รู้หรือไม่ “ปลิงทะเล” หนึ่งแนวปะการัง จะอึ๊หนักกว่าหอไอเฟล 5 หอต่อปี ช่วยระบบนิเวศ


เชื่อว่าในหลายๆ คนคงจะต้องเคยมีโอกาสเห็น สิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายแตงกว่าหรือไส้กรอกขนาดใหญ่แห่งท้องทะเลอย่าง “ปลิงทะเล” (Sea cucumber) กันบ้างสักครั้ง

เพราะนี้คือสัตว์ที่ไม่เพียงแต่จะมีรูปร่างแปลกตาเท่านั้น แต่มันยังเป็นอาหารแปลกที่ราคาแพง แถมเมือกของมันก็ยังเป็นแรงบันดาลใจของการรักษาโรค และนวัตกรรมหลายอย่างด้วย

 

 

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่านอกจากสิ่งที่กลายไปข้างต้นนี้แล้ว สำหรับนักวิทยาศาสตร์ปลิงทะเลยังถือว่าเป็น “ยอดนักอึ” แห่งท้องทะเลเลยด้วย

เพราะเจ้าสัตว์ชนิดนี้ใน “หนึ่งแนวปะการัง” จะอึออกมาถึงปีละ 64,000 ตัน หรือพอๆ กับน้ำหนักของ หอไอเฟลราวๆ 5-6 หอเลยทีเดียว

และความจริงในข้อนี้ก็มีประโยชน์ต่อการอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างไม่น่าเชื่อเลยด้วย

 

 

อ้างอิงจากคุณ Vincent Raoult นักนิเวศวิทยาทางทะเลแห่งมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล เช่นเดียวกับไส้เดือนใต้น้ำ ปลิงทะเลจะกินอินทรียวัตถุบนพื้นมหาสมุทร อย่างสาหร่าย หรือสัตว์น้ำขนาดเล็ก

ก่อนที่มันจะย่อยอาหารและปล่อย “ผลพลอยได้” จากการย่อยออกมาพร้อมๆ กับทรายที่มันกินเข้าไป

ซึ่งผลพลอยได้เหล่านี้บ่อยครั้งก็มีส่วนประกอบสำคัญเป็นแคลเซียมคาร์บอเนต ส่วนประกอบสำคัญในการก่อตัวของปะการัง และแอมโมเนียซึ่งทำหน้าที่เป็นปุ๋ยเสียด้วย ทำให้มันมีความสำคัญมากต่อระบบนิเวศแนวปะการังเลย

 

 

เท่านั้นยังไม่พออึของปลิงทะเลยังมีค่า pH เป็นด่างเล็กน้อย ซึ่งมีผลดีมากๆ กับท้องทะเลที่กำลังมีความเป็นกรดเพิ่มขึ้นทุกวันในปัจจุบันด้วย

ดังนั้นมันจึงนับว่าเป็นอะไรที่น่าเสียดายมากที่ในปัจจุบันปลิงทะเลดูจะกำลังประสบปัญหาประชากรทั่วโลกกำลังลดลงเรื่อยๆ อยู่ เนื่องจากการคุกคามจากการตกปลามากเกินไป

และแม้ว่าเจ้าปลิงทะเลพวกนี้จะเป็นยอดนักอึแค่ไหนก็ตาม หากมันมีจำนวนลดลงเรื่อยๆ เช่นนี้สักวันหนึ่ง ปริมาณอึของมันก็อาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของแนวปะการังเข้าก็เป็นได้

 

 

ที่มา livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments