงออกให้มนุษย์เห็นได้

ซึ่งทำให้หากเราใช้วิธีการนี้กับสัตว์เหล่านั้น มันก็จะมีคำถามตามมาว่านักวิทยาศาสตร์จะทราบได้อย่างไรว่าสัตว์เหล่านั้นถูกหลอกหรือไม่ถูกหลอกกันแน่

 

 

แต่ถึงจะยังมีจุดอ่อนอยู่บ้างก็ตาม แนวคิดที่ว่าเราควรเล่นกลเพื่อ ศึกษาระดับความรู้ของสัตว์ต่างๆ ก็ถือว่าเป็นหัวข้อที่น่าสนใจอีกข้อเลย และหากในอนาคตแนวคิดนี้กลายเป็นอะไรที่แพร่หลายจริงๆ

เราก็อาจจะได้เห็นนักวิทยาศาสตร์ฝึกเล่นกลเพื่อใช้ในการทดลองกับจนเป็นเรื่องปกติไปเลยก็ได้

 

วิดีโอลิงตอบสนองต่อมายากล

 

ที่มา gizmodo และ sciencemag


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น