CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เมื่อ “สก็อตแลนด์” กำลังจะเป็นชาติแรก ที่ผู้หญิงจะได้ใช้ “ผ้าอนามัยฟรี” ไม่ต้องเสียเงินซื้อแล้ว

ประเด็นเรื่องของ “ราคาผ้าอนามัย” เคยเป็นเรื่องถกเถียงและดราม่าบนโลกออนไลน์ของไทย

ในขณะที่อีกซีกโลกหนึ่ง มีผลการศึกษาในสหราชอาณาจักรโดย Plan International UK  พบว่า ผู้หญิงทั้งวัยรุ่นและผู้ใหญ่กว่า 15% ของประเทศ ขัดสนเรื่องเงินที่จะมาใช้ซื้อผ้าอนามัย

ผลการศึกษาที่ลงลึกไปกว่านั้น ยังระบุว่า เด็กหญิงอายุ 14-21 ปี มีปัญหาความเขินอาย และไม่กล้าพูดถึงเรื่องการประจำเดือนเสียด้วยซ้ำ

เมื่อเรื่องของประจำเดือน ที่ควรจะเป็นเรื่องปกติ กลายมาเป็นปัญหาใหญ่ซะได้

ประเทศสก็อตแลนด์ จึงพยายามหาทางออกด้วยการเสนอข้อกฎหมาย ที่จะทำให้สินค้าสำหรับช่วงประจำเดือนนั้นฟรี และเข้าถึงได้ทุกคน!!

 

.

 

 

ข้อเสนอในเรื่องของการให้ใช้ผลิตภัณฑ์ของผู้หญิงได้ฟรี ถูกนำเสนอโดย Monica Lennon ภายใต้ชื่อ The Period Products และผ่านการโหวตขั้นแรกเรียบร้อยแล้ว

ถ้าข้อเสนอนี้ผ่านสภาจนถึงขั้นกลา่ยเป็นกฎหมาย นั่นหมายความว่าสก็อตแลนด์ จะกลายเป็นประเทศแรกของโลกทันที ที่ให้สิทธิในการใช้สินค้ากลุ่มนี้ได้ฟรีอย่างถ้วนหน้า

 

 

มีข้อมูลระบุว่า โดยเฉลี่ยแล้วผู้หญิงต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณคนละ 300 บาทต่อเดือน สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายช่วงมีประจำเดือน ซึ่งกลุ่มที่มีรายได้น้อย ก็แทบไม่มีเงินมาซื้อใช้เลย

ย้อนกลับไป 2 ปีก่อน สก็อตแลนด์เพิ่งกลายเป็นประเทศแรกของโลก ที่มีการแจกผลิตภัณฑ์กลุ่มผ้าอนามัยฟรีในสถานศึกษา ทั้งโรงเรียน วิทยาลัย และมหาวิทยาลัย ซึ่งในแต่ละปีรัฐจะใช้เงินราวๆ 200 ล้านบาท ในการสนับสนุนเรื่องนี้

พอรัฐสนับสนุน กระแสการให้ใช้ผ้าอนามัยได้ฟรีก็แพร่ไปยังหลายที ร้านอาหาร ร้านค้า สถานบันเทิงบางแห่ง ก็ตั้งตู้แจกจ่ายผ้าอนามัยให้ลูกค้าได้หยิบไปใช้แบบฟรีๆ

 

 

แม้กระแสการแจกผ้าอนามัยยังไม่แพร่หลายไปทั่วโลกนัก แต่ก็มีหลายประเทศที่กำลังผลักดันให้ “ผ้าอนามัย” กลายเป็นสินค้าปลอดภาษี

ไม่ว่าจะเป็นหลายรัฐในสหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย มาเลเซีย หรือประเทศในแถบแอฟริกา ทั้งเคนย่า ยูกันด้า จาไมก้า และไนจีเรียเองก็ตาม

 

 

สำหรับในไทย ทางแคทดั๊มบ์ได้เลยทำวิดีโอสอบถามความคิดเห็นของคนไทย ในเรื่องการแจกผ้าอนามัยฟรี สามารถติดตามรับชมได้ในคลิปนี้

https://www.facebook.com/627028760673250/videos/1240615166141132/

 

คิดเห็นอย่างไร มาร่วมพูดคุยกันต่อในคอมเมนต์เลย…

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา: ladbible, boredpanda


by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น