CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักบินอวกาศ แนะนำ 4 วิธีการจัดการตัวเอง ในช่วงเก็บตัวอยู่คนเดียว ทำอย่างไรไม่ให้เฉาตาย

ในช่วงเวลาที่หลายๆ ประเทศเริ่มใช้มาตรการปิดประเทศ และภาครัฐข้อความร่วมมือให้ผู้คนเก็บตัวอยู่ในบ้านเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีหลายๆ คนตั้งคำถามกับตัวเองว่าเราจะอยู่ได้อย่างไร หรือเราจะทนที่จะต้องอยู่ห่างจากสังคมที่คุ้นเคยได้หรือไม่ และสำหรับคนที่มีความรู้สึกเช่นนั้น นี่ก็อาจจะถือว่าเป็นข่าวดีของคุณไม่น้อยเลย

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง หนึ่งในนักบินอวกาศอย่างคุณ Scott Kelly ผู้ซึ่งเคยต้องใช้เวลาเก็บตัวอยู่บนสถานีอวกาศ ISS เป็นเวลายาวนานถึง 12 เดือน ได้มีการออกมาแบ่งปันข้อมูลที่น่าสนใจ ที่น่าจะช่วยให้หลายคนไม่น้อย สามารถผ่านช่วงเวลาการเก็บตัวเหล่านี้ โดยที่ไม่เฉาตายไปเสียก่อน

 

 

โดยเขานั้นอธิบายว่าเขาเข้าใจว่าการเก็บตัวในบ้านมันเป็นอะไรที่ท้าทายสำหรับหลายๆ คนกว่าที่คิด เพราะเขาเองก็เคยต้องอยู่บน ISS นานเกือบปี และสำหรับเขาแล้ว ทุกช่วงเวลาทั้งหลับทั้งตื่นบนอวกาศมันก็ถือเป็นช่วงเวลาของการทำงานทั้งนั้นเลยด้วย

แน่นอนว่าการคิดเช่นนี้ย่อมทำให้ชายคนหนึ่งต้องตกอยู่ในภาวะความเครียดได้ไม่ยาก อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไปเขากลับสามารถจัดการกับชีวิตที่ค่อนข้างปลีกวิเวกบน ISS ได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยวิธีการที่แบ่งได้เป็นหัวอย่างใหญ่ๆ ต่อไปนี้

 

ปฏิบัติตนตามกำหนดการ

คุณ Scott อธิบายว่าในตอนที่เขาอยู่บน ISS นั้น ตารางกำหนดการของเขาจะถูกเขียนไว้แน่นมาก ตั้งแต่ตื่นยันหลับและมีระบุไว้ตั้งแต่การทำงานยันการปลูกดอกไม้ ซึ่งการวางแผนชีวิตแบบนี้ช่วยทำให้เขาปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมการทำงานและการใช้ชีวิตที่ได้ดีมาก จนเขาสังเกตได้เลยว่าตัวเองรู้สึกเคว้งคว้างขนาดไหนในตอนที่ไม่มีมัน

แต่คุณ Scott ก็บอกไว้ด้วยว่าอย่าฝืนตัวเอง เพราะการทำงานและพักผ่อนในพื้นที่เดียวกัน อาจจะทำให้เราเผลอเอางานมาแทนที่ทุกอย่างในชีวิตได้ ดังนั้นการทำกำหนดการจึงควรจะคำนึงถึงการพักผ่อนที่ไม่ใช่แค่การนอนหลับไว้ด้วย เหมือนอย่างที่เข้านั่งทานขนมดูหนังในเวลาว่าง จนดู Game of Thrones ทั้งหมดจบ 2 รอบได้

 

 

หางานอดิเรก

เมื่อคุณถูกกักขังในพื้นที่ขนาดเล็กคุณต้องมีอะไรสักอย่างให้ทำซึ่งไม่ใช่งานหรือการบำรุงรักษาสภาพแวดล้อม อย่างในกรณีของคุณ Scott เข้าจะนำหนังสือจำนวนมากขึ้นไปอ่านบนอวกาศด้วย แต่ก็แน่นอนว่ากิจกรรมอื่นๆ อย่างการเล่นดนตรี หรือการสร้างงานศิลป์ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

 

 

เขียนบันทึก

นาซ่านั้นศึกษาผลกระทบของการปลีกวิเวกต่อมนุษย์มานานหลายทศวรรษ และสิ่งหนึ่งที่พวกเขาพบ คือคุณค่าของการเก็บบันทึกประจำวัน ดังนั้นคุณ Scott จึงเขียนบันทึกอยู่เสมอตลอดช่วงการทำงาน

และสำหรับคนธรรมดาอย่างเรา การเขียนบันทึกอาจจะไม่จำเป็นจะต้องเป็นทางการมากนัก เพียงแต่เขียนความรู้สึกของเราในแต่ละวันไว้ก็พอ

 

 

อย่าลืมว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียว

ต่อให้คุณต้องอยู่ในบ้านที่ไม่มีใครเลย มันก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สามารถติดต่อกับใครได้เพราะแม้แต่ตอนที่อยู่บน ISS คุณ Scott ก็ยังสามารถพูดคุยทางไกลผ่านระบบวิดีโอกับเพื่อนและครอบครัวได้ และการได้คุยกับคนอื่นก็นับว่าเป็นประสบการณ์ที่มีค่าเป็นอย่างมาก เพราะไม่เพียงแต่คนเหล่านี้จะแนะนำอะไรต่ออะไรเราได้เท่านั้น

แต่การสื่อสารกับคนอื่นแม้จะไม่ใช่การพูดคุยโดยตรงก็จะช่วยทำให้เราผ่านเวลาอันยากลำบากไปได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยด้วย

 

 

“ผมเคยเห็นมนุษย์ทำงานร่วมกันเพื่อเอาชนะความท้าทายที่ยากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และผมก็รู้ว่าเราจะสามารถเอาชนะเหตุการณ์นี้ได้หากทุกคนทำหน้าที่ของตัวเอง และร่วมมือกันเป็นทีม” คุณ Scott กล่าว

และนอกจากสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้แล้ว อีกคำแนะนำของเขาที่อาจจะสำคัญที่สุดก็คงจะไม่พ้น “แล้วก็อย่าลืมล้างมือบ่อยๆ ด้วยล่ะ”

 

ที่มา nytimes, iflscience และ goodmorningamerica


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น